Mỹ thuật

Triển lãm “Cổ vật hội tụ” sắp diễn ra tại Điện Kiến Trung (Đại nội Huế)

Hà Oai 16:17 19/06/2024

Các cổ vật, cây cảnh và hoa phong lan trong cả nước sẽ hội tụ về tỉnh Thừa Thiên Huế trưng bày, triễn lãm trong Đại nội Huế từ ngày 21/6 – 21/7/2024.

448655295_996473375816141_209978438116636513_n.jpg
Triển lãm “Cổ vật hội tụ” sẽ diễn ra tại Điện Kiến Trung (Đại nội Huế).

Ngày 19/6, thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đơn vị phối hợp tổ chức trưng bày triển lãm cổ vật, cây kiểng và hoa phong lan ở Đại nội Huế. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival Huế 2024.

Theo đó, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Cổ vật TP Hồ Chí Minh và các nhà sưu tầm cổ vật trong nước tổ chức triển lãm với chủ đề “Cổ vật hội tụ” từ ngày 22/6 - 21/7/2024 tại Điện Kiến Trung (Đại nội Huế) với sự tham gia của 29 nhà sưu tập cổ vật trong nước, giới thiệu hơn 100 cổ vật được chế tác dưới thời Nguyễn được sử dụng trong cung đình lẫn dân gian. Các sưu tập hiện vật hội tụ đa dạng về chất liệu (pháp lam: vàng, bạc, bạc khảm vàng, ngọc, sứ ký kiểu, gỗ…), đa dạng về chức năng sử dụng (sinh hoạt, tế tự, trang trí, tiêu khiển…), phong phú về loại hình và nguồn gốc xuất xứ (đồ sứ ký kiểu và pháp lam dưới thời Nguyễn, các dòng gốm cây mai, các hiện vật có niên đại thế kỷ XIX…).

Trong không gian cổ kính và lộng lẫy của lầu Kiến Trung (Đại nội Huế) sẽ triển lãm “Cổ vật hội tụ” để các nhà sưu tập cổ vật, các bảo tàng, các nhà nghiên cứu gặp gỡ, trao đổi và tìm hiểu thêm về một loại hình di sản văn hoá đặc biệt của dân tộc. Nơi để du khách có những khoảnh khắc ấn tượng khi tham quan Hoàng thành Huế.

Trong dịp này, Ban tổ chức Festival Huế 2024 cũng sẽ tổ chức chương trình “Trưng bày, triển lãm cây cảnh và hoa phong lan ba miền năm 2024” tại khu vực Hoàng cung (Đại nội Huế) từ ngày 21 – 25/6/2024 với sự tham gia của các tỉnh, thành phố đại diện cho 3 miền có phong trào sinh vật cảnh phát triển mạnh. Theo đó, có khoảng 350 - 400 tác phẩm cây kiểng nghệ thuật và tiểu cảnh non bộ với 3 loại hình gồm cây kiểng cỡ lớn, cây kiểng cỡ trung bình, tiểu cảnh, khoảng 500 tác phẩm hoa Phong lan với 2 thể loại gồm lan kiếm và lan tổng hợp.

Chương trình “Trưng bày, triển lãm cây kiểng và hoa phong lan ba miền năm 2024” sẽ diễn ra các hoạt động như Chương trình cung tiến cây kiểng tại sân Thế Miếu và Lễ khai mạc tại vườn Cơ Hạ (Đại nội Huế) ngày 21/6. Trình diễn tay nghề, tạo tác cây kiểng tại vườn Cơ Hạ ngày 22/6 và Diễn đàn trao đổi kinh nghiệm tại vườn Cơ Hạ ngày 23/6…

448350947_997205529076259_2947190146554798584_n.jpg
“Trưng bày, triển lãm cây cảnh và hoa phong lan ba miền năm 2024” trong Đại nội Huế.

“Trưng bày, triển lãm cây kiểng và hoa phong lan ba miền năm 2024” là dịp để các nghệ nhân cây kiểng và hoa phong lan ba miền cùng với các tác phẩm cây kiểng nghệ thuật, hoa phong lan có dịp được hội tụ trong không gian vườn Thượng uyển của Hoàng cung Huế - là nơi từng quy tụ các loài kỳ hoa, dị thảo từ muôn nơi dâng tiến về. Thông qua đó, các nghệ nhân có dịp trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước về các tác phẩm cây kiểng và hoa phong lan tinh túy nhất, mang tính đặc trưng cho từng vùng miền.

Trong những ngày diễn ra “Trưng bày, triển lãm cây cảnh và hoa phong lan ba miền năm 2024”, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ mở cửa miễn phí ban đêm (19 – 22h) từ 21 – 23/6/2024 để du khách tham quan, chiêm ngưỡng./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Nhớ về họa sĩ Dương Bích Liên
  Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Dương Bích Liên, sáng ngày 13/7, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Art talk “Họa sĩ Dương Bích Liên - Ánh chớp thầm lặng”. Art talk đã đưa công chúng đến với ký ức về họa sĩ Dương Bích Liên thông qua những tác phẩm của cố họa sĩ, những câu chuyện kể đầy xúc động của các vị khách mời, người thân trong gia đình của họa sĩ.
 • Bức tranh Sen Liên Hoa Tịnh Cảnh trưng bày tại lễ hội Sen Hà Nội 2024
  Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 12 đến ngày 16/7/2024. Lễ hội giới thiệu nhiều sản phẩm từ sen, các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của cây sen trong phát triển kinh tế và đời sống tinh thần của con người.
 • Nhiều tác phẩm độc bản của họa sĩ Lê Bá Đảng đưa từ Pháp về lần đầu triển lãm
  Trong số 150 tác phẩm mỹ thuật với chủ đề “Khát vọng Hòa bình” của hoạ sĩ Lê Bá Đảng được trưng bày thì có 100 tác phẩm lần đầu tiên được đưa về từ Pháp.
 • Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời”
  Triển lãm ngợi ca vẻ đẹp và ý nghĩa nội tại trong từng khoảnh khắc thường nhật của cuộc sống. Thông qua các chủ đề phong phú cùng ngôn ngữ tạo hình tươi mới, hấp dẫn, “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” đặt ra những câu hỏi hiện sinh mà mỗi người phải đối mặt trong quá trình trưởng thành, mời gọi người xem suy ngẫm về trải nghiệm lớn lên và tìm kiếm ý nghĩa cho hành trình của chính họ.
 • Văn hóa dân gian qua góc nhìn gen Z
  Triển lãm “Dân gian trong Gen Z” là một minh chứng cho sức sống mãnh liệt của văn hóa dân gian Việt Nam trong tâm hồn thế hệ trẻ. Gen Z đã và đang tiếp nối và sáng tạo trên nền tảng di sản văn hóa truyền thống, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và mang đậm dấu ấn cá nhân.
 • Triển lãm "Cuộc sống quanh ta": Chạm đến trái tim từ những điều giản dị, thân thương
  Chiều 26/6, tại số 16 Ngô Quyền, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật "Cuộc sống quanh ta 2024". Triển lãm do Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc (Hội Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Điệu múa trống bồng làng Triều Khúc
  Múa bồng đã xuất hiện ở nhiều nơi tại nhiều lễ hội và mỗi nơi múa bồng lại có dáng vẻ riêng. Tuy nhiên đến nay chỉ duy nhất ở làng Triều Khúc điệu múa này còn giữ được nguyên hồn cốt và thần thái.
 • Hương sen vương vấn sợi trà
  Những ngày còn công tác ở Hà Nội, ông ngoại tôi đã xin được giống sen Hồ Tây về trồng trong đám ruộng lầy cải tạo thành ao, bờ mòn dần hóa thành đầm sen đầu tiên ở bản. Những nhà hàng xóm ngắm bông sen to, đẹp thơm ngát một vùng thì đến xin vài ngó già.
 • Phát động Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ III năm 2024
  Sáng nay (17/7), Cuộc thi viết Ký ức Hà Nội lần thứ III năm 2024 chính thức được phát động. Tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 70 triệu đồng, trong đó Giải nhất trị giá 20 triệu đồng.
 • Hà Nội đề xuất thưởng 250 triệu đồng cho HCV Olympic quốc tế
  Hà Nội đề xuất, học sinh, học viên đoạt giải trong các kỳ thi Olympic quốc tế các môn học, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật quốc tế và tương đương sẽ được thưởng mức tiền lên đến 250 triệu đồng, gấp 12,5 lần so với mức thưởng hiện nay.
 • Đoạn trên cao metro Nhổn - ga Hà Nội dự kiến vận hành cuối tháng 7/2024
  Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết như trên tại phiên họp thứ hai của Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo triển khai các dự án đường sắt đô thị Hà Nội và TP HCM, sáng 17/7.
Đừng bỏ lỡ
Triển lãm “Cổ vật hội tụ” sắp diễn ra tại Điện Kiến Trung (Đại nội Huế)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO