Nhà thờ Nguyễn Văn Siêu (Khu lưu niệm Nguyễn Văn Siêu)

Phương Anh (T/h)| 30/11/2022 15:05

Nhà thờ Phương Đình Nguyễn Văn Siêu ở thôn Kim Lũ tục gọi làng Lủ, xã Đại Kim, huyện Thanh Trì, Hà Nội, nay là phường Đại Kim, quận Hoàng Mai.

Nguyễn Văn Siêu sinh năm 1799 (Kỷ Mùi) mất năm 1872 (Nhâm Thân), hiệu là Phương Đình là một danh sĩ, học giả nổi tiếng được giới nho sĩ đương thời tôn làm “Thần Siêu”. Sau kỳ thi Hương đỗ Á nguyên, Nguyễn Văn Siêu thi đậu phó Bảng khoa Mậu Tuất (1838), được bổ nhiệm các chức vụ như chủ sự bộ Lễ, Thị giảng học sĩ. Năm 1849 được cử làm Phó sứ đi sứ ở Trung Quốc. Về nước được thăng Học sĩ viện tập liên rồi bổ nhiệm làm Án sát Hà Tĩnh, Án sát Hưng Yên.

Năm 1854, Nguyễn Văn Siêu cáo bệnh từ quan về quê chuyên tâm biên soạn sách và sáng tác văn thơ... Những tác phẩm nổi tiếng như “Phương Đình dư địa chỉ”, “Chư kinh khảo ước”, “Chư sử khảo thích”, “Tứ thư bị giảng”, “Phương Đình tuỳ bút lục”, “Phương Đình tuỳ bút lục”, “Phương Đình thi loại”, “Phương Đình thi văn tập”… thể hiện kiến thức uyên bác và tấm lòng yêu nước, tự hào về đất nước và dân tộc của tác giả.

Nguyễn Văn Siêu là một vị quan thanh liêm, có công trong bảo tồn các giá trị văn hoá dân tộc. Đặc biệt với Hà Nội, Nguyễn Văn Siêu đã đứng ra lo việc tu sửa đền Ngọc Sơn, bắc cầu Thê Húc, dựng Tháp Bút - Đài nghiên. Dòng chữ Tả Thanh Thiên đề ở Tháp Bút là bút tích bất hủ của Nguyễn Văn Siêu.

Theo dòng họ truyền lại, thì nhà thờ Nguyễn Văn Siêu hiện nay chính là nơi ở trước đây của cụ khi từ quan về. Khi Nguyễn Văn Siêu mất, con cháu sửa chữa chuyển làm nhà thờ.

Nhà thờ Nguyễn Văn Siêu còn tương đối nguyên vẹn gồm nhà thờ, khu phụ, tường bao quanh. Mộ Nguyễn Văn Siêu ở phía ngoài, cách khu nhà thờ khoảng 200m.

Nhà thờ mang phong cách kiến trúc thời Nguyễn, cổng vuông, cánh cổng ở giữa ghi chữ “Thanh Đức môn”, cổng xây triều vua Thành Thái (1889 - 1906), do con cụ Nguyễn Văn Siêu thực hiện.

Nhà thờ Nguyễn Văn Siêu đã được Bộ văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích lịch sử lưu niệm danh nhân năm 1986.

 Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01.

Bài liên quan
 • Bích Câu Đạo quán
  Giữa chốn Hà Nội phồn hoa đô thị, có một không gian thần tiên như chính huyền tích về nơi ấy, đó là Bích Câu Đạo quán tại phố Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội. Nơi đây không chỉ là vùng đất Phật với chùa An Quốc được xây dựng theo giấc mộng Phật Bà Quan Âm báo cho vua Lý Thái Tổ, mà còn là mảnh đất của chốn “bồng lai tiên cảnh”, nơi gắn với những câu chuyện huyền bí và cũng là nơi minh chứng cho sự tồn tại của Đạo Giáo thần tiên trên đất Thăng Long.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Đoàn văn nghệ sĩ Thủ đô đi thực tế sáng tác tại Thái Bình
  Triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, trong hai ngày 20 và 21/4/2024, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại tỉnh Thái Bình. Đoàn văn nghệ sĩ Thủ đô do NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội làm Trưởng đoàn.
 • Chuẩn bị khai hội, công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Làng Keo
  Thông tin từ UBND huyện Gia Lâm (TP. Hà Nội), từ 13 – 15/5/2024 (mùng 6 đến mùng 8 tháng Tư năm Giáp Thìn) sẽ diễn ra Lễ hội truyền thống Làng Keo (xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm) và Lễ Công bố Quyết định Lễ hội Làng Keo là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 • Ra mắt bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân”
  Bộ sách ra mắt bạn đọc đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ - một bản anh hùng ca bất hủ gắn liền với tên tuổi và tầm vóc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, như một lời tri ân sâu sắc những công lao và cống hiến đặc biệt xuất sắc của ông đối với sự nghiệp cách mạng.
 • Chiến sĩ nhỏ Điện Biên theo bước chân những người anh hùng
  Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội TW tổ chức Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024, với sự tham gia của 200 đại biểu thiếu nhi, 64 đại biểu phụ trách trên toàn quốc.
 • Mỹ Tâm mở bán vé liveshow "My Soul 1981" tại Hồ Tràm
  Mới đây, Mỹ Tâm vừa đăng tải poster mới trên trang cá nhân thông báo thời gian mở bán vé chính thức của liveshow My Soul 1981 mùa 3 diễn ra bờ biển Hồ Tràm, Bà Rịa Vũng Tàu. Theo đó, khán giả có thể bắt đầu mua vé của show từ lúc 20h ngày 20/04/2024.
Đừng bỏ lỡ
Nhà thờ Nguyễn Văn Siêu (Khu lưu niệm Nguyễn Văn Siêu)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO