Danh thắng & Di tích Hà Nội

Chùa Tứ Xã (huyện Mỹ Đức)

Sơn Dương (t/h) 17/09/2023 10:19

Chùa Tứ Xã hiện nay tọa lạc tại xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

chua-tu-xa-md.jpg
Chùa Tứ Xã

Chùa Tứ Xã là tên gọi của một ngôi chùa cổ mà xưa kia thuộc địa phận của 4 xã Bột Xuyên, Lại Tảo, Phú Hữu và Tảo Khê, huyện Mỹ Đức. Ngôi chùa còn có tên là Thuỷ Vân tự, hoặc chùa Khổ.

Ngôi chùa thuộc địa phận thôn Lai Tảo, xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức nhưng là ngôi chùa chung của 4 thôn. Chùa có kết cấu kiểu “Tiền thần, hậu Phật”. Ngoài thờ Phật theo phái Đại thừa, chùa còn thờ các vị thần có sự tích gắn với làng.

Theo cuốn thần phả niên hiệu Bảo Đại thứ 12 (1937) còn lưu giữ trong chùa thì chùa Tứ Xã thờ vị thần có tên là Vân Mộng. Ngoài chùa Tứ Xã, bà còn được nhân dân thôn Giáp Bốn, xã Tuy Lai lập đền và động phụng thờ.

Vân Mộng sinh ngày mùng 5 tháng 5 năm 1042 triều Lý Thái Tông (1028-1054), người quê ở xã Sơn Lãng, huyện Sơn Ninh. Năm 16 tuổi, bà đến chùa Tứ Xã đi tu. Đến năm 1069, Chiêm Thành đem quân sang xâm lược nước ta, bà dời chùa đi lánh nạn. Trên đường chạy loạn, bà đã học được cách chữa bệnh. Khi đất nước thanh bình, bà đã trở lại chùa và trị bệnh cho nhiều dân làng trong vùng. Khi bà hoá, nhân dân đã cảm phục ân đức mà lập ban thờ bà tại gian Tiền đường của chùa.

Trải qua thời gian, ngôi chùa bị hư hỏng nhiều. Nhân dân đã đem tâm sức, hàng sản để sửa chữa ngôi chùa, lần trùng tu lớn nhất là năm 1942.

Hệ thống tượng được bài trí theo trật tự: trên cùng là 3 pho Tam thế, tiếp theo là Di Đà Tam tôn với A Di Đà, Quan Thế Âm và Đại Thế Chí, dưới là Di Lặc và Tuyết Sơn, hàng tiếp theo là Quan Âm nghìn tay nghìn mắt, hàng thứ năm là Ngọc Hoàng Thượng đế và Nam Tào, Bắc Đẩu hai bên, cuối cùng là Thích Ca cửu long. Hai bên toà Tiền đường có pho Khuyến Thiện, Trừng Ác, tượng Đức Ông và Thánh Hiền, lui vào đốc Tiền đường có tượng của Bát bộ Kim cương trong tư thế đứng và tượng các vị thiền sư. Các pho tượng này có niên đại thời Lê, Nguyễn.

Chùa còn lưu giữ được đôi rồng đá có niên đại thời Lý, bát hương thời Trần, bia đá thời Mạc, ngựa gỗ thời Lê, quả chuông thời Tây Sơn...

Trước năm 1945 tại chùa này có ông Lê Tôn Trung đã từng giúp đỡ, ông Văn Tiến Dũng, ông Bùi Quang Tạo... gây dựng phong trào cách mạng, chuẩn bị cho cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền ở phía nam tỉnh Hà Đông (cũ). Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa còn là nơi làm việc của Uỷ ban hành chính kháng chiến, nơi trú ngụ của nhiều cán bộ trong huyện.

Chùa Tứ Xã đã được Bộ Văn hóa và Thông tin xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa năm 1991./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
 • Chùa Tăng Non (huyện Phúc Thọ)
  Chùa Tăng Non có tên chữ là Chân Linh tự, thuộc thôn Tăng Non, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, ngoại thành Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô khoảng 40km về phía tây.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Trải nghiệm làm “tác giả nhí” qua bộ sách tô màu
  Tủ sách cá nhân hóa của Crabit Kidbooks vừa ra mắt bộ sách “Truyện cổ tích của chúng mình”. Không chỉ đơn thuần là những tranh vẽ để trẻ tô màu, bộ sách được nghiên cứu và thiết kế chỉn chu để khuyến khích trẻ tham gia nhiều nhất vào quá trình sáng tạo một cuốn sách, qua đó thúc đẩy trí tưởng tượng, sự tự tin thực hiện hóa các ý tưởng của bản thân và niềm vui thích với việc đọc sách của trẻ.
 • Lễ hội Đền Trấn Vũ 2024: Độc đáo nghi lễ kéo co ngồi
  Ngày 11/4 (tức ngày mùng 3 tháng Ba âm lịch), tại Lễ hội Đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) đã tổ chức trình diễn nghi lễ “Kéo co ngồi” - Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và giao lưu giữa các cộng đồng thực hành kéo co.
 • Phố Châu Long - ký ức đẹp Hà Nội một thuở
  Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, phố Châu Long (quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn còn giữ lại vẻ đẹp của một Hà Nội xưa sâu lắng, sang trọng mà gần gũi, kiêu sa mà mộc mạc… trong ký ức của những người yêu biết bao nhiêu mảnh đất ngàn năm văn hiến này.
 • Giải chạy marathon Hành trình về Làng Sen 2024
  Giải marathon Hành trình về Làng Sen 2024 do Sở VH&TT Nghệ An, Báo VietNamNet và Win VietNam đồng tổ chức tại Nghệ An vào ngày 9/6, dự kiến quy tụ khoảng 3.000 VĐV tranh tài.
 • Vinmec - VinUni - GE HealthCare hợp tác đào tạo thực hành y khoa chuẩn quốc tế
  Hệ thống Y tế Vinmec, Trường Đại học VinUni và Công ty GE HealthCare vừa ký kết thỏa thuận hợp tác ba bên nhằm đào tạo - thực hành y khoa – nghiên cứu dữ liệu theo tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh và siêu âm; triển khai công nghệ, ứng dụng lâm sàng mới và nghiên cứu khoa học. Sự kết hợp 3 bên giữa Bệnh viện - Trường Đại học - Công ty thiết bị cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe cũng là mô hình tối ưu, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo y khoa tại Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Chùa Tứ Xã (huyện Mỹ Đức)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO