Chính sách & Quản lý

Tìm giải pháp phát triển phố nghề Lãn Ông

Khánh Quỳnh 20/04/2024 16:45

Sáng ngày 20/4, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Nghề Đông y Hoàn Kiếm - gắn với phố nghề Lãn Ông” do Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội kết hợp với Hội Đông y quận Hoàn Kiếm tổ chức.

Phố nghề Lãn Ông là một nét đẹp văn hóa lâu đời của Thủ đô Hà Nội. Tuyến phố có hơn 40 hộ kinh doanh Đông Nam dược và khám chữa bệnh, trong đó có những hộ gia định đã “cha truyền con nối” duy trì nghề truyền thống được hàng trăm năm. Tuy nhiên phố nghề đang đứng trước nguy cơ mai một với nhiều khó khăn, thách thức.

df496c0436289876c139.jpg
Tọa đàm có sự tham gia đông đảo chuyên gia, đại biểu đến từ nhiều đơn vị, tổ chức khác nhau.

Phát biểu mở đầu tọa đàm, bà Trần Thị Thúy Lan – Phó Trưởng ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội khẳng định vị trí, vai trò của nghề Đông y trong y học và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời nhấn mạnh đến giá trị của phố nghề Thăng Long - Hà Nội trong việc gìn giữ văn hóa truyền thống, phát triển kinh tế - du lịch Thủ đô.

b43315ce43e2edbcb4f3.jpg
Các chủ tọa trong buổi tọa đàm.

Tại tọa đàm, các ý kiến, tham luận đã đưa ra những góc nhìn đa chiều về phố nghề Lãn Ông, từ lịch sử, thực trạng phát triển cũng như giải pháp thúc đẩy phát triển phố nghề truyền thống.

Th.S Phạm Thị Thanh Nhàn – Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm với tham luận “Thực trạng công tác phát triển Đông y và phố nghề Lãn Ông; định hướng giải pháp phát triển đáp ứng yêu cầu gắn kết phát triển Đông y, phố nghề Lãn Ông với với du lịch và bảo tồn di sản văn hóa Đông y” đã nhấn mạnh những thách thức trong việc gìn giữ nghề thuốc Đông Nam dược truyền thống. Bên cạnh đó đề ra các giải pháp phục hồi, chấn hưng tuyến phố.

Cũng đề cập tới vấn đề này, bác sĩ Quách Tuấn Vinh – Chủ tịch Hội Đông y Hoàn Kiếm đưa ra những giải pháp cụ thể trong phát triển phố nghề truyền thống gắn với du lịch. Theo ông, hướng đi mới cần triển khai đó là: chỉnh trang tuyến phố, tăng cường hình thức du lịch chăm sóc sức khỏe, đẩy mạnh sự liên kết, hợp tác giữa các nhà nghề để phát triển bền vững.

2c5d29ee61c2cf9c96d3.jpg
Bác sĩ Quách Tuấn Vinh phát biểu tại tọa đàm.

Bà Trần Thị Tuyết Mai – đại diện các hộ trên phố nghề Lãn Ông đề nghị chính quyền và các cơ quan quản lí y tế tạo điều kiện cho những hộ kinh doanh trên phố nghề khắc phục khó khăn để tiếp tục phát triển các bài thuốc quý.

Ngoài ra, tọa đàm còn có thêm những tham luận, chia sẻ về: Lịch sử hình thành và phát triển Đông y – Quá khứ và hiện tại, xu hướng kết hợp du lịch và Đông y trên địa bàn quận Hoàn Kiếm); Tư tưởng nhân văn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông”; Phổ biến nhanh Nghị định 96-2023-ND-CP hướng dẫn Luật khám chữa bệnh trọng tâm về Y học cổ truyền…

Cùng với việc chỉ ra những tiềm năng, thách thức trong việc phát triển phố nghề Lãn Ông, những đề xuất mà các tham luận đề cập tới trong tọa đàm góp phần tháo gỡ vướng mắc, gợi mở hướng đi mới trong việc gìn giữ và phát triển bền vững phố nghề Lãn Ông nói riêng, nghề đông y nói chung./.

Bài liên quan
 • UNESCO vinh danh Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
  Ngày 21/11 vừa qua, tại Đại hội đồng UNESCO lần 42 thông qua nghị quyết phê chuẩn danh sách các “Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2024-2025", trong đó có đại danh y Lê Hữu Trác của Việt Nam...
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Sôi động đêm nhạc hội Thanh niên công nhân năm 2024
  Diễn ra từ ngày 24 - 26/5/2024, Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho các bạn thanh niên công nhân tại khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
 • Việt Nam đứng thứ 3 trong top những điểm đến châu Á thu hút khách châu Âu
  Theo Agoda, ba điểm đến tại Việt Nam được du khách châu Âu tìm kiếm nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An (tỉnh Quảng Nam) và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).
Đừng bỏ lỡ
Tìm giải pháp phát triển phố nghề Lãn Ông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO