Danh thắng & Di tích Hà Nội

Di tích Tân Yên (huyện Sóc Sơn)

Sơn Dương (t/h) 28/09/2023 15:38

Bia lưu niệm chi bộ Tân Yên ghi dấu việc thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Đa Phúc (nay là huyện Sóc Sơn), hiện nay thuộc khu hành chính số 6, thôn Tân Yên, xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội.

nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn-uploads-images-hoangson-2023-03-17-_tan-yen.jpg
Nhà bia tưởng niệm Chi bộ Tân Yên tại xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn.

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đã đánh dấu một bước ngoặt vĩ đại của lịch sử cách mạng Việt Nam. Ngay sau đó Thành uỷ Hà Nội được thành lập, Xứ uỷ Bắc Kỳ đã trực tiếp chỉ đạo, Thành uỷ tiếp tục làm nhiệm vụ tuyên truyền, phát triển cơ sở cách mạng ở các vùng xung quanh Hà Nội. Cuối năm 1932, chi bộ Đảng nhà tù Hoả Lò chủ trương bố trí cho một số đồng chí vượt ngục, bắt mối với đảng viên và quần chúng cách mạng chưa bị lộ đang sống công khai hợp pháp để gây dựng lại cơ sở và khôi phục phong trào. Đêm Noel 24/12/1932, cuộc vượt ngục thành công, 7 đảng viên thoát khỏi nhà tù Hoả Lò trong đó có đồng chí Nguyễn Tạo, cán bộ Ban Tài chính Trung ương và đồng chí Lê Đình Tuyển - Uỷ viên Thành uỷ Hà Nội được giao nhiệm vụ khôi phục cơ sở ở Hà Nội và các tỉnh Bắc Kỳ. Các đồng chí Tạo và Tuyển đã chắp nối được với một số đảng viên ở Hà Nội, nhưng hoạt động ở Hà Nội khó khăn, địch kiểm soát gắt gao, đồng chí Tạo phải tạm lánh ra Ninh Bình, đồng chí Tuyển về Hưng Yên. Đầu năm 1933, ở Ninh Bình bị lộ, đồng chí Tạo lên Phúc Yên, qua chỗ quen biết tìm đến đồn điền của Đỗ Đình Thông ở Đa Phúc để làm ăn sinh sống và tìm cách hoạt động cách mạng. Không lâu sau, đồng chí Lê Đình Tuyển cũng liên lạc với đồng chí Tạo ở Đa Phúc. Từ Đa Phúc hai đồng chí nắm tình hình Hà Nội, đẩy mạnh việc gây dựng cơ sở, xúc tiến việc khôi phục phong trào, tổ chức lại Xứ uỷ.

Tại đồn điền Đa Phúc, đồng chí Tạo đã được gia đình đồng chí Nguyễn Văn Thư bố trí chỗ ở và tìm cho việc làm ở ấp Tân Yên. Nhà đồng chí Thư trở thành nơi ăn ở, đi lại của các đồng chí Tạo, Tuyển. Cùng sống gian khổ với tá điền, các cán bộ Đảng có dịp thâm nhập quần chúng, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con rồi dần dần từng bước tuyên truyền, giác ngộ đưa vào tổ chức. Cơ sở cách mạng lúc đầu được gây dựng ở hai ấp Tân Yên và Đồng Thổ sau được lan rộng ra các làng ấp trong đồn điền. Tổ chức nông hội, tự vệ bí mật được thành lập, một số hội viên tiên tiến, giác ngộ nhất được bồi dưỡng để kết nạp Đảng.

Để xây dựng hạt nhân cộng sản lãnh đạo phong trào cách mạng ở địa phương, ngày 17/3/1933 chi bộ Tân Yên, huyện Đa Phúc được thành lập. Lúc đầu chi bộ có các đồng chí: Nguyễn Tạo làm Bí thư, Nguyễn Văn Thư, Nguyễn Đăng Đào, Đặng Viết Tèo, Đỗ Viết Thửa, Đặng Viết Ốc; sau đó đồng chí Lê Đình Tuyển cũng về sinh hoạt ở chi bộ này. Chi bộ hoạt động lan rộng đến các vùng lân cận, phát triển được nhiều đảng viên cho đến giữa tháng 4/1934, cuộc họp ở ấp Thái Hà - Hà Nội để lập lại Xứ uỷ Bắc Kỳ bị lộ, địch vây bắt được hầu hết các đảng viên tham dự hội nghị. Những cán bộ lãnh đạo cốt cán của chi bộ Tân Yên cũng sa vào tay địch. Chúng tiếp tục truy lùng đảng viên ở chi bộ này, người thì bị bắt, người bị đuổi khỏi đồn điền, cơ sở đảng bị tan vỡ, các tổ chức cách mạng trung thành với Đảng phải tạm thời náu mình chờ đón cơ hội tốt. Chi bộ Tân Yên, được thành lập tồn tại tuy chỉ trong một thời gian ngắn nhưng là bước đầu rất vẻ vang của phong trào cách mạng Đa Phúc trước đây và Sóc Sơn ngày nay chuyển mình theo con đường cách mạng vô sản.

Nhà bia di tích lưu niệm chi bộ Tân Yên nằm ở trung tâm sinh hoạt văn hoá của thôn Tân Yên. Nhà bia được khởi công xây dựng vào tháng II/1998 và khánh thành đưa vào sử dụng ngày 19/5/1999. Nằm trên quy mô đất không rộng, bên cạnh đó là nhà văn hoá của xóm và khu dân cư, toàn bộ khu vực nhà bia có tường rào sắt bao quanh. Cổng vào của khu di tích xây 2 trụ liền tường bao, phía trong có một lối dẫn vào nhà bia, hai bên trồng hoa và một số cây cảnh, phía bên phải nhà bia có cây duối - đây là địa điểm chi bộ Tân Yên thành lập và cũng là nơi các đảng viên trong chi bộ dùng để chôn giấu những tài liệu cách mạng. Nhà bia được làm quay về hướng tây bắc, đây là một ngôi nhà làm kiểu chồng diêm 2 tầng 8 mái, toàn bộ đổ bê tông, phía trên dán ngói mũi hài, phía dưới là hệ thống cột trụ. Phần giữa của nền nhà bia xây bệ cao 0,5m phía ngoài ốp đá vân đen, giữa bệ đặt bia đá màu ghi đen, khắc chữ chìm ở cả hai mặt. Trên cùng mặt bia khắc nổi hình cờ búa liềm và hình bông lúa màu sơn vàng với nền tô đỏ. Nội dung bia ghi: Nơi thành lập chi bộ Đảng cộng sản Tân Yên - Hồng Kỳ ngày 17/3/1933, chi bộ đầu tiên của Đảng bộ Đa Phúc và Đảng bộ tỉnh Phúc Yên, Giữa có hình ngôi sao vàng 5 cánh, tiếp đến là danh sách các đảng viên của chi bộ. Di tích đã được Thành phố gắn biển.

Nhà bia lưu niệm chi bộ Tân Yên, xã Hồng Kỳ huyện Sóc Sơn đã được Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội gắn biển di tích cách mạng - kháng chiến năm 2006./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • 11 tác phẩm đoạt giải Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ XI
  Sáng 12/6, tại Phố sách Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ XI năm 2024 với chủ đề “Hà Nội miền di sản”.
 • Tìm giải pháp lấp “khoảng trống” cho lý luận phê bình sân khấu
  Lý luận phê bình là một thành tố không thể thiếu trong văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Dù đóng vai trò quan trọng, nhưng lý luận phê bình sân khấu hiện nay vẫn trong cảnh “đìu hiu chợ chiều”. Thực trạng này, một lần nữa lại được “xới xáo” trong hội thảo “Thực trạng và giải pháp của lý luận phê bình sân khấu hôm nay” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức sáng ngày 11/6.
 • [Infographic] “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  76 năm đã trôi qua (11/6/1948 – 11/6/2024), “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên giá trị, luôn thúc giục lòng yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc của mỗi người dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.
 • Thực hiện hương ước, quy ước: nhận được sự quan tâm sát sao của các cấp lãnh đạo và sự ủng hộ tích cực của nhân dân
  Ngày 12/6, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tiếp tục tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức về công tác xây dựng, thực hiện quy ước, hương ước năm 2024 cụm số 02 (bao gồm các huyện: Chương Mỹ, Thanh Oai, Ứng Hoà, Mỹ Đức, Thường Tín, Phú Xuyên) và cụm số 03 (bao gồm các quận, huyện: Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đan Phượng, Thanh Trì).
 • Lần đầu ăn phở xếp hàng
  Dù đã nhiều lần đến Hà Nội nhưng do công tác, tôi không có thời gian dành cho thăm thú. Về quê lại lăn xả vào công việc, đến một sáng tháng Mười năm 2022, từ Quảng Bình tôi có công chuyện trở lại Thủ đô. Lúc này, ông bạn đồng hương sốt sắng dùng xe máy chở tôi dạo quanh một vòng, chiêm ngưỡng các danh thắng. Chừng thấm mệt và thấm cả sự cồn cào của dạ dày, bạn gây cho tôi sự tò mò, bảo “Tôi đưa ông đi ăn phở xếp hàng!”. Con AirBlade tiếp tục lao đi giữa phố phường tấp nập, bạn đưa tôi đến một quán phở, không lấy gì làm to tát ở phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm. Quán phở gia truyền số 49 Bát Đàn!
Đừng bỏ lỡ
Di tích Tân Yên (huyện Sóc Sơn)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO