Cuộc thi viết Hà Nội & Tôi

Hà Nội 70 mùa thu yêu dấu

Phạm Thanh Liễu 30/06/2024 07:36

Tháng mười, mùa thu đã đến! Trời xanh êm và gió mát trong lành. Lòng tôi thấy yêu thương quá đỗi. Yêu thương mùa thu Hà Nội, nhất là những ngày thu tháng mười; có một kỷ niệm vô cùng tươi đẹp: Ngày 10 tháng 10 - Ngày giải phóng Thủ đô. Năm nay Hà Nội tưng bừng kỷ niệm 70 năm ngày giải phóng Thủ đô, người Hà Nội cũng háo hức đợi chờ.

e7d9fn5m.png
Thấm thoát Hà Nội yêu dấu của tôi cũng đã được 70 mùa thu cùng với bao sự đổi thay kỳ diệu...

Tôi nhớ lại ngày giải phóng đầu tiên của Thủ đô Hà Nội, ngày 10 tháng 10 năm 1954, lúc đó tôi mới lên tám tuổi, được theo mẹ ra phố đón đoàn quân bộ đội từ chiến khu về giải phóng Thủ đô. Mẹ cho tôi mặc bộ quần áo mới, tay cầm lá cờ đỏ sao vàng xinh xắn ra vẫy chào các chú bộ đội. Nhiều cô gái Hà Nội đẹp xinh trong tà áo dài ôm hoa tặng cho các chú bộ đội. Mẹ tôi vui tươi cười nói: “Con gái ơi! Hòa bình rồi, các anh bộ đội cụ Hồ đã về giải phóng thủ đô, cuộc sống được tự do sung sướng, không còn ách nô lệ của thực dân Pháp nữa. Hòa bình rồi có ăn cháo cũng thật là sung sướng”.

Gia đình tôi là một gia đình nghèo ở trong ngõ nhỏ của Thủ đô, bố tôi làm công nhân hỏa xa ở ga Hà Nội, mẹ tôi ở nhà nội trợ nuôi dạy đàn con lít nhít, mẹ tôi lại không biết chữ. Khi Thủ đô Hà Nội được giải phóng và có nhiều lớp học bình dân học vụ mở ra, mẹ tôi được đến lớp học xóa mù chữ. Chỉ một thời gian ngắn, mẹ đã biết đọc, biết viết, mẹ tôi mừng lắm, và tôi cũng được mẹ tôi cho đến trường học lớp vỡ lòng. Tôi còn nhớ buổi họp phụ huynh đầu tiên, mẹ đi họp thấy cô giáo chủ nhiệm dạy tôi rất trẻ và xinh, mẹ tôi ngạc nhiên quá, về nhà mẹ cứ khen tấm tắc: “Con gái mà được làm cô giáo thì giỏi quá! Nhà cô ấy phúc đức quá”. Rồi mẹ quay sang tôi trìu mến nói: “Con cố gắng học giỏi để mai kia làm cô giáo nhé, để mẹ cha được sung sướng nở mày nở mặt với láng giềng”.

Tôi nghe lời mẹ, cố gắng học hành chăm chỉ để đến mùa thu năm 1963 tôi đã đỗ vào trường Sư phạm Hà Nội. Sau hai năm học tập, đến mùa thu 1965 tôi đã trở thành cô giáo thỏa nguyện được ước mơ của mẹ.

Thế rồi, thấm thoát Hà Nội yêu dấu của tôi cũng đã qua 70 mùa thu cùng với bao sự đổi thay kỳ diệu. Một Thủ đô Hà Nội còn nghèo nàn lạc hậu từ những năm đầu mới giải phóng - Hà Nội ngày nay đã lớn mạnh không ngừng, nhiều công trình được xây dựng khang trang, to đẹp. Nhiều nơi như hồ Bảy Mẫu ở khu phố Hai Bà Trưng, hồ Thành Công ở khu phố Ba Đình trước ngày giải phóng chỉ là nơi hoang vu vắng vẻ, nhờ sức người Hà Nội, gái trai mười tám, đôi mươi tham gia gánh đất, gánh gạch, trong đó có cả tôi, cũng tham gia xây dựng, cải tạo hồ Bảy Mẫu thành công viên Thống Nhất to đẹp nhất nhì Thủ đô. Bên cạnh Công viên Thống Nhất là trường đại học Bách Khoa của Hà Nội ra đời. Nơi đào tạo hàng nghìn kỹ sư tài giỏi phục vụ xây dựng đất nước.

Trước đây nghĩa trang Hợp Thiện ở phường Vĩnh Tuy rộng hàng chục hécta cũng đã được nhân dân Hà Nội góp công, góp sức xây dựng thành nhà máy dệt mùng 8 tháng 3 - Nay đã thành một khu chung cư cao cấp, khu đô thị Times City, nơi đáng sống của nhiều cư dân Hà Nội. Nơi có nhiều cây xanh, bóng mát, vườn hoa nở bốn mùa, có trường học và bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế.

Hà Nội đã qua 70 mùa thu yêu dấu. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, cuộc sống của người Hà Nội ngày càng no ấm, được ăn gạo ngon và mặc đẹp, ai cũng được học hành, không một ai bị bỏ lại phía sau. Vào tháng 3 năm 1973, đế quốc Mỹ phải rút quân ra khỏi miền Nam Việt Nam. Nhân dân Hà Nội đã làm theo lời kêu gọi của Bác Hồ và Đảng cộng sản Việt Nam đứng lên, đồng lòng xây dựng Hà Nội ngày càng đàng hoàng to đẹp. Năm 2008, Hà Nội mở rộng địa giới hành chính lên thành 30 quận, huyện, thị xã. Được xây mới nhiều cây cầu bắc qua sông Hồng và mới đây xây dựng được tuyến đường sắt đô thị trên cao - Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội giúp cho nhân dân đi lại thuận tiện, giao thông được thông suốt, an toàn, xanh, sạch đẹp.

Cứ mỗi mùa thu đến, tưởng nhớ đến mẹ, tôi càng thêm yêu Hà Nội, thêm yêu mái trường xã hội chủ nghĩa của chúng ta; Nơi nuôi dưỡng tôi trở thành cô giáo, đã dạy dỗ hơn một nghìn em học sinh trong hơn 36 năm dạy học.

Dù có đi đâu, lòng tôi luôn nhớ về Hà Nội nhất là mùa thu Hà Nội, trong tôi luôn vang lên bài hát với những ca từ của nhạc sỹ Hoàng Hiệp viết về Hà Nội: “...Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội/ Hà Nội của ta Thủ đô yêu dấu/ Một thời đạn bom/ Một thời hòa bình.”./.

Tác phẩm tham dự cuộc thi viết "Hà Nội và tôi" của tác giả Phạm Thanh Liễu. Thông tin về cuộc thi xem tại đây.
Bài liên quan
 • Phở Hà Nội
  Du lịch Đà Nẵng cháy phòng khách sạn vào những dịp lễ. Dạo một vòng quanh thành phố Đà Nẵng, những con đường không còn bình yên, cảnh ồn ào, tấp nập của khách du lịch, hầu hết khách sạn, nhà hàng, đều đầy ắp bóng người. Thời đại kinh tế khó khăn, doanh thu từ việc bán phở cũng không giảm bao nhiêu, khách chủ yếu là những người mê phở Hà Nội, cả người bán lẫn người mua đều an tâm vì toàn khách quen và chủ cũng quen.
(0) Bình luận
 • Hà Nội mến thương
  Quê hương là nơi chôn nhau, cắt rốn, là nơi để những đứa con xa quê nhung nhớ mỗi khi có cơn gió hiu hiu thổi qua làm dấy lên cả một bầu trời nhung nhớ. Nhưng có những vùng đất ta sẽ gặp khi bước ra khỏi luỹ tre làng, để rồi khẽ thương từ độ nào không hay. Bởi ở nơi ấy, có những kỷ niệm, có những con người làm ta cảm mến, lưu luyến chẳng nỡ rời xa.
 • Hà Nội và những người thầy
  Tôi cùng một số bạn bè đến Thủ đô, dự Lớp bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du, do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Chiều cuối thu bên Hồ Tây, bốn người không chung giọng nói, cùng nhau nhâm nhi li bia hơi Hà Nội và đĩa mực khô nướng Quảng Bình. Được dịp, chuyện nổ như rang ngô, niềm vui cứ thế thăng hoa, khiến câu chuyện cũng trở nên không đầu không cuối…
 • Phở Hà Nội
  Du lịch Đà Nẵng cháy phòng khách sạn vào những dịp lễ. Dạo một vòng quanh thành phố Đà Nẵng, những con đường không còn bình yên, cảnh ồn ào, tấp nập của khách du lịch, hầu hết khách sạn, nhà hàng, đều đầy ắp bóng người. Thời đại kinh tế khó khăn, doanh thu từ việc bán phở cũng không giảm bao nhiêu, khách chủ yếu là những người mê phở Hà Nội, cả người bán lẫn người mua đều an tâm vì toàn khách quen và chủ cũng quen.
 • Thanh lịch chiều quán gió
  Quán Gió Hồ Tây ngày xưa ở vị trí đắc địa giữa hai hồ nước đẹp nhất Hà Nội. Nhưng, chiều và tối, quán mới trở nên sống động, với số đông người đến quán để thưởng lãm không khí cuối ngày, đang hoe hoe nét vàng phai rất riêng Hà Nội.
 • Lần đầu ăn phở xếp hàng
  Dù đã nhiều lần đến Hà Nội nhưng do công tác, tôi không có thời gian dành cho thăm thú. Về quê lại lăn xả vào công việc, đến một sáng tháng Mười năm 2022, từ Quảng Bình tôi có công chuyện trở lại Thủ đô. Lúc này, ông bạn đồng hương sốt sắng dùng xe máy chở tôi dạo quanh một vòng, chiêm ngưỡng các danh thắng. Chừng thấm mệt và thấm cả sự cồn cào của dạ dày, bạn gây cho tôi sự tò mò, bảo “Tôi đưa ông đi ăn phở xếp hàng!”. Con AirBlade tiếp tục lao đi giữa phố phường tấp nập, bạn đưa tôi đến một quán phở, không lấy gì làm to tát ở phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm. Quán phở gia truyền số 49 Bát Đàn!
 • Lời ru từ hồn thiêng xứ sở
  Một buổi sáng nắng dịu dàng ôm ấp những hàng cây, tôi lang thang từ chùa Trấn Quốc dọc theo bờ Hồ Tây chừng quãng ngắn rồi ghé vào thăm ngôi đền Quán Thánh trầm mặc, nơi lưu giữ cả ngàn năm lịch sử của Thủ đô.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội 70 mùa thu yêu dấu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO