Danh thắng & Di tích Hà Nội

Chùa Yên Nội (huyện Quốc Oai)

Sơn Dương (t/h) 24/09/2023 10:40

Chùa mang tên địa danh của làng Yên Nội, nay thuộc thôn Yên Nội, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Trước Cách mạng tháng Tám (1945) thuộc tổng Hoàng Xá, huyện Yên Sơn, phủ Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây.

chua-yen-yen-noi-qo.jpg
Chùa Yên Nội

Di tích cách trung tâm Hà Nội chừng 22km về phía tây. Từ Hà Nội, qua Hà Đông theo quốc lộ 21B đi Quốc Oai, đến cây số 16 là tới làng. Chùa ở trung tâm của làng, bên cạnh đình. Chùa nhìn về hướng tây nam, có tên chữ là Báo Ân tự, bố cục không gian mặt bằng kiến trúc hình chữ “đinh”. Ngoài cùng là cửa Tam quan, tiếp theo là sân chùa và khu vực chính của chùa Tiền đường và Thượng điện. Sau Thượng điện là vườn chùa, nhà Tổ và khu vực vườn tháp.

Toà Tiền đường dài 15,4m, rộng 7,8m có 4 hàng chân gỗ, bộ vì kết cấu kiểu chồng rường, giá chiêng, 3 gian 2 dĩ. Kỹ thuật thiên về bào trơn đóng bén, duy ở các xà dọc có vài mảng chạm hoa lá. Gian chính có một Y môn lớn, chạm rồng ngậm chữ Thọ, hai bên là hai hình cá hoá rồng. Rồng được thể hiện cách điệu hoa lá. Phía hai đầu nhà có hai hàng bia gồm 21 chiếc có niên đại từ cuối thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX.

Niên đại được ghi trên thượng lương là năm Đinh Hợi triều Nguyễn (1887) và trên chuông chùa là năm Thành Thái 4 (1892). Tuy nhiên, đây là niên đại tu tạo chùa. Dấu tích cổ xưa của chùa và giá trị nghệ thuật chính là ở hệ thống tượng Phật được bài trí thành 5 lớp trong Phật điện. Trên cùng là tượng Tam thế có kích cỡ tương tự nhau: cao 0,55m, rộng (thân) 0,31m, (vòng đùi) 0,41m. Tượng ngồi trên toà sen hai lớp cánh xen kẽ tạo thành bệ đỡ. Tượng mặc áo cà sa, gấp nếp cuộn bay, tà áo thân chùm lên chân. Tượng A Di Đà tạo bởi đất luyện với giấy dó, phía ngoài bả sơn ta, và sơn son thếp vàng. Tượng nghìn mắt nghìn tay khá đồ sộ: cao 2m, cánh tay dang rộng 1m. Đầu đội mũ tì lư, phía trước có hình mặt trời và hoa lá cách điệu, tai chảy, vẻ mặt hiền hậu. Tượng Tuyết Sơn thể hiện ở tư thế ngồi; một chân xếp vòng tròn, một chân co lên; tay dài mặt cúi, cằm chạm đầu gối, người gầy nét mặt khắc khổ. Những pho tượng trên đều có phong cách thế kỷ XVIII. Ngoài ra, có những pho tượng Quan Âm Thị Kính ngồi trên quả núi, tượng Kim Đồng, Ngọc Nữ... có phong cách thế kỷ XIX. Ngoài Tiền đường có ban thờ Đức Ông và Thánh Hiền.

Chùa Báo Ân là một tổng thể các hạng mục công trình khép kín. Chùa đã trải qua nhiều lần xây dựng, sửa chữa, song hiện còn giữ được nhiều di vật quý ở thời Lê.

Chùa đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1990./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
 • Chùa Vĩnh Trù (quận Hoàn Kiếm)
  Nằm ở khu vực trung tâm buôn bán sầm uất của 36 phố phường Hà Nội cổ, của kinh đô Thăng Long xưa, chùa Vĩnh Trù nổi lên với một Tam quan sừng sững. Chùa hiện ở số nhà 59 phố Hàng Lược, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Mãn nhãn với “bữa tiệc” nghệ thuật “Quốc Oai – Khơi nguồn di sản”
  Chương trình nghệ thuật “Quốc Oai – Khơi nguồn di sản” tại Lễ đón Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia lễ hội Chùa Thầy và khai hội Chùa Thầy xuân Giáp Thìn, Tuần Văn hóa – Du lịch – Thương mại huyện Quốc Oai (TP. Hà Nội) 2024 đem tới cho người dân, du khách một “bàn tiệc” nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn.
 • [Podcast] Trà hương vị du ca
  Trà không chỉ là một loại nước giải khát thông thường mà còn là một phần của văn hóa. Bản chất của trà cũng giống như bản chất của cuộc sống đắng trước, ngọt sau dư vị nồng nàn. Hành trình của trà đến với người là một bản du ca vượt thời gian. Hôm nay, trên chuyên mục phát thanh trực tuyến Podcast, tạp chí điện tử Người Hà Nội, xin gửi đến quý vị và các bạn tác phẩm tản văn “Trà Hương vị du ca” của tác giả Nguyễn Minh Hoa.
 • Lễ hội Bình Đà xuân Giáp Thìn: Rộn ràng tiếng trống Thăng Long – Hà Nội
  Nằm trong khuôn khổ Lễ hội truyền thống Bình Đà xuân Giáp Thìn (12 – 14/4/2024) tại xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội, “Liên hoan trống nghệ thuật Phụ nữ Thanh Oai đoàn kết – vươn xa” đã đem đến cho người dân và du khách những phần trình diễn trống hùng tráng, đặc sắc.
 • Đề xuất đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Quảng Ninh chạy tối đa 160km/h
  Tuyến đường sắt mới Lào Cai - Hà Nội - Quảng Ninh khổ 1.435 mm được quy hoạch với tốc độ thiết kế 160 km/h, tốc độ chạy tàu khách 160-200 km/h.
 • Gần 1.000 người được huy động cho chương trình nghệ thuật 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
  Chương trình nghệ thuật tối 6/5 tại TP. Điện Biên Phủ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định là điểm nhấn của chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Chương trình dự kiến quy tụ 180 nghệ sĩ chuyên nghiệp, nhiều nghệ sĩ biểu diễn hàng đầu như NSND Quang Thọ, NSND Dương Minh Đức, các ca sĩ như Tùng Dương, Dương Hoàng Yến…
Đừng bỏ lỡ
Chùa Yên Nội (huyện Quốc Oai)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO