Danh thắng & Di tích Hà Nội

Chùa So (huyện Quốc Oai)

Sơn Dương (t/h) 11/09/2023 10:15

Chùa So thuộc thôn Thị Nội, xã Tân Hoà, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

chua-so-qo.jpg
Chùa So

Chùa có tên chữ là Lạc Lâm tự. Thời nhà Đinh vùng này gọi là Sơn Lộ trang (tên nôm gọi là Kẻ So). Trước Cách mạng tháng Tám (1945) xã Sơn Lộ thuộc tổng Tiên Lữ, phủ Quốc Oai, tỉnh Sơn Tây. Sau cải cách ruộng đất (1956), Sơn Lộ chia làm 2, một phần thuộc về xã Cộng Hoà, một phần thuộc về xã Tân Hoà, nay thuộc Thành phố Hà Nội.

Chùa So cách trung tâm Hà Nội khoảng 25km về phía tây. Từ Hà Nội theo đường Nguyễn Trãi, qua Hà Đông theo đường tỉnh lộ 430 đi Quốc Oai, qua cầu sông Đáy lên tới dốc Cộng Hoà, rẽ trái theo đường liên huyện, qua trước cửa đình So, tới chợ So, rẽ tay phải lên núi Phượng Hoàng là tới di tích.

Chùa Lạc Lâm nằm trên núi Phượng Hoàng, thế tựa lưng vào núi. Theo bài minh trên tấm bia niên hiệu Thiệu Trị 6 (1846) ở chùa cho biết chùa được xây dựng từ trước thời Lý với quy mô nhỏ. Đến thế kỷ XVI, Đà Quốc Công Mạc Ngọc Liễn hưng công trùng tu xây dựng quy mô như hiện nay. Mặt bằng, bố cục kiến trúc tổng thể của chùa kiểu “Nội công ngoại quốc”, gồm Tam quan, chùa chính, nhà Tổ - Mẫu và các công trình phục trợ khác. Từ chân núi đi lên 17 bậc là đến Tam quan, qua một khoảng sân rộng và đi lên 39 bậc là đến chùa chính. Chùa chính có mặt bằng, bố cục kiến trúc hình chữ “công” với Tiền đường 7 gian 2 dĩ nhỏ tường hồi bít đốc. Bộ vì Tiền đường, Ông muống và Thượng điện có kết cấu theo kiểu thức “Thượng chồng rường con nhị, hạ kẻ, bẩy hiên” trên 4 hàng chân cột. Toàn bộ hệ thống cột được kê trên các chân tảng bằng đá nhị cấp. Đặc biệt, có 4 chân tảng (kích thước 80 x 80cm) chạm 24 cánh sen úp theo phong cách nghệ thuật thế kỷ XVI - XVII rất độc đáo. Mái chùa lợp loại ngói mũi hài, dày rất đẹp.

Chùa Lạc Lâm còn giữ được nhiều di vật quý giá, đặc biệt là hệ thống tượng tròn gồm 87 pho bằng chất liệu gỗ, đất luyện và đồng được tạo tác tỉ mỉ, công phu mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XVI - XIX. Ngoài ra, còn có 2 quả chuông đồng, quả chuông lớn có niên hiệu Cảnh Thịnh 6 (1798); 6 tấm bia đá, một tấm có niên hiệu Chính Hoà 19 (1698); 1 biển gỗ chạm viền khắc bài thơ Nôm “Lạc Lâm Tự thi” với 2 chữ Ngự đề và dòng niên đại ngày 17 tháng 7 năm Vĩnh Thịnh - Đinh Dậu (1717); 8 viên gạch thời Mạc; 3 bức y môn gỗ; 10 đôi câu đối; 10 bức hoành phi cùng nhiều đồ tế tự khác với các chất liệu đồng, gỗ, vải, đá và đất nung,

Chùa Lạc Lâm còn là “địa chỉ đỏ” của phong trào đấu tranh chống giặc Pháp thế kỷ XIX. Vào những năm 1883-1885, với vai thầy “Tự” ở chùa So, Dương Hữu Quang đã bí mật chiêu tập các anh hùng, nghĩa sĩ để mưu việc chống Pháp. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nơi đây là địa điểm sơ tán của Bộ Tư lệnh Thông tin, Bộ Nội vụ và Học viện Quân y 108.

Trong suốt thời gian tồn tại của mình, chùa Lạc Lâm đã góp phần đáng kể trong việc bảo tồn những giá trị văn hoá truyền thống và tinh thần yêu nước của dân tộc. Thời Lê, vua Lê Dụ Tông niên hiệu Vĩnh Thịnh (1705-1719) đã thân ngự giá đến chùa đề thơ vãng cảnh. Nơi đây, hiện nay là trung tâm sinh hoạt tín ngưỡng của làng.

Chùa đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1999./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Chùa So (huyện Quốc Oai)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO