Vườn hoa Lý Thái Tổ ( vườn hoa Chí Linh) - Tượng đài vua Lý Thái Tổ

Phương Anh (T/h)| 21/11/2022 11:15

Ai đã đến Hà Nội đều mong được dạo bước quanh hồ Hoàn Kiếm - trung tâm của Thủ đô, không gian kiến trúc cảnh quan huyền thoại và thấm đậm dấu ấn từ lịch sử phát triển Thăng Long - Hà Nội. Ở đây có vườn hoa Lý Thái Tổ, không gian công cộng, điểm nhấn thu hút mọi lứa tuổi, nơi tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, lịch sử của Thủ đô.

800px-vuon_hoa_ly_thai_to_-_panoramio.jpg
Vườn hoa Lý Thái Tổ yên bình giữa lòng Thủ đô.

Nằm giữa bốn phố Đinh Tiên Hoàng, Lê Lai, Lê Thạch và Ngô Quyền, công viên này nguyên là phần đất của một ngôi chùa cổ - chùa Phổ Giác, tức chùa Tàu - của làng Hậu Lâu. Năm 1883, thực dân Pháp chiếm xong Hà Nội, bắt chùa này chuyển tới vườn viện Thái y, nay ở phố Ngô Sĩ Liên để lấy chỗ xây dựng toà Đốc lý, Kho bạc, Bưu điện và một vườn hoa. Năm 1886, nhân tổng công sứ Pôn Be (Paul Bert) chết, thực dân lấy tên ông ta đặt cho vườn hoa này. Năm sau, thực dân lại đúc tượng y dựng tại đây. Năm 1890 lễ khánh thành tượng tổ chức rùm beng. Tượng Pỗn Be đặt trên một bệ đá ở chỗ bây giờ là bồn hoa tròn, mặt nhìn ra hồ Gươm. Đằng sau tượng, có dựng một toà nhà bát giác làm chỗ cho nhạc binh biểu diễn những chiều chủ nhật.

Năm 1945 sau khi Nhật đảo chính Pháp, thị trưởng Trần Văn Lại cho hạ tượng này (cùng với một số tượng do thực dân dựng ở trong thành phố). Sau cách mạng, vườn hoa này đổi tên là Chí Linh. Đó là địa danh một vùng núi ở phía tây Thanh Hoá, một căn cứ của nghĩa quân Lê Lợi (đầu thế kỷ XV). Đặt tên này vì công viên gần hồ Gươm liên quan tới truyền thuyết về vua Lê trả gươm thần, và trên bờ hồ phía tây có đền và tượng vua Lê. Xung quanh hồ, ngoài phố Lê Thái Tổ, có các phố mang tên các danh tướng của vua Lê: Lê Thạch, Lê Lai, Nguyễn Xí, Trần Nguyên Hãn.

Năm 1984, thắt chặt tình hữu nghị Việt - Ấn, công viên mang tên Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandi.

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 . 10/10/2004) và chào đón kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, thành phố Hà Nội đã quyết định xây dựng tượng đài vua Lý Thái Tổ tại vườn hoa lịch sử này. Lễ khánh thành tượng đài Lý Thái Tổ được tổ chức ngày 7/10/2004. Tượng vua Lý Thái Tổ cao 1.010cm, trọng lượng 34 tấn, theo mẫu của nhà điêu khắc Vi Thị Hoa, do các nghệ nhân đúc đồng nổi tiếng huyện Ý Yên (Nam Định) tạo tác.

                                                                Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Cầu Thăng Long
  Cầu Thăng Long với ý nghĩa “Rồng bay”, là khởi đầu cho một vóc dáng Hà Nội hiện đại, bề thế mở rộng về phía Tây Bắc.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Vườn hoa Lý Thái Tổ ( vườn hoa Chí Linh) - Tượng đài vua Lý Thái Tổ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO