Danh thắng & Di tích Hà Nội

Đình Trinh Tiết (huyện Mỹ Đức)

Sơn Dương (t/h) 31/07/2023 14:32

Đình Trinh Tiết thuộc địa phận xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Làng Trinh Tiết còn có tên là làng Bối Lan, trên dải đất ở gần làng Đông Bình, bên bờ sông Đáy. Địa danh Trinh Tiết vào thời Lê Trung hưng thuộc huyện Hoài An, phủ Ứng Thiên của trấn Sơn Nam Thượng. Đến cuối thế kỷ XIX, Trinh Tiết thuộc huyện Chương Đức. Đến vua Minh Mệnh (1820 - 1840) bỏ trấn Sơn Nam Thượng, lập tỉnh Hà Nội vào năm 1831.

Vào đình, qua hệ thống cột trụ, tường bao rồi qua sân đình lát gạch rộng rãi là tới Đại bái được xây ba gian hai chái. Kết cấu kiến trúc trên bốn hàng chân cột, bộ vì đỡ mái được làm theo hai kiểu thức khác nhau. Hai bộ vì gian giữa được làm kiểu “Thượng giá chiêng rường nách, hạ rường cốn bẩy hiên”. Các bộ vì gian bên được làm theo kiểu “Thượng giá chiêng rường nách, hạ kẻ bẩy” trên bốn hàng chân cột. Theo tư liệu ghi chép của dân làng thì đình được xây dựng vào thời Hậu Lê. Đáng chú ý ở các đầu dư đã được chạm khắc những đầu rồng rất tinh xảo. Đầu rồng có những nét độc đáo như: miệng loe, mắt lồi và đặc biệt là râu tóc đều chạy theo một đường thẳng về phía sau, hình tia lửa, đó là nét đặc trưng nghệ thuật thế kỷ XVII. Các bức cốn của đình được tạo bởi hệ thống các con rường nối từ cột cái ra cột quân chồng khít lên nhau. Mặt chính của bức cốn thường lấy đề tại “long nghệ quần tự”.

Theo bản thần phả do Quản giám bách thần chi điện Hùng Lĩnh Thiếu Khanh Nguyễn Hiền soạn năm Vĩnh Hựu thứ 6 (1740) và 9 đạo sắc phong hiện lưu tại đình thờ vị thành hoàng làng Nguyễn Đức Bảo (Bảo Công), quê ở Trinh Tiết một vị tướng giỏi của Việt vương Triệu Quang Phục.

Nghe tin Bảo Công và hai anh em họ Trương Hống, Trương Hát có tài thao lược, Triệu Việt Vương xuống chiếu vời các ông ra giúp nước và phong Bảo Công làm Đốc lĩnh binh nội vệ, hai anh em họ Trương làm tả hữu tướng quân. Ba ông thống lĩnh ba vạn hùng binh, tiến thẳng vào đầm Dạ Trạch (nay thuộc Khoái Châu, Hưng Yên), gây dựng cơ sở để chiến đấu với giặc Lương. Giặc Lương thất bại phải rút về nước.

Triệu Việt Vương khao thưởng ba quân. Bảo Công được phong làm Cư sĩ tả vệ tướng quân kiêm Tri thuỷ bộ chư quân sự. Anh em họ Trương phong làm Tả hữu tướng quân thuộc tòng thuỷ bộ. Sau đó, Bảo Công về quê vui thú điền viên, được 4 - 5 năm thì ông hoá. Sau này, khi vua Lê Đại Hành xuất quân đánh Tống qua đây đã cầu ngài âm phù quốc tộ và ngài đã hiển linh trợ giúp. Các triều Lý, Trần, Lê đền biết công lao của ngài và đã khen thưởng, lại cho xã Trinh Tiết xây đình thờ ngài.

Đình Trinh Tiết hiện nay còn giữ gìn bảo lưu được một số di vật quý là 01 cuốn thần phả bằng chữ Hán ghi chép về đức Trung đẳng phúc thần Nguyễn Đức Bảo, 9 đạo sắc phong, 1 hương án gỗ sơn thếp vàng...

Lễ đại phước của làng Trinh Tiết diễn ra vào tháng 10 âm lịch.

Đình đã được UBND tỉnh Hà Tây xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá năm 2002./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Đình Trinh Tiết (huyện Mỹ Đức)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO