Công viên Thống Nhất

Phương Anh (T/h)| 29/11/2022 09:49

Công viên Thống Nhất cho tới hiện tại không chỉ đơn thuần là một công viên cây xanh mà nó mang trong mình một bề dày truyền thống lịch sử có ý nghĩa tinh thần rất lớn với người Hà Nội.

Công viên này nằm giữa bốn phố: Trần Nhân Tông, Lê Duẩn, Đại Cồ Việt, Nguyễn Đình Chiểu, có diện tích trên 50ha. Trước năm 1958 đây là bãi rác của thành phố, ở giữa bãi này có hồ Bẩy Mẫu. Năm 1958, Uỷ ban hành chính Thành phố quyết định xây dựng nơi này thành công viên để làm nơi giải trí cho nhân dân Thủ đô. Hồi ấy toàn thể sinh viên, học sinh, nhân dân thành phố đã lao động công ích cho công trình này. Năm 1960 công trình hoàn thành. Ngày 11/1/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới đây trồng một cây đa lưu niệm. Đất nước còn bị chia cắt nên công viên mang tên Thống Nhất để biểu lộ tình cảm của nhân dân Thủ đô.

Năm 1975, đất nước đã nối liền một dải. Ngày 19/4/1980 nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Lênin, Uỷ ban nhân dân Thành phố quyết định đổi tên nơi này thành công viên Lênin. Năm 2003, Uỷ ban nhân dân thành phố đổi tên công viên Chi Lăng (trên đường Trần Phú) là công viên Lênin, và nơi đây trở lại tên công viên Thống Nhất.

Công viên có hai cửa lớn, mở ra phố Trần Nhân Tông và đường Lê Duẩn, hai cửa nhỏ hơn ở đường Đại Cồ Việt và phố Nguyễn Đình Chiểu, có nhiều cây cối và bồn hoa, có hồ rộng và đảo xanh, khu vui chơi cho trẻ em, nơi yên tĩnh cho người già cả. Sáng sớm dân chúng khắp vùng chung quanh đến đây tập thể dục, hít thở khí trời trong lành. Hàng năm vào mùa xuân có mở hội Hoa Xuân, tụ hội tài hoa khắp nước. Những loại hoa cỏ đẹp, những cây cảnh uốn lượn độc đáo, những cách trình bày tinh tế đã làm cho công viên đẹp lộng lẫy và tấp nập hàng chục vạn người.

Tượng đài Bác Hồ và Bác Tôn được xây dựng trang trọng tại đảo Hòa Bình trong khu vực Công viên Thống Nhất, nhân Đại lễ kỷ niệm Thăng Long - Hà Nội 1000 năm (2010).

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Đình Giảng Võ
  Nằm trong ngõ 612 đường Đê La Thành, cạnh UBND Phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội, đình Giảng Võ là một ngôi đình linh thiêng nổi tiếng của mảnh đất Hà thành. Nơi đây thờ bà Lý Châu Nương, dân gian gọi là Bà Chúa Kho.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Giới thiệu về làng nghề thổ cẩm Xí Thoại (Phú Yên) tại Thủ đô Hà Nội
  Với mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị nghề thủ công truyền thống, quảng bá nét đẹp văn hóa địa phương, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với đơn vị du lịch tỉnh Phú Yên tổ chức, giới thiệu về làng nghề thổ cẩm Xí Thoại, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên tại Trung tâm Thông tin di sản phố cổ Hà Nội.
 • Chợ tranh Đông Hồ xưa được tái hiện tại Bắc Ninh
  Tranh Đông Hồ, tên đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ, một dòng tranh dân gian Việt Nam có xuất xứ từ làng Đông Hồ (khu Tú Khê, phường Song Hồ, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Tranh Đông Hồ thường được phát hành vào dịp Tết nguyên đán, còn gọi là tranh Tết.
 • Người lính và mùa xuân đất nước muôn đời
  Nguyễn Khoa Điềm là tác giả lớn của nền thơ Việt Nam hiện đại. Ông góp vào gia tài thơ ca Việt Nam nhiều tác phẩm xuất sắc, trong đó có bài “Đồng dao mùa xuân”. “Đồng dao mùa xuân” được sáng tác vào tháng 12/1994, in trong sách “Thơ Nguyễn Khoa Điềm - Tuyển tập 40 năm do tác giả chọn” (Nxb Văn học, Hà Nội, 2011). Tác phẩm gồm 9 khổ với 33 dòng thơ, theo thể 4 chữ với phong cách đồng dao. Bài thơ được xem là một trong những tác phẩm thành công trong việc khắc họa hình tượng người lính.
 • Đồng chí Đào Duy Tùng - Một tấm gương đạo đức với những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc
  Nhân dịp Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 - 20/5/2024), Tạp chí Người Hà Nội xin giới thiệu đến độc giả về những đóng góp to lớn của đồng chí Đào Duy Tùng với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.
 • Công bố số điện thoại lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội để người dân phản ánh
  Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh vận tải, khai thác bến xe trên địa bàn Thành phố phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Đặc biệt là công bố số điện thoại lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội để người dân phản ánh.
Đừng bỏ lỡ
Công viên Thống Nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO