Cuộc thi viết Hà Nội & Tôi

Phở Hà Nội

Nguyễn Thị Thu Hiền 16:45 27/06/2024

Du lịch Đà Nẵng cháy phòng khách sạn vào những dịp lễ. Dạo một vòng quanh thành phố Đà Nẵng, những con đường không còn bình yên, cảnh ồn ào, tấp nập của khách du lịch, hầu hết khách sạn, nhà hàng, đều đầy ắp bóng người. Thời đại kinh tế khó khăn, doanh thu từ việc bán phở cũng không giảm bao nhiêu, khách chủ yếu là những người mê phở Hà Nội, cả người bán lẫn người mua đều an tâm vì toàn khách quen và chủ cũng quen.

1(2).jpg

Quán phở ở khắp mọi nơi, từ trong hẻm đến quán mặt tiền nhìn rất dễ thấy, lại ngay đường lớn nên rất dễ tìm, không gian thoáng rộng và sạch sẽ. Đặc biệt ở những con đường có khu du lịch với nhiều khách sạn, khách du lịch và đặc biệt khách đi công tác luôn chọn thành phố Đà Nẵng làm chỗ nghỉ chân. Nhiều khách miền bắc thường công tác đến đây, cứ hỏi phở Hà Nội, tôi đùa: Đến Đà Nẵng phải ăn đặc sản mỳ quảng chứ, còn phở Hà Nội về nhà lúc nào chả có. Khách bảo: Mỳ Quảng cũng đã thưởng thức nhiều rồi, ngon lắm. Nhưng vài ngày không ăn phở Hà Nội thì nhớ lắm, nghe đồn thành phố Đà Nẵng có nhiều quán phở Hà Nội đạt chuẩn kinh đô.

Phở Hà Nội được biết đến là món ăn đặc sản của Hà Nội, là món ăn mà ai đến Thủ đô cũng phải nếm thử. Ấy vậy mà phở Hà Nội lại có mặt tại thành phố Đà Nẵng, với hương vị không khác gì đất kinh đô. Phở Hà Nội tại thành phố Đà Nẵng rất ngon với hương vị phở thông thường, vì cách nấu phở Hà Nội của thành phố Đà Nẵng đúng gốc kinh đô xưa. Quán Phở Hà Nội của thành phố Đà Nẵng chỉ có phở bò, đúng chuẩn phở Hà Nội. Công thức nấu phở Hà Nội xưa là nấu từ thịt bò, nước dùng trong và ngọt. Sợi phở làm bằng gạo, không quá dày, dẻo mà không nát, thịt mỡ gầu giòn nhưng mềm và đầy đủ các loại nguyên liệu ăn kèm khác. Gia vị phở gồm có: vỏ quế, hạt ngò, thảo quả, nụ đinh hương và đại hồi, gừng tươi, hành tím tươi. Nguyên liệu vỏ và hạt, đem sao vàng, thơm rồi rửa qua nước ấm, sau đó bỏ vào túi vải sạch. Gừng tươi và hành tím, đập dập, đem nướng cho cháy vàng và rửa sơ với nước ấm. Nạm bò, thịt nạm gân hoặc nạm sườn, gân nở, hầm nhỏ lửa cho thịt và gân mềm rồi vớt ra, đem luộc sơ với gừng và muối, sau đó rửa sạch lại với nước và rượu trắng, để loại bớt mùi bò, để ráo.

Nấu nước sôi, thả gừng và hành tím vào, cho thịt đã qua sơ chế vào, cho túi vải nguyên liệu vào. Cho xương bò, tôm vào nồi hầm khoảng vài tiếng. Khi chất bổ dưỡng tan hết vào nước thì vớt chất bọt và các nguyên liệu đi kèm cho thật trong, cho vài thìa nước mắm ngon vào nước dùng sau đó tắt bếp. Thái thật mỏng thịt bò và nạm bò, thái ngang với thớ thịt để không bị dai. Trần qua phở cho nóng, cho phở vào bát, cho thêm thịt bò, nạm bò thịt, thịt nạm gân hoặc nạm sườn, gân nở và cho thêm nước dùng đang sôi vào bát. Tiếp đến là cho hành tươi, rau mùi, hành tây, tiêu vào. Phở Hà Nội thường được ăn kèm giá, húng quế… chanh, ớt. Hoặc ăn phở với hành hương, tương đen, rau mùi và tỏi chua. Nam kỳ ăn phở buộc phải có giá và đầu hành, còn Bắc kỳ ăn phở không có giá nhưng có đầu hành. Tất cả được chế biến bằng những loại nguyên liệu tươi ngon, chất lượng, dưới bàn tay tâm huyết người đầu bếp của từng miền.

Hầu hết các quán phở tại thành phố Đà Nẵng có hương vị phở Hà Nội chính gốc. Là món ăn đặc sản Hà Nội nằm trên đất Đà Nẵng. Những quán mà đa phần khách hàng người miền trung thì được biến tấu đủ loại, nào là phở gà, phở tái gầu, nạm, sốt vang, tha hồ lựa chọn các hương vị yêu thích, khá hợp khẩu vị mọi người sống ở đây. Phở Hà Nội xuất thân từ xứ kinh kỳ, một bát phở chứa đựng cả mồ hôi, sự chân chất và ngay cả lòng mến khách của người miền Trung. Đến với phở Hà Nội trên đất Đà Nẵng, bạn sẽ được thưởng thức món ăn dân dã xứ bắc, hương vị đặc trưng với mức giá bình dân, phù hợp với tất cả mọi người.

Người dân thành phố Đà Nẵng, món phở từ Bắc vào Trung, ai ai cũng biết nấu, nhưng mỗi nhà mỗi miền có đặc trưng riêng, sẽ có mỗi kiểu nấu phở khác nhau, quan trọng là tấm lòng của người nấu và người thưởng thức…

Tác phẩm tham dự cuộc thi viết "Hà Nội và tôi" của tác giả Nguyễn Thị Thu Hiền. Thông tin về cuộc thi xem tại đây.
Bài liên quan
  • Thanh lịch chiều quán gió
    Quán Gió Hồ Tây ngày xưa ở vị trí đắc địa giữa hai hồ nước đẹp nhất Hà Nội. Nhưng, chiều và tối, quán mới trở nên sống động, với số đông người đến quán để thưởng lãm không khí cuối ngày, đang hoe hoe nét vàng phai rất riêng Hà Nội.
(0) Bình luận
  • Nhớ gì khi xa Hà Nội
    Thanh xuân tươi đẹp nhất của tôi gắn bó cùng Hà Nội. Đó là quãng đời sinh viên tươi vui, hồn nhiên được cùng các bạn đồng trang lứa sinh sống và học tập giữa lòng Thủ đô, dưới mái trường Học viện hành chính Quốc gia. Lần đầu tiên bước ra khỏi ngưỡng cửa an toàn của gia đình, Hà Nội đã hiếu khách đón nhận, ôm tôi vào lòng, gieo vào tâm hồn thật nhiều kỉ niệm đặc biệt. Để rồi sau khi ra trường, trở về quê hương công tác, lòng tôi lại bồi hồi xao xuyến mỗi khi nhớ về Hà Nội với những hồi tưởng xuyến xao về quãng đời sinh viên.
  • Tô thắm Hà Nội bốn mùa hoa
    Có lẽ hiếm có Thủ đô của đất nước nào trên thế giới lại có đủ thời tiết đặc trưng của bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, cùng với đó là thiên nhiên tuần hoàn luân chuyển quay vòng bốn mùa như Hà Nội. Để tạo nên diện mạo của Thủ đô, ngoài các công trình kiến trúc, danh lam thắng cảnh… thì còn có cả hệ thống cây xanh và hoa cỏ được trồng khắp các nẻo đường của Hà Nội.
  • Một thoáng Thủ đô, một đời vương vấn
    Tôi đến Thủ đô vào một ngày hè chói chang nắng lửa. Cảm giác nóng nực không ngăn nổi sự hiếu kì trong tôi về mảnh đất ngàn năm văn hiến, về những con người tao nhã, văn minh. Tôi thả hồn phiêu diêu qua từng con phố, lắng tai nghe nhịp thở của Hà thành mà nao nao hồi tưởng về những điều mình đã đọc, đã biết về lịch sử, con người nhân kiệt nơi đây.
  • Giai nhân trong bức ảnh Hà thành bất tử
    Nhân dịp 70 năm giải phóng Thủ đô xin được dâng truyện ngắn này như một nén nhang thơm để tưởng nhớ những nghĩa sĩ anh hùng đã dâng hiến đời mình cho cuộc chiến đấu giải phóng Thủ đô. Trong đó có vợ chồng ông Hai Hiên. Hai Hiên - vị lãnh tụ của cuộc khởi nghĩa “Hà thành đầu độc” năm 1908. Cuộc khởi nghĩa tuy thất bại nhưng đã làm chấn động 3 cõi Đông Dương khiến Paris phải run sợ. Ông Hai Hiên lúc đó mới ngoài 30 tuổi, bị thực dân Pháp xử tử chặt đầu, rồi treo thủ cấp ở Cửa Đông thành, nhằm uy hiếp tinh th
  • Nắng thu theo lối tôi về Hà Nội
    7 giờ sáng, đáp xuống nơi Thủ đô, trái tim của cả nước, tôi lại càng tự hào vì là người con Việt Nam. Đã lâu lắm rồi, kể từ ngày tôi xa nơi đây, hân hoan lắm, 7 tiếng trên máy bay đem tôi về quê nhà. 7 năm xa nhà, tôi từ nơi xa học và làm việc trở về nhưng ký ức của tôi và nơi này không thể xóa nhòa. Từ trên máy bay và từ sân bay về trung tâm, tôi càng thấy sự thay đổi rõ rệt của một Hà Nội chuyển mình, hiện đại, văn minh.
  • Cả nhà ước năm mới
    Đêm 30, sau khi tôi và Thạo (con cả của tôi) chuẩn bị xong mâm cúng giao thừa, như đã thống nhất, cả nhà quây quần bên bàn trà để cùng nhau mơ ước.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Nhà văn hoá Nguyễn Đình Thi - người nghệ sĩ tài hoa của Thủ đô và đất nước
    Chiều 12/12/2024, Thành ủy Hà Nội phối hợp cùng Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, Báo Nhân Dân và các cơ quan tuyên giáo, văn hóa, văn nghệ tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Di sản văn hóa, văn nghệ của Nguyễn Đình Thi cho hôm nay” nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của nhà văn hóa lớn, nghệ sĩ tài năng Nguyễn Đình Thi (20/12/1924 – 20/12/2024). Hội thảo là dịp để nhìn nhận, đánh giá, tôn vinh di sản văn hóa, văn nghệ của Nguyễn Đình Thi.
  • Trao giải, triển lãm 62 tác phẩm ảnh “Nghề truyền thống Huế - Mạch nguồn di sản”
    62/561 tác phẩm ảnh chất lượng trong cuộc thi ảnh “Nghề truyền thống Huế - Mạch nguồn di sản” được đưa ra triển lãm và trong đó có 11 tác phẩm của 8 tác giả xuất sắc đạt giải.
  • Tổ quốc trong sáng tác của các cây bút trẻ
    Trong trái tim mỗi người con nước Việt, bóng hình đẹp đẽ và thiêng liêng, kiêu hùng và nhân hậu chính là Tổ quốc. Tổ quốc rạng ngời trên trang viết của bao thế hệ đi trước, rồi được kế thừa bởi thế hệ trẻ hôm nay. Mỗi tác giả có một cách thể hiện khác nhau về đề tài Tổ quốc, mỗi tác phẩm là một nét vẽ riêng về dáng hình Việt Nam, góp phần hình thành nên diện mạo chung của đất nước tráng lệ và linh thiêng trong văn chương nghệ thuật. Tiếp nối sự thành công và dấu ấn sâu đậm mà những cây bút thời kỳ trước ma
  • Nguyên Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND TP Hà Nội
    Bà Nguyễn Thị Tuyến, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội và ông Nguyễn Quang Đức, nguyên Trưởng ban Nội chính, được cho thôi nhiệm vụ đại biểu HĐND thành phố do được phân công công tác khác.
  • Cơ hội tăng trưởng cho ngành rau, hoa, quả Việt Nam
    Ngày 12/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu Triển lãm quốc tế chuyên ngành Công nghệ sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả lần thứ 7 (HortEx Vietnam 2025).
Đừng bỏ lỡ
Phở Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO