Đời sống văn hóa

Đặc sắc Lễ hội Điện Huệ Nam, di chuyển bằng thuyền rồng trên sông Hương

Hương Giang 23/08/2023 19:25

Hàng nghìn người tham dự Lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7 Âm lịch (Thừa Thiên – Huế) và nét đặc sắc là hoạt động rước Thánh bằng thuyền rồng trên sông Hương đến Điện Hòn Chén.

1(1).jpg
Lễ hội diễn ra trong không khí trang nghiêm.

Ngày 23/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Trung tâm Festival Huế, Ban Bảo trợ Điện Huệ Nam tổ chức Lễ hội Điện Huệ Nam với sự tham dự của hàng nghìn người dân địa phương và du khách.

Từ sáng sớm, nhiều người dân địa phương và du khách đã tập trung tại Thánh đường Thiên Tiên Thánh Giáo (số 352 đường Chi Lăng TP Huế) để tổ chức lễ hội trong không khí trang nghiêm. Sau đó, hàng trăm người di chuyển bằng thuyền rồng lên Điện Huệ Nam (xã Hương Thọ, TP Huế).

Lễ hội Điện Huệ Nam hay còn gọi Lễ hội Điện Hòn Chén được biết đến là sinh hoạt truyền thống mang yếu tố văn hóa tâm linh thờ phụng Thánh Mẫu Thiên Y A Na được cử hành vào tháng 3 và tháng 7 âm lịch hàng năm. Lễ hội năm nay bắt đầu từ ngày 23 - 25/8 (tức ngày 8-9-10/7 Âm lịch) tại số 352 đường Chi Lăng (TP Huế), Điện Huệ Nam và đình làng Hải Cát (xã Hương Thọ).

Theo Trưởng ban Bảo trợ di tích Điện Huệ Nam cho biết, lễ hội thu hút khách hành hương đông đảo đến từ các tỉnh, thành trong cả nước. Thông qua lễ hội, mong muốn tất cả quần chúng, cộng đồng thờ Mẫu phải nhận thức đúng đắn về bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam và bảo tồn được di sản phi vật thể được UNESCO công nhận.

Hình ảnh Lễ hội Điện Huệ Nam.

3.jpg
Nghi lễ tại Thánh đường Thiên Tiên Thánh Giáo.
2.jpg
4.jpg
Thuyền rồng tập trung trước Thánh đường Thiên Tiên Thánh Giáo.
5.jpg
Các thuyền rồng đi qua khu vực Cồn Hến (TP Huế).
6.jpg
Các thuyền rồng di chuyển qua cầu Trường Tiền.
7.jpg
Rước Thánh trên sông Hương đoạn qua cầu Phú Xuân (TP Huế).

Lễ hội Điện Huệ Nam là một trong những hoạt động thuộc lễ hội mùa Thu trong khuôn khổ Festival Huế năm 2023. Lễ hội diễn ra nhằm góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, di sản gắn với di tích đồng thời, đáp ứng nhu cầu tinh thần của cộng đồng thực hành tín ngưỡng thờ mẫu Tam Phủ - di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận.

Bài liên quan
  • Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Lễ hội Cầu mùa của người Cờ Lao
    Cầu mùa là một nghi lễ quan trọng của cộng đồng người Cờ Lao, xã Túng Sán, thể hiện ước nguyện cầu cho mùa vụ được mưa thuận gió hòa, cây cối tươi tốt, vật nuôi mau lớn, mùa màng bội thu, ước mong cuộc sống no đủ, gia đình được vạn sự bình an khỏe mạnh, mọi vật sinh sôi nảy nở, phát triển thịnh vượng...
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Đặc sắc Lễ hội Điện Huệ Nam, di chuyển bằng thuyền rồng trên sông Hương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO