Mỹ thuật

Khai mạc triển lãm "Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”

Thụy Phương 14:25 17/05/2024

Sáng 17/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm "Tấm lòng của hoạ sĩ Việt kiều với Bác Hồ”. Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Hội Thái Việt tại tỉnh Nakhon Phanom Thái Lan phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 – 19/5/2024.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh: Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh có thời gian sống và hoạt động ở Thái Lan từ tháng 7/1928 đến tháng 11/1929. Tại đây, Người chủ trương mở rộng tổ chức, củng cố cơ sở quần chúng của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên nhằm làm cho người Thái có cảm tình hơn nữa với cách mạng Việt Nam, với người dân Việt Nam trong đó có kiều bào ta. Mặt khác, Người còn giáo dục Việt kiều tôn trọng phong tục tập quán của người Thái, vận động mọi người vừa học chữ Thái, chữ Việt, nói tiếng Việt.

trien-lam-2.jpg
Triển lãm là cơ hội để công chúng hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.

Cùng với việc xây dựng tổ chức, Bác còn dành nhiều thời gian dịch sách lý luận làm tài liệu tuyên truyền, huấn luyện cho cán bộ Việt Nam đang hoạt động, giúp Việt kiều cải thiện đời sống sinh hoạt... chính vì vậy, Người đã được bà con người Việt, người Thái yêu mến, che chở, giúp đỡ, đùm bọc.

Xuất phát từ tấm lòng, tình cảm kính yêu của ông đối với Bác Hồ, họa sĩ Đào Trọng Lý – một Việt kiều có nhiều năm sinh sống và làm việc tại Thái Lan cũng đã vẽ hàng trăm tác phẩm về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

trien-lam-1.jpg
Họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm.

Chia sẻ tại triển lãm, họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý cho hay, từ năm 2018, khi chuyển sang quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom, ông bắt đầu vẽ Bác theo tâm thức của mình và dựa một phần vào những tư liệu, hình ảnh mà ông tìm kiếm được. Họa sĩ mong muốn, những bức tranh của mình sẽ giúp kiều bào tại Thái Lan cũng như những người Thái có cái nhìn trực quan, hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

55 bức tranh vẽ về Bác Hồ được lựa chọn từ hơn 100 bức vẽ về Bác của họa sĩ Đào Trọng Lý đã phản ánh sinh động quá trình hoạt động cách mạng của Người, từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng. Những nét vẽ chứa đựng tình cảm sâu sắc về vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng rất giản dị trong cuộc sống đời thường và chan hòa tình yêu thương nhân dân.

“Triển lãm Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ là dịp để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam và nhà văn hóa kiệt xuất. Đây cũng là cơ hội để công chúng trong nước và quốc tế, đặc biệt là thế hệ trẻ, hiểu thêm về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, song cũng giàu lòng bác ái, thanh bạch và dung dị trong cuộc sống đời thường. Qua đó góp phần giáo dục các thế hệ hôm nay và mai sau không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, ông Nguyễn Anh Minh nhấn mạnh.

Các tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm còn được giới thiệu trực tuyến tại địa chỉ: vnfam.trienlamso.com/vi/vtour/details/tam-long-nghe-sy-viet-kieu-voi-bac-ho-13.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 22/5/2024./.

Họa sĩ Đào Trọng Lý sinh năm 1951 trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại tỉnh Nakhon Phanom. Ông từng là quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh NakhonPhanom, đồng thời tham gia dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều. Hiện họa sĩ Đào Trọng Lý là Trưởng ban Cố vấn của Tổng hội Việt kiều tại Thái Lan.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc triển lãm "Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO