Mỹ thuật

Đài phun nước hình rồng độc nhất ở Cố đô Huế

Hương Giang 10/02/2024 10:46

Công trình kiến trúc cổ độc đáo Đài phun nước có hình 4 con rồng nằm trong công viên ở TP Huế được kiến trúc sư Pháp xây dựng vào năm 1936.

1.jpg
Toàn cảnh Đài phun nước có 4 con rồng tỏa đi 4 hướng ở TP Huế.

Đài phun nước có hình rồng nằm gần bờ sông Hương và di tích Nghinh Lương Đình trên đường Lê Duẩn (TP Huế) đối diện với Kỳ Đài (Hoành Thành Huế). Trải qua thăng trầm của lịch sử nhưng Đài phun nước hình rồng bằng đá (TP Huế) vẫn đang được lưu giữ, sử dụng và để mọi người chiêm ngưỡng.

Nằm bên bờ sông Hương và đối diện với Kỳ đài của Hoàng Thành Huế, Đài phun nước có hình rồng là một công trình kiến trúc cổ độc đáo được người Pháp xây dựng vào năm 1936 nhưng không được nhiều người biết đến. Đây là công trình có sự kết hợp thú vị giữa kiến trúc phương Tây và văn hóa truyền thống phương Đông gồm một bể nước hình bông hoa bốn cánh và bệ đài ở giữa.

Bệ đài là một cấu trúc hình trụ tứ giác, bốn mặt có bốn tượng rồng được tạo hình khá tinh xảo và được kiến trúc sư Pháp Raoul Desmarets tham khảo các hình tượng rồng ở Kinh Thành Huế. Theo các tư liệu cũ, đỉnh chóp của đài phun nước từng có một đóa hoa sen nhưng hiện nay không còn nữa.

Nhiều công trình lớn ở Kinh Thành Huế đã sụp đổ và phải trùng tu, tôn tạo nhưng đài phun nước cổ có hình rồng vẫn đứng vững như thách thức thời gian.

2.jpg
Đài phun nước nằm trong công viên ở Cố đô Huế.
3.jpg
Cận cảnh con rồng đá được tham khảo các hình tượng rồng ở Kinh Thành Huế.
4.jpg
Các con rồng được kiến trúc sư người Pháp xây dựng năm 1936.
5.jpg
Hình ảnh đóa hoa sen trên đỉnh chóp không còn nữa.
Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Phóng viên ảnh đầu tiên của báo chí Cách mạng Việt Nam
  Trong giới nhiếp ảnh, không mấy ai được may mắn như Nguyễn Bá Khoản, sớm giác ngộ cách mạng lại có cơ hội chụp ảnh cho báo Tin tức - Cơ quan Mặt trận Dân chủ từ những năm 1937 - 1938, tiếp đó ông làm việc cho báo Cứu quốc (1942 - 1946).
 • Khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh qua tác phẩm văn học nghệ thuật
  Thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 19/2/2024 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”, sáng ngày 20/6, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức tọa đàm “Văn học, nghệ thuật Thủ đô sáng tác các tác phẩm hướng tới đề tài “Người Hà Nội khơi dậy vẻ đẹp thanh lịch, văn minh”.
 • Nhà báo Trần Mai Hưởng: “Dù thế nào ta cũng trở về với thông tin chân thực, văn minh, nhân đạo”
  Chúng tôi gặp nguyên Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam – nhà báo Trần Mai Hưởng trong một chiều tháng Sáu, dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam đã đến gần. Nhà báo chiến trường, vị tiền bối đã U80 vẫn rất tinh anh, chia sẻ: “Đôi khi thông tin trên mạng xã hội nhanh hơn báo chí, nhưng dù có thế nào, con người cũng luôn trở về với thông tin có giá trị, chân thực, văn minh, nhân đạo”.
 • Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở 30%
  Chính phủ đề xuất thực hiện 4/6 nội dung cải cách tiền lương khu vực công, điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%).
 • Chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức về hiến, ghép tạng từ người chết não
  Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức chương trình đào tạo, cập nhật kiến thức về hiến, ghép tạng từ người chết não tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vào chiều 18/6.
Đừng bỏ lỡ
Đài phun nước hình rồng độc nhất ở Cố đô Huế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO