Danh thắng & Di tích Hà Nội

Đình Tư Can (huyện Phú Xuyên)

Sơn Dương (t/h) 31/07/2023 11:44

Đình Tư Can thuộc địa phận xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

dinh-tu-can-px.jpg
Đình Tư Can thuộc xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Từ thành phố Hà Nội đi theo đường 70 đến ga Văn Điển rẽ phải vào Quốc lộ số 1A cũ, đến Cầu Giẽ rẽ phải là vào địa phận thôn Tư Can, xã Châu Can là tới di tích.

Đình Tư Can thờ thành hoàng làng là ngài Hùng Trấn Dực Bảo Trung Hưng Đông Bảng tôn thần. Sự tích về ngài được ghi chép như sau: Đông Bảng đại vương vốn là con của Lạc Hầu tướng Trương Công Khoa. Ông là người thông minh, nổi tiếng trên đời, văn võ song toàn. Lúc bấy giờ, dưới thời vua Hùng, giặc Ân kéo đến xâm lược. Ngài đã phù giúp Phù Đổng Thiên vương đánh giặc. Sau khi đất nước thanh bình, ngài trở về trời. Triều đình trao cho dân Tư Can phụng sự.

Đình trông hướng tây bắc, có kết cấu kiến trúc chữ “đinh” với Đại bái phía trước và Hậu cung phía sau. Đại bái đình gồm 3 gian 2 dĩ, tường xây hồi bít đốc. Bộ phận chịu lực chính bên trong Đại bái là 4 bộ vì chính, hai bộ vì hồi trên mặt bằng 4 hàng chân cột. Kết cấu bộ vì Đại bái được làm theo các kiểu thức như sau: Hai bộ vì gian giữa được làm theo lối “thượng giá chiêng rường nách, trung cốn, tiền kẻ hậu bẩy”. Dưới câu đầu là các đầu dư hình rồng mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XVIII với các đạo mác đã vát dần 2 bên phần mũi đao phía dưới, dáng đao không còn vút nhọn, thanh thoát như trước nữa. Đây là tác phẩm điêu khắc rất đẹp mắt, đầu rồng dáng thanh thoát, các đạo mác hình tia lửa bay thẳng ra sau, miệng rồng há to oai dũng, miệng ngậm ngọc. Đầu dư ăn mộng xuyên thẳng qua thân cột cái, thân cột treo câu đối chữ Hán, trang trí xung quanh hình dơi ngậm chữ phúc phía trên. Bộ vì 2 gian bên làm đơn giản hơn, theo kiểu “thượng chồng rường giá chiêng, trung kẻ, hạ bẩy”. Các chi tiết ở bộ vì này để trơn, không trang trí các hoạ tiết, chủ yếu thiên về tạo độ bền chắc. Hai bộ vì gian hồi cũng làm đơn giản theo kiểu thượng kèo kẻ, trụ nọc, hạ kẻ chuyền. Hợp lực các bộ vì này tạo một khung chịu lực chắc chắn cho Đại bái. Ngoài ra, hàng cột hiên cũng góp phần hỗ trợ đắc lực cho bộ khung chịu lực thêm chắc chắn.

Trải qua thời gian, di tích còn lưu giữ được tại đình nhiều di vật quý như: 6 hương án có niên đại thời Nguyễn, 1 sập thờ, 1 bát hương gốm Thổ Hà, 1 cuốn ngọc phả và 5 sắc phong. Hằng năm đình Tư Can có 4 kỳ lễ hội tổ chức theo lịch âm: ngày 12 tháng giêng, 12 tháng năm, 12 tháng tám và 12 tháng mười một âm lịch. Trong đó, lễ hội chính là vào dịp 12 tháng tám âm lịch.

Đình Tư Can được Bộ Văn Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 2008./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Đình Tư Can (huyện Phú Xuyên)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO