Mỹ thuật

Giới thiệu 55 tác phẩm vẽ về Bác của họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý

Thụy Phương 14/05/2024 20:07

Từ ngày 17/5 đến 22/5/2024 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội sẽ diễn ra Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” của họa sĩ Đào Trọng Lý.

Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Thái Việt tại tỉnh NakhonPhanom, Thái Lan tổ chức nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024).

Đến với triển lãm công chúng sẽ được thưởng lãm 55 tác phẩm vẽ về Bác của họa sĩ Đào Trọng Lý. Mỗi bức vẽ là một lát cắt trong cuộc đời hoạt động của Bác Hồ, từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam luôn gắn liền với hình ảnh vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng bình dị, chan hòa tình yêu thương dành cho nhân dân Việt Nam và nhân dân trên toàn thế giới.

Họa sĩ Đào Trọng Lý sinh năm 1951 trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại tỉnh Nakhon Phanom, nguyên quán huyện Quốc Oai, Hà Nội. Cha ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng nhất, bản thân ông được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng nhì. Ông từng là Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh NakhonPhanom, từng là thầy giáo dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều. Hiện nay ông đang quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom, Thái Lan.

Xuất phát từ tấm lòng ngưỡng mộ và tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ, với quê hương, đất nước, từ năm 2018 khi chuyển sang quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom, họa sĩ Đào Trọng Lý bắt đầu vẽ Bác theo tâm thức của mình và dựa một phần vào những tư liệu, hình ảnh tìm kiếm được.

Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” thể hiện tinh thần yêu nước, tấm lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh của cộng đồng Việt kiều nói chung, cộng đồng Việt Kiều tại Vương quốc Thái Lan, cộng đồng Việt kiều tỉnh NakhonPhanom và cá nhân họa sĩ Đào Trọng Lý nói riêng tưởng nhớ và biết ơn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây cũng là cơ hội để công chúng trong nước và quốc tế hiểu thêm về cuộc đời bình dị, về tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, qua đó góp phần giáo dục các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau không ngừng học tập và noi gương Bác.

Sau khi triển lãm kết thúc, 55 bức tranh sẽ được họa sĩ Đào Trọng Lý dành tặng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam./.

Dưới đây là một số tác phẩm của họa sĩ Đào Trọng Lý sẽ được giới thiệu tại triển lãm:

vnfam_hcm_dotrongly-lan-2-15.jpg
vnfam_hcm_dotrongly-lan-2-19.jpg
vnfam_hcm_dotrongly-lan-2-12.jpg
vnfam_hcm_dotrongly-lan-2-07.jpg
vnfam_hcm_dotrongly-lan-2-02.jpg
vnfam_hcm_dotrongly-lan-2-01.jpg

Bài liên quan
  • Vầng trăng thơ ấu - Phim về thời niên thiếu của Bác Hồ sắp ra rạp
    Nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890 – 19/5/2024) và 113 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2024), bộ phim Vầng trăng thơ ấu do Công ty Cổ phần phim Giải Phóng sản xuất sẽ ra mắt khán giả từ ngày 17/5/2024 tại các cụm rạp trên toàn quốc.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Giới thiệu 55 tác phẩm vẽ về Bác của họa sĩ Việt kiều Đào Trọng Lý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO