Mỹ thuật

Triển lãm nghệ thuật 1001 rùa biển bằng gốm với tên gọi “Phiêu” đến với công chúng

Bảo Trâm 15/06/2024 20:34

Sáng 15/6, tại Hà Nội, Triển lãm "1001 rùa biển bằng gốm" của nghệ sĩ Cao Thanh Thà đã gây ấn tượng đặc biệt với người xem bởi mỗi tác phẩm của chị đều là độc bản.

p3.jpeg
Tác phẩm nghệ thuật thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Nghệ sĩ điêu khắc, Thạc sĩ Cao Thanh Thà mở triển lãm nghệ thuật sắp đặt rùa biển bằng gốm mang tên “Phiêu”, từ 15 - 19/6 tại Trung tâm triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Với sự bảo trợ chuyên môn của IUCN Việt Nam và Dự án Born to be wild, “Phiêu” tập hợp 1.001 rùa biển bằng gốm được nặn hoàn toàn bằng tay cùng kể về hành trình từ khi sinh ra, sống sót cho đến khi trưởng thành và quay trở lại chính nơi chào đời để đẻ trứng, tạo ra sự sống mới…

Những rùa biển độc đáo này được trưng bày thành 6 cụm nghệ thuật sắp đặt: “Đại dương tươi đẹp”, “Không gian thực tại”, “Tương lai”, “Dòng hải lưu”, “Xoáy ngầm” và “Trở về”. Khép lại vòng triển lãm, khách tham quan có thể bước vào hoạt động “Lưu dấu” để cùng ký tên lên quả trứng rùa khổng lồ, thể hiện sự đồng lòng chung tay bảo vệ rùa biển.

p1.jpg
Cắt băng khai mạc triển lãm nghệ thuật 1001 rùa biển bằng gốm tại Hà Nội.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, mọi người còn có thể tham gia các hoạt động trải nghiệm như: Nặn, tô màu, trang trí, vẽ tranh, đọc sách, tìm hiểu về rùa biển và đại dương. Ngoài ra, người trẻ và người quan tâm đến các hoạt động cộng đồng có thể tham gia sự kiện “10 năm – một chặng đường – Chương trình tình nguyện viên bảo tồn rùa biển – IUCN Việt Nam”…

Từ 12 ngày đêm được khám phá, trải nghiệm tại Côn Đảo trong khuôn khổ chương trình tình nguyện viên của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) năm 2018, nghệ sĩ Thanh Thà bắt tay vào thực hiện “Phiêu”. Sau gần 6 năm, “Phiêu” được ra mắt công chúng để tác giả chia sẻ góc nhìn của mình về vai trò của nghệ thuật và sáng tạo đối với cuộc sống.

“Triển lãm không chỉ hướng đến mục đích truyền thông, giáo dục tăng cường nhận thức về bảo vệ thiên nhiên, bảo tồn động vật hoang dã và sự đa dạng giống loài, mà còn là nơi phát đi thông điệp về sự tôn trọng tính tự nhiên, tự do, độc lập, khác biệt của mỗi người trong xã hội.

p2.jpg
Thạc sĩ mỹ thuật - Nghệ sĩ điêu khắc Cao Thanh Thà tâm huyết với những "đứa con tinh thần" của mình.

Mong muốn được yêu thương, gắn kết với cộng đồng cũng là nhu cầu căn bản của con người. Chúng ta cần ghi nhận và tôn trọng những giá trị nhân bản, nhân văn này vì đó là nền tảng cốt lõi để giúp bản thân và cộng đồng xung quanh có được sự cân bằng, hạnh phúc cũng như hướng đến một sự phát triển bền vững”, nghệ sĩ Thanh Thà bày tỏ.

Triển lãm nghệ thuật 1001 rùa biển bằng gốm “Phiêu" không chỉ là một sự kiện nghệ thuật mà còn là lời kêu gọi hành động, khuyến khích mỗi cá nhân chung tay góp sức vào công cuộc bảo vệ môi trường biển. Mỗi tác phẩm nghệ thuật là một lời nhắc nhở về trách nhiệm của chúng ta đối với hành tinh và những loài sinh vật sống trên đó./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Nhớ về họa sĩ Dương Bích Liên
  Nhân kỉ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Dương Bích Liên, sáng ngày 13/7, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức chương trình Art talk “Họa sĩ Dương Bích Liên - Ánh chớp thầm lặng”. Art talk đã đưa công chúng đến với ký ức về họa sĩ Dương Bích Liên thông qua những tác phẩm của cố họa sĩ, những câu chuyện kể đầy xúc động của các vị khách mời, người thân trong gia đình của họa sĩ.
 • Bức tranh Sen Liên Hoa Tịnh Cảnh trưng bày tại lễ hội Sen Hà Nội 2024
  Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên được tổ chức tại không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ (Quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 12 đến ngày 16/7/2024. Lễ hội giới thiệu nhiều sản phẩm từ sen, các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc, với nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc nhằm tôn vinh và khẳng định giá trị của cây sen trong phát triển kinh tế và đời sống tinh thần của con người.
 • Nhiều tác phẩm độc bản của họa sĩ Lê Bá Đảng đưa từ Pháp về lần đầu triển lãm
  Trong số 150 tác phẩm mỹ thuật với chủ đề “Khát vọng Hòa bình” của hoạ sĩ Lê Bá Đảng được trưng bày thì có 100 tác phẩm lần đầu tiên được đưa về từ Pháp.
 • Triển lãm “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời”
  Triển lãm ngợi ca vẻ đẹp và ý nghĩa nội tại trong từng khoảnh khắc thường nhật của cuộc sống. Thông qua các chủ đề phong phú cùng ngôn ngữ tạo hình tươi mới, hấp dẫn, “Cẩm nang sử dụng: Cuộc đời” đặt ra những câu hỏi hiện sinh mà mỗi người phải đối mặt trong quá trình trưởng thành, mời gọi người xem suy ngẫm về trải nghiệm lớn lên và tìm kiếm ý nghĩa cho hành trình của chính họ.
 • Văn hóa dân gian qua góc nhìn gen Z
  Triển lãm “Dân gian trong Gen Z” là một minh chứng cho sức sống mãnh liệt của văn hóa dân gian Việt Nam trong tâm hồn thế hệ trẻ. Gen Z đã và đang tiếp nối và sáng tạo trên nền tảng di sản văn hóa truyền thống, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và mang đậm dấu ấn cá nhân.
 • Triển lãm "Cuộc sống quanh ta": Chạm đến trái tim từ những điều giản dị, thân thương
  Chiều 26/6, tại số 16 Ngô Quyền, Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm mỹ thuật "Cuộc sống quanh ta 2024". Triển lãm do Câu lạc bộ sáng tác đề tài xây dựng tổ quốc (Hội Mỹ thuật Việt Nam) tổ chức.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Triển lãm nghệ thuật 1001 rùa biển bằng gốm với tên gọi “Phiêu” đến với công chúng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO