Danh thắng & Di tích Hà Nội

Chùa Xuân Nộn (huyện Đông Anh)

Sơn Dương (t/h) 21/09/2023 15:22

Chùa Xuân Nộn có tên chữ là Giao Quang tự hay gọi theo ngôn ngữ hàng ngày của người dân địa phương là “chùa Cả” để phân biệt với ngôi “chùa Con” cùng làng. Chùa hiện ở thôn Xuân Nộn, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Vùng quê Xuân Nộn có lịch sử phát triển và tạo dựng từ rất lâu đời. Từ xa xưa đây đã là nơi có cảnh đẹp nổi tiếng với dòng sông Cà Lồ uốn lượn vây bọc, lại nằm trong địa bàn quan trọng của nhà nước Văn Lang trong tâm thức của người dân Xuân Nộn những dấu ấn về một quá khứ vàng son vẫn còn in đậm nét với sự hiện diện của các di tích kiến trúc truyền thống của làng mà chùa Xuân Nộn là một trong những di tích đó.

Theo hồi ức của những người dân địa phương thì chùa Xuân Nộn được xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông (1054 - 1071). Tuy nhiên về quy mô, diện mạo của ngôi chùa thời kỳ mới hình thành thì hiện không còn tư liệu thành văn nào ghi chép lại được, chỉ biết rằng vào thời điểm cuối thế kỷ XVII - đầu thế kỷ XVIII có quy mô bề thế và là một danh lam cổ tự nổi tiếng ở trong vùng, cho đến đời vua Cảnh Hưng chùa được trùng tu và mở rộng bao gồm 100 gian, sang thời Nguyễn chùa còn được trùng tu, sửa chữa nhiều lần.

Bên cạnh việc thờ Phật chùa Xuân Nộn cũng thờ các vị nữ thần của tín ngưỡng dân gian đó là Mẫu Liễu Hạnh - một trong tứ bất tử của thần điện Việt Nam. Trong kháng chiến chống Pháp chùa còn là nơi sinh hoạt Đảng, kết nạp đảng viên trong thời kỳ hoạt động bí mật. Cũng tại chùa Xuân Nộn đội du kích xã đã tích cực tập luyện chuẩn bị đấu tranh giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám 1945.

Chùa Xuân Nộn toạ lạc trên một khu đất cao giữa cánh đồng, hiện nay chùa không còn bảo lưu được vẹn nguyên diện mạo như trước nhưng nó vẫn mang trong mình những giá trị lịch sử, văn hoá khoa học và nghệ thuật lớn đủ để người dân Xuân Nội tự hào và trân trọng gìn giữ. Quy hoạch mặt bằng gồm khu nhà Tiền tế, chùa chính chữ “đinh” ở phía sau. Đặc biệt trước cửa chùa có tấm bia trụ lớn cao 170cm, cạnh 60 x 60cm được làm bằng đá màu xám xanh hạt mịn.

Chùa Xuân Nộn hiện còn lưu giữ được 3 pho tượng Tam thế và 18 pho tượng tròn, cùng với 3 tấm bia trong đó có một tấm bia trụ niên hiệu Chính Hoà lục niên (1685), cùng 2 tấm bia đá niên hiệu Cảnh Hưng 44 (1783).

Chùa Xuân Nộn gắn bó mật thiết với đời sống văn hoá tinh thần của dân làng Xuân Nộn, đồng thời cũng là một di tích cách mạng kháng chiến có ý nghĩa của người dân nơi đây. Với địa thế cảnh quan đẹp, các nếp nhà được quy hoạch hợp lý tạo ra sự hài hoà, ăn nhập với môi trường tự nhiên, lối kết cấu kiến trúc truyền thống vẫn được bảo tồn, đặc biệt là các pho tượng trong chùa được tạo tác tỉ mỉ, công phu.

Chùa Xuân Nộn đã được Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1999./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
 • Chùa Vĩnh Trù (quận Hoàn Kiếm)
  Nằm ở khu vực trung tâm buôn bán sầm uất của 36 phố phường Hà Nội cổ, của kinh đô Thăng Long xưa, chùa Vĩnh Trù nổi lên với một Tam quan sừng sững. Chùa hiện ở số nhà 59 phố Hàng Lược, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Chùa Xuân Nộn (huyện Đông Anh)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO