Thể lệ cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi”

BBT| 05/10/2022 05:10

Cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi” do Tạp chí Người Hà Nội phát động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024) là dịp để những người yêu Hà Nội được thể hiện và bày tỏ những tình cảm, những ngẫm suy, những góc nhìn về Hà Nội. Ban Tổ chức cuộc thi mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của độc giả trong nước và quốc tế để qua đó tình yêu Hà Nội cũng như những giá trị văn hóa Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến được gìn giữ và lan tỏa.

I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA

- Hướng tới kỷ niệm 1015 năm Thăng Long – Hà Nội (1010 – 2025), 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024); đẩy mạnh nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 – 2023, Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; chào mừng lễ ra mắt Tạp chí điện tử Người Hà Nội; thực hiện kế hoạch công tác năm 2022, Tạp chí Người Hà Nội (Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội) phát động Cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi”.

- Cuộc thi viết về chủ đề “Hà Nội & Tôi” góp phần tôn vinh, lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long – Hà Nội; cốt cách thanh lịch văn minh của người Hà Nội; sức quyến rũ, sự hội tụ bởi lòng nhân hậu, bao dung, chan hòa của đất và người kinh kỳ ngàn năm… Từ đây góp phần khơi dậy, bồi đắp tình yêu, niềm tự hào đối với mỗi người khi được sinh ra và lớn lên; được sinh sống, học tập, làm việc tại Thủ đô văn hiến.

- Là cơ hội để mỗi người thể hiện góc nhìn, tình yêu của mình với Thủ đô Hà Nội – Thủ đô Anh hùng, Thành phố Vì hòa bình, Thành phố Sáng tạo.

- Là dịp để mỗi người được chia sẻ những việc mình đã làm với Hà Nội, vì Hà Nội – nhất là khi Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô.

- Là dịp khơi gợi cho mỗi người cùng suy ngẫm về trách nhiệm cá nhân để góp phần dựng xây Thủ đô Hà Nội phát triển bền vững trong những giá trị văn hóa truyền thống của nền văn hiến ngàn năm.

II. ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

- Các tác giả chuyên và không chuyên, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài ở mọi lứa tuổi đều có thể gửi tác phẩm tham gia.
- Thành viên Hội đồng giám khảo, Hội đồng thẩm định tác phẩm, Tổ Thư ký không được gửi tác phẩm tham gia.

III. YÊU CẦU TÁC PHẨM DỰ THI

Bao gồm những bài viết thuộc các thể loại: Tản văn, ghi chép và phóng sự

3.1. Nội dung

- Tác phẩm dự thi thể hiện cảm nghĩ, ký ức, kỷ niệm, sự gắn bó, trăn trở, hiến kế... của người viết về Hà Nội, cho Hà Nội trong việc phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh; phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô được thể hiện trên các khía cạnh:

+ Văn hóa, lịch sử, phong tục, tập quán đến danh lam thắng cảnh, nghệ thuật, kiến trúc, di sản, quy hoạch, nghề truyền thống...

+ Nếp sinh hoạt, lối sống, nét tính cách, văn hóa ứng xử... của người Hà Nội

+ Những công trình, sản phẩm sáng tạo góp phần cộng hưởng, thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp văn hóa của Thủ đô

+ Những khoảnh khắc trong nhịp sống hằng ngày của Hà Nội
- Tác phẩm thể hiện ý tưởng, sáng kiến, mong ước của tác giả về một Thủ đô Hà Nội trong tương lai.

3.2. Quy định về tác phẩm tham gia dự thi

- Số lượng tác phẩm: Không giới hạn

- Tác phẩm dự thi sử dụng ngôn ngữ trong sáng, phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam; khuyến khích các tác phẩm có ảnh minh họa.

- Tác phẩm dự thi được đánh máy trên một mặt giấy khổ A4, phông chữ Times New Roman; độ dài tác phẩm dự thi không quá 2000 chữ.

- Tác phẩm dự thi phải là những bài viết mới, chưa từng được sử dụng, chưa công bố trên bất kì phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào; chưa đưa lên các websites, blogs, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Zalo... của các tổ chức, cá nhân; không được in vào tập sách riêng của tác giả và các tuyển tập chung cho đến khi kết thúc cuộc thi.

- Tác giả cam kết chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với tác phẩm của mình, đảm bảo không có tranh chấp bản quyền. Nếu các tác phẩm được trao giải vi phạm về bản quyền, có tranh chấp về quyền tác giả và được cơ quan có thẩm quyền công bố tác phẩm đạt giải thuộc tác giả khác hoặc có sự đóng góp của đồng tác giả khác Ban Tổ chức sẽ xem xét thu hồi giải thưởng và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Dưới mỗi tác phẩm dự thi cần ghi rõ thông tin tác giả: Họ và tên, địa chỉ liên hệ, điện thoại và email. Mỗi tác giả tham gia cuộc vận động chỉ dùng một bút danh.

III. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG VÀ LỄ TRAO GIẢI

3.1. Cơ cấu giải chính

- 01 giải Nhất: Giấy chứng nhận kèm tiền thưởng trị giá: 10.000.000 đồng.

- 02 giải Nhì: Giấy chứng nhận kèm tiền thưởng trị giá: 8.000.000 đồng

- 03 giải Ba: Giấy chứng nhận kèm tiền thưởng trị giá: 6.000.000 đồng

- 04 giải Khuyến khích: Giấy chứng nhận kèm tiền thưởng trị giá: 2.000.000 đồng.

Ngoài ra, các tác phẩm vào vòng chung khảo được nhận 500.000 đồng/ tác phẩm và được chọn in sách phát hành dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024).

3.2 . Cơ cấu giải phụ

Các tác phẩm tham dự cuộc thi sẽ được BTC đăng tải trên Tạp chí điện tử Người Hà Nội (https://nguoihanoi.vn) và BTC sẽ trao các giải phụ cho những tác phẩm chất lượng cao, gồm:

- Tặng thưởng tác phẩm xuất sắc nhất của tháng: 500.000 đồng cho tác phẩm có lượt view cao nhất trên Tạp chí điện tử: https://nguoihanoi.vn

- Tặng thưởng tác phẩm xuất sắc nhất của quý: 1.000.000 đồng cho tác phẩm có lượng view cao nhất trong quý trên Tạp chí điện tử: https://nguoihanoi.vn

- Tặng thưởng tác phẩm xuất sắc nhất của năm: 2.000.000 đồng cho tác phẩm có lượng like cao nhất trong năm trên Tạp chí điện tử: https://nguoihanoi.vn

3.3. Lễ tổng kết và trao giải

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024). Thời gian và địa điểm cụ thể Ban tổ chức sẽ thông báo sau.

4. SỬ DỤNG TÁC PHẨM

4.1. Quy định về sử dụng tác phẩm tham dự cuộc thi

- Ban Tổ chức không trả lại các tác phẩm tham dự cuộc thi trong bất kỳ trường hợp nào và được toàn quyền sử dụng các tác phẩm dự thi để phục vụ các hoạt động quảng bá tuyên truyền dưới mọi hình thức mà không phải trả bất kỳ chi phí nào.

- Tác phẩm dự thi vượt qua vòng sơ loại, được chọn đăng trên Tạp chí điện tử Người Hà Nội (https://nguoihanoi.vn). Ban Tổ chức sẽ căn cứ vào số lượt view, like để trao một số giải thưởng phụ.

- Bản quyền tác phẩm dự thi thuộc về Ban Tổ chức cuộc thi. Ban Tổ chức cuộc thi không chịu trách nhiệm về những tranh chấp bản quyền tác giả có liên quan. Tác phẩm đoạt giải nếu vi phạm quyền tác giả và quyền liên quan theo quy định của pháp luật, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ thu hồi giải thưởng và tiền thưởng.

4.2. Một số quy định chung

- Người dự thi đồng ý với tất cả quy định trong thể lệ cuộc thi.

- Bài viết vi phạm nội quy của Ban Tổ chức, thuần phong mỹ tục Việt Nam hoặc thông tin không phù hợp sẽ bị loại bỏ mà không cần thông báo trước.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm nếu trường hợp bài dự thi bị thất lạc trong quá trình gửi đến Ban Tổ chức.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về việc người dự thi cung cấp sai thông tin cá nhân, dẫn đến việc không liên lạc được.

- Người đoạt giải chịu trách nhiệm đóng thuế TNCN theo quy định của pháp luật tại thời điểm nhận giải.

- Ban Tổ chức chỉ giải quyết mọi trường hợp khiếu nại về kết quả cuộc thi trong vòng 7 ngày từ ngày công bố kết quả.

- Quyết định của Ban tổ chức là quyết định cuối cùng.

5. ĐƠN VỊ CHỈ ĐẠO

Thường trực Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội

6. ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Tạp chí Người Hà Nội

7. THỜI HẠN VÀ NƠI NHẬN TÁC PHẨM

7.1. Thời gian nhận tác phẩm dự thi

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động đến hết ngày 30/8/2024 (tính theo thời gian hiển thị trên hộp thư điện tử hoặc theo dấu bưu điện với các tác giả gửi tác phẩm theo đường bưu điện).

7.2. Phương thức nhận tác phẩm dự thi

- Các tác phẩm dự thi gửi về cho Ban tổ chức, tác giả phải ghi rõ: Tác phẩm tham gia Cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi”.

- Tác phẩm dự thi gửi tới Ban tổ chức theo 2 hình thức:

+ Gửi tác phẩm qua email: hanoivatoi.nhn@gmail.com

+ Gửi trực tiếp theo địa chỉ: Tòa soạn Tạp chí Người Hà Nội, số 126 Nam Cao, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

8. THÔNG TIN LIÊN HỆ

BAN TỔ CHỨC CUỘC THI VIẾT “HÀ NỘI & TÔI”:

- TẠP CHÍ NGƯỜI HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 126 Nam Cao, Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 0243. 846 5176 – 0243. 846 5092
Email: hanoivatoi.nhn@gmail.com

- Thường trực Ban tổ chức:
*Nhà báo Đặng Thủy – Phó ban Thư ký – Biên tập, Tạp chí Người Hà Nội -Tel: 0983 600 277

Cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi” do Tạp chí Người Hà Nội phát động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024) là dịp để những người yêu Hà Nội được thể hiện và bày tỏ những tình cảm, những ngẫm suy, những góc nhìn về Hà Nội. Ban Tổ chức cuộc thi mong nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của độc giả trong nước và quốc tế để qua đó tình yêu Hà Nội cũng như những giá trị văn hóa Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến được gìn giữ và lan tỏa.

(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Tân binh quận Tây Hồ: phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương anh hùng
  Hòa chung không khí giao nhận quân của 30 quận, huyện toàn TP Hà Nội , sáng nay (26/2), 57 công dân quận Tây Hồ đã lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Gần 4.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ
  Sáng nay, 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Hà Nội - thành phố của "mùa xuân và sáng tạo"
  Năm mới đã đến bên thềm mang theo sức xuân và khát khao thành công, thịnh vượng. Đó cũng chính là nguồn năng lượng đem lại hành trình đầy sắc màu của Hà Nội trong năm Giáp Thìn 2024, chắp đôi cánh tự tin cho Thủ đô vươn cao. Năm mới với quyết tâm mới, nỗ lực mới và các hoạt động sáng tạo đã hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
 • Tâm tình cao nguyên
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Tâm tình cao nguyên của tác giả Lê Thành Nghị.
 • NSƯT Minh Thu: Âm nhạc luôn đưa tôi ra khỏi mọi nỗi ưu phiền
  NSƯT Minh Thu đã có một năm thành công trong sự nghiệp khi vừa hoàn thành chuyến lưu diễn ở Mỹ, sau đó bắt tay vào liveshow thứ hai tại Nhà hát Lớn Hà Nội mang tên “Thu ca”. Đêm diễn đã cháy vé và thu hút khán giả đến kín rạp. Nhưng trước đó chị đã nhập viện cấp cứu vì sốt xuất huyết khi đã cận kề ngày diễn khiến liveshow phải dời lịch đến tháng 12/2023. Tạp chí Người Hà Nội đã có cuộc trò chuyện cùng NSƯT Minh Thu khi chị vẫn còn đang mỉm cười với thành quả của mình.
 • Đưa con thăm Văn Miếu
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Đưa con thăm Văn Miếu của tác giả Đỗ Anh Vũ.
 • Lễ hội đền Du Yến đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
  Lễ hội Đền Du Yến diễn ra trong ba ngày, từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng. Phần lễ được tổ chức trang trọng gồm các nghi lễ: Lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ cáo yết, lễ rước kiệu, lễ dâng hương và tế thần.
 • "Đào, phở và piano" đã được chiếu tại 11 tỉnh, thành phố nhưng vẫn "cháy vé"
  Phim "Đào, phở và piano" đã trở thành hiện tượng đặc biệt của điện ảnh Việt Nam mấy ngày qua khi khán giả chen chúc mua vé đi xem. Không chỉ sốt vé ở Hà Nội mà khi vào TPHCM và một số tỉnh thành, phim vẫn được khán giả quan tâm, mong ngóng.
 • Mưa lạnh ngày xuân, tàu điện trên cao Cát Linh - Hà Đông tấp nập hành khách
  Những ngày đầu xuân Giáp Thìn 2024, tuyến tàu điện đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông luôn tấp nập hành khách di chuyển đến nơi làm việc, trường học, văn phòng... bởi Hà Nội có không khí lạnh kèm mưa phùn.
 • Ấn tượng “Bản hòa âm đất nước” của Ngày thơ Hà Nội 2024
  Ngày thơ Hà Nội 2024 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã mang tới cho công chúng yêu thơ ca nhiều cảm xúc, những thanh âm đặc sắc qua các tiết mục ngâm thơ, đọc thơ, trình diễn ca trù, âm nhạc… rất ấn tượng.
Thể lệ cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO