Chính sách & Quản lý

Hai cung điện nguy nga trong Đại nội Huế, đón khách ngày Tết Giáp Thìn

Hà Oai 09/02/2024 11:50

Sau trùng tu phục dựng, điện Thái Hòa và điện Kiến Trung (Đại nội Huế) mở cửa phục vụ người dân, du khách tham quan miễn phí trong 3 ngày Tết Giáp Thìn năm 2024.

Điện Thái Hòa tiêu biểu nhất trong quần thể kiến trúc cung đình Huế

Sau nhiều năm trùng tu phục dựng, điện Thái Hòa và điện Kiến Trung (Đại nội Huế) mở cửa để phục vụ người dân, du khách đến tham quan miễn phí vào ngày 10, 11, 12/2 (mùng 1, 2, 3 Tết Giáp Thìn). Bên cạnh đó, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cũng sẽ mở cửa miễn phí tham quan tất cả các điểm di tích thuộc quần thể di tích cố đô Huế vào 3 ngày Tết Giáp Thìn năm 2024.

Điện Thái Hòa được khởi công xây dựng vào ngày 21/2/1805 và hoàn thành vào tháng 10/1805 là một trong những công trình tiêu biểu của kiến trúc cung đình Huế với kiểu thức “trùng thiềm điệp ốc” (hai bộ mái trên một mặt nền), trang trí pháp lam, trên lợp ngói hoàng lưu ly. Hệ thống 80 chiếc cột bằng gỗ lim được sơn son thếp vàng, trang trí hoa văn rồng mây “nhất thi nhất họa” với hàng trăm bài thơ chữ Hán trên các ô hộc ở phần liên ba, đố bản bên trong điện và trên dải cổ diêm ở mái đã đem lại nét duyên dáng cho công trình.

8(2).jpg
Điện Thái Hòa trong Đại nội Huế.

Bên trong điện Thái Hòa, phía trên ngai vàng là bửu tán trang trí 9 con rồng được thếp vàng rực rỡ và phía trước điện Thái Hòa là sân Đại triều nghi (nơi các quan đứng dự lễ Đại triều). Hàng tháng các vua Nguyễn tổ chức lễ Đại triều vào hai ngày mồng 1 và 15 (âm lịch) tập trung đầy đủ bá quan văn võ, sân có 2 tầng với tầng trên cùng dành cho các quan văn võ từ nhất phẩm đến tam phẩm và tầng dưới dành cho các quan văn võ từ tứ phẩm trở xuống.

Trải qua thời gian, điện Thái Hòa đã được nhiều lần trùng tu sửa chữa, trong đó phải kể đến đợt trùng tu lớn vào năm 1833 khi vua Minh Mạng cho tái quy hoạch các công trình trong Hoàng thành Huế và đợt trùng tu vào năm 1923 dưới thời vua Khải Định để chuẩn bị cho lễ Tứ tuần Đại khánh tiết của nhà vua (mừng vua tròn 40 tuổi) diễn ra vào năm 1924. Vào năm 2021 Chính phủ cấp kinh phí và sau 3 năm trùng tu, hiện nay khối lượng công việc tại công trình điện Thái Hòa đã cơ bản hoàn thành hơn 70%.

Dịp Tết Giáp Thìn 2024, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế mở cửa cho du khách vào bên trong tham quan điện Thái Hòa và sau tết việc trùng tu sẽ được tiếp tục để cố gắng hoàn thiện vào năm 2025. Với vị trí trang trọng, điện Thái Hòa nổi bật uy nghi và tiêu biểu nhất trong quần thể kiến trúc cung đình Huế cả về giá trị lịch sử, nghệ thuật.

Sau phụng dựng, điện Kiến Trung mở cửa đón khách tham quan

Điện Kiến Trung nằm bên trong Tử Cấm Thành được vua Khải Định cho xây dựng vào năm 1921-1923 mang phong cách kiến trúc Pháp, Ý và cổ truyền của Việt Nam. Ngôi điện Kiến Trung đã bị chiến tranh phá hủy hoàn toàn vào năm 1947 và tháng 2/2019 Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã khởi động dự án phục dựng điện Kiến Trung với tổng kinh phí thực hiện hơn 123 tỷ đồng.

Dự án gồm nhiều hạng mục đầu tư xây dựng như tu bổ tổng thể tường bao nền, hệ thống lan can, sân khuôn viên gồm Tiền Viên và Hậu Viên, các bậc cấp, tu bổ phục hồi lầu Kiến Trung (Kiến Trung Lâu) 2 tầng, chiều cao khoảng 14m, diện tích xây dựng khoảng 97m2. Các công trình nhỏ xung quanh cũng được tu bổ như đôn gạch, đài phun nước, súng thần công, nhà canh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, bảo tồn nền móng Đông Cung Lâu, Ngự Thư Phòng, Võ Hộ Giá Phòng và Ngự Phê Phòng.

Sau nhiều năm trùng tu và phục dựng, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế mở cửa để phục vụ người dân, du khách tới tham quan…

Những hình ảnh của điện Kiến Trung

1(4).jpg
Điện Kiến Trung sau phụng dựng.
2(5).jpg
Di tích điện Kiến Trung đón khách vào tham quan dịp Tết Giáp Thìn.
3(3).jpg
Hình ảnh điện Kiến Trung nhìn từ trên cao.
4(3).jpg
Hình ảnh rồng ở điện Kiến Trung.
5(3).jpg
Các họa tiết hoa văn độc đáo, nổi bật.
6(2).jpg
Bên trong điện Kiến Trung.
7(1).jpg
Bên trong được phụng dựng.
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Tập huấn nghiệp vụ sản xuất tin, bài viết về phong trào "Người tốt - Việc tốt"
  Sáng 30/5, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp với Ban tuyên giáo Thành ủy tổ chức Lớp tập huấn công tác sản xuất tin, bài và đưa tin về phong trào "Người tốt - Việc tốt" của thành phố Hà Nội.
 • “Vui khám phá di sản các nước” tại Bảo tàng Dân tộc học
  Nhằm tăng cường giao lưu học hỏi, khám phá về di sản văn hóa của Việt Nam cũng như các nước trên thế giới nhân dịp đầu hè, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ tổ chức chương trình “Vui khám phá di sản các nước” dành cho các em thiếu nhi trong hai ngày 1 và 2/6.
 • Sắp diễn ra Chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” năm 2024
  Nhân dịp tết Đoan Ngọ 2024 và Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ tổ chức chương trình “Tết Đoan Ngọ Thăng Long xưa” vào ngày 6/6 tới nhằm bảo tồn, tôn vinh truyền thống văn hóa của dân tộc nói chung và phát huy giá trị văn hóa cung đình Thăng Long.
 • Thể hiện vai trò trung tâm của Hà Nội trong liên kết, phát triển vùng
  Điểm nổi bật của Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã qua chỉnh lý, đó là Dự thảo Luật có một chương riêng về liên kết, phát triển vùng trong đó thể hiện rõ hơn vai trò của Thủ đô Hà Nội là trung tâm, động lực thúc đẩy liên kết, phát triển, là cực tăng trưởng của Vùng Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, vùng động lực phía Bắc và cả nước.
 • Một con phố vẫn thơm mùi thuốc Bắc
  Phố nghề Lãn Ông kéo dài khoảng 180m, nằm trên khu vực từng là đất thôn Hậu Đông, tổng Hậu Túc của huyện Thọ Xương cũ, nay thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Cuối thế kỷ XIX, thực dân Pháp chiếm đóng Hà Nội và đặt tên cho con phố này là “rue de Fou-Kien” (nghĩa là phố Phúc Kiến) do có nhiều người Hoa Kiều từ tỉnh Phúc Kiến di cư về đây sinh sống. Vào năm 1949, con phố này được đổi tên thành Lãn Ông - lấy theo biệt hiệu của vị danh y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
 • Lan tỏa hành trình "gieo hạt hòa bình" của chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam
  Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Mũ nồi xanh Việt Nam – Người đi gieo hạt hòa bình”. Cuốn sách được chắp bút bởi nhà báo Nam Kha theo lời kể của Trung úy Nguyễn Sỹ Công.
 • Ra mắt sách văn học thiếu nhi Áo của tác giả Mira Lobe
  Truyện dài “Bà ngoại trên cây táo” và ba tác phẩm sách tranh “Lại đây nào!” Mèo bảo”, “Tôi là tôi bé nhỏ”, “Thành phố quanh vòng quanh” của nữ nhà văn người Áo Mira Lobe vừa được NXB Kim Đồng giới thiệu tới bạn đọc nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6).
 • Chùm 2 bài thơ: Cửa sổ và Tìm dáng người xưa của tác giả Nguyễn Thị Minh Thông
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Nguyễn Thị Minh Thông.
 • Phát hành bộ tem kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế
  Ngày 28/5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem "Kỷ niệm 200 năm hoàn thành kênh Vĩnh Tế (1824-2024)" gồm 1 mẫu tem, giá mặt 4000 đồng.
 • Khám phá cảnh đẹp Ngư Mỹ Thạnh trên phá Tam Giang
  Điểm du lịch cộng đồng Ngư Mỹ Thạnh (Thừa Thiên Huế) trên phá Tam Giang mang dáng dấp hoang sơ với những cảnh thuyền chài sông nước bình yên đang hấp dẫn du khách tham quan, trải nghiệm…
Hai cung điện nguy nga trong Đại nội Huế, đón khách ngày Tết Giáp Thìn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO