Đình Canh Nậu

Phương Anh (T/h)| 30/11/2022 09:33

Đình Canh Nậu toạ lạc ở giữa làng nhìn về hướng đông nam. Trước cửa đình có một hồ nước nhỏ, giữa đắp gò tựa như viên ngọc nổi, làm xới vật của làng Núc (tên xưa của làng Canh Nậu).

Mặt bằng kiến trúc của đình kết cấu kiểu “tiền nhất, hậu đinh”, gồm Tiền tế, Đại bái và Hậu cung. Tiền tế chia làm 5 gian, kết cấu trên 4 hàng chân cột gỗ, vì nóc giá chiêng chủ yếu bào trơn đóng bén, thiên về độ chắc khoẻ.

Liền với Tiền tế là Đại bái - một ngôi nhà bề thế 5 gian, 2 chái, bốn góc đao cong, giữa mái võng xuống tạo thành lòng thuyền; bờ nóc, bờ giải trang trí hoa chanh, bên trên đắp con kìm, nghê, rồng theo phong cách truyền thống của ngôi đình cổ xưa. Vì thượng kết cấu kiểu chồng rường giá chiêng; vì hạ là các bức rường cốn chồng rường đơn giản. Trên lớp kiến trúc ở vì nách gian giữa Đại bái còn bốn bức cốn chạm hình tượng rồng là linh vật trung tâm mang phong cách thời Hậu Lê. Vì thế hình tượng rồng không dữ tợn như ở rồng thời Nguyễn mà phóng khoáng, gần gũi với đời sống dân gian. Đó là những cảnh: rồng đang đùa vui với các loài thuỷ tộc, đang đùa giỡn trên sóng và đùa giỡn với các chàng trai đóng khố, cởi trần đang ngồi trên sóng nước... Toà Đại bái không chỉ độc đáo cổ kính về kiến trúc mà còn là nơi lưu giữ nhiều di vật quý. Trải qua thời gian, Đại bái đã qua nhiều lần tu bổ, căn cứ vào kết cấu và các mảng chạm khắc trên bộ vì cùng các hoạ tiết hoa văn trên các di vật được lưu giữ tại đình có thể đoán định đình được khởi dựng vào thế kỷ XVII, tu sửa lớn vào thế kỷ XVIII và XIX.

Hậu cung gồm 2 gian nối với gian chính giữa Đại bái thành chữ “đỉnh”, là nơi thâm nghiêm, bài trí 5 cỗ long ngai, bài vị chạm khắc cầu kỳ, sơn son thếp vàng. Đấy là ngai thờ 5 vị Thành hoàng của làng: Thần thổ địa; Thần Quy Hải long vương; Nữ thần Ả Lã, Nàng Đề; Đỗ Viện - người gốc Kinh Triệu (Trung Quốc) đời ông nội di sang Việt Nam, là Thái thú Giao Chỉ đời Tấn có tư tưởng ly khai nhà Tấn, cát cứ ở đất Giao Châu. Ông có công mở trường dạy chữ Hán cho dân địa phương. Con cháu Đỗ Viện dần được Việt hoá.

Hàng năm, xuân thu nhị kỳ làng có tổ chức lễ hội lớn vào tháng hai và ngày 17 tháng bảy âm lịch. Ngày hội có rước, đánh vật, tế lễ và nhiều hoạt động văn hoá dân gian.

Đình Canh Nậu đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1993.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Công viên Thống Nhất
  Công viên Thống Nhất cho tới hiện tại không chỉ đơn thuần là một công viên cây xanh mà nó mang trong mình một bề dày truyền thống lịch sử có ý nghĩa tinh thần rất lớn với người Hà Nội.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Cầu Long Biên cần được coi là Di sản đô thị của Thủ đô Hà Nội
  Theo TS.KTS Nguyễn Hoàng Minh, Phó Trưởng khoa Sau Đại học - Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, cầu Long Biên và Công viên Văn hóa Bãi Giữa sông Hồng cần được nhìn nhận là Di sản đô thị của Thủ đô Hà Nội.
 • 19 tác phẩm về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật được tặng thưởng
  Lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2022 sẽ diễn ra vào tối 6/12 tại Hà Nội.
 • Sân khấu Việt - Hàn chi trăm triệu tìm kịch bản đặc sắc cho trẻ em Việt Nam
  “Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu cho trẻ em tại Việt Nam” do Nhà hát Tuổi trẻ (Việt Nam) phối hợp với Nhà hát Sangsangmaru (Hàn Quốc) tổ chức. Tác phẩm đạt Giải nhất cuộc thi sẽ được nhận phần thưởng trị giá 100 triệu đồng.
 • Fortech khai trương cơ sở sản xuất mới tại Việt Nam
  Ngày 5/12, Công ty TNHH Fortechvn (Fortech) chính thức khai trương tại Khu công nghiệp Quế Võ 2, xã Ngọc Xá, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Cột mốc quan trọng này nêu bật cam kết của Fortech trong việc mở rộng toàn cầu hóa, điều này không chỉ mang lại cơ hội việc làm mà còn giúp thúc đẩy phát triển công nghiệp và kinh tế địa phương.
 • Sa Pa đã có khách sạn dành cho du khách là người Hồi giáo
  Khách sạn Charm Sapa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai vừa thiết lập và công bố điểm lưu trú và phục vụ thực phẩm Halal dành cho khách du lịch Hồi giáo. Đây là điểm lưu trú đầu tiên của tỉnh Lào Cai thực hiện triển khai chương trình chuyển dịch một số dịch vụ theo hướng thân thiện với người Hồi giáo (Halal) theo đúng qui trình tiêu chuẩn của các Cơ quan Công nhận Halal Quốc tế – MUI, JAKIM, GCC.
Đừng bỏ lỡ
Đình Canh Nậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO