Mỹ thuật - Nhiếp ảnh

Triển lãm tri ân cố họa sĩ Nguyễn Cương

Việt Thương 18:21 25/05/2024

Triển lãm giới thiệu 84 tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Cương với chất liệu sơn mài, sơn dầu, ký họa chì và màu nước được sáng tác từ năm 1970 đến năm 2014.

vv.jpg
Tranh sơn mài "Múa rối nước" được họa sỹ Nguyễn Cương vẽ năm 2000.

Chiều 24/5, Triển lãm "10 năm hoài niệm Nguyễn Cương (1943-2014)" đã khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu nghệ thuật cùng gia đình, đồng nghiệp, bạn bè của cố họa sĩ đến tham dự.

Tham dự buổi lễ có ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo; đại diện Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam và đại diện gia đình cố hoạ sĩ Nguyễn Cương.

Tròn 10 năm ngày Họa sĩ Nguyễn Cương ra đi, gia đình họa sĩ quyết định tổ chức triển lãm, giới thiệu những tác phẩm khi sinh thời họa sĩ yêu thích, góp phần đánh dấu những thành công trong sự nghiệp của ông.

mceu_534977700101716562469107.jpg
Tranh sơn dầu "Đơn độc" được họa sỹ Nguyễn Cương vẽ năm 2004.

Sự kiện trưng bày 84 tác phẩm thuộc nhiều chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu, ký họa chì, màu nước, được họa sĩ Nguyễn Cương sáng tác từ năm 1970 đến 2014. Các tác phẩm khắc họa chủ yếu về chủ đề hình ảnh người chiến sĩ trong chiến đấu và lao động sản xuất, bên cạnh đó là một số tác phẩm thể hiện nhân sinh quan của tác giả về cuộc sống, một số tranh tĩnh vật và trừu tượng.

bb.jpg
Tác phẩm tranh bột màu "Phú Quốc" được họa sỹ Nguyễn Cương vẽ năm 1979.

Chia sẻ tại buổi triển lãm, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết: “Hoạ sĩ Nguyễn Cương có tư duy đổi mới từ rất sớm. Bảng màu được ông sử dụng khác biệt và rất mới so với những họa sĩ cùng thời. Tranh của họa sĩ Nguyễn Cương đánh dấu một bước ngoặt trong tư duy sử dụng chất liệu màu trong vẽ tranh sơn mài. Xem những tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Cương trưng bày tại triển lãm, tôi cảm thấy như là những tác phẩm của những họa sĩ đương thời chứ không phải của một người sinh năm 1943. Ông đã đi trước thời đại rất nhiều”.

Triển lãm sẽ mở cửa từ nay tới hết ngày 30/5./.

Họa sĩ Nguyễn Cương sinh năm 1943 tại thành phố Hải Phòng. Năm 1962, ông nhập ngũ và cống hiến gần 30 năm phục vụ trong quân đội. Trong thời gian đó, ông vẫn song hành sáng tác nghệ thuật. Năm 1974, họa sĩ Nguyễn Cương tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam, sau đó ông tiếp tục tốt nghiệp cao học tại Đại học Mỹ thuật Budapest (Hungary).

Trong cuộc đời sáng tạo nghệ thuật dài 45 năm của mình, Nguyễn Cương đã vẽ khoảng 500 bức tranh. Ngoài hội họa giá vẽ, ông còn sáng tác nhiều tranh tường khổ lớn và ít nhiều thực hành cả điêu khắc. Ông đã lao động nghệ thuật liên tục cho đến khi đột ngột qua đời ở tuổi 71.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Triển lãm tri ân cố họa sĩ Nguyễn Cương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO