Danh thắng & Di tích Hà Nội

Trường Chu Văn An (Trường Bưởi), ngôi trường “yêu nước, cách mạng” (quận Tây Hồ)

Sơn Dương (t/h) 01/10/2023 14:53

Trường Chu Văn An (Trường Bưởi) nằm trên địa bàn phường Thuy Khuê, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội. Đây là ngôi trường có bề dày lịch sử và truyền thống yêu nước, hiếu học.

truong-thpt-chu-van-an-ngay-nay.jpg
Trường THPT Chu Văn An ngày nay.

Được thành lập ngày 9/12/1908, trường Chu Văn An - đã trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi: Trường trung học Bảo hộ (1908-1945), Trường trung học Chu Văn An (8/1945 đến 10/1945), Trường cấp 3 Chu Văn An (1954-1985), Trường trung học phổ thông Chu Văn An (1985-2002). Từ năm 2002 đến nay được gọi là Trường trung học phổ thông chất lượng cao Chu Văn An. Nhưng cái tên gọi quen thuộc nhất của ngôi trường vẫn là Trường Chu Văn An - Trường Bưởi.

Năm 1893, tại khu vực viện và chùa Châu Lâm (tức địa điểm trường ngày nay) một nhà tư bản Pháp lập ra một nhà in lấy tên là Xây đe. Năm 1907, Pháp rời nhà in đi nơi khác lấy địa điểm này xây một trường học quy mô lớn nhất nhì Đông Dương. Ngày 9/12/1908, Phủ toàn quyền Đông Dương ra Nghị định thành lập trường Thành Chung bảo hộ trên cơ sở sáp nhập trường Thông ngôn Hà Nội (mở năm 1904) và trường Thành chung Nam Định. Năm 1931 chuyển thành trường Trung học Bảo hộ.

Trái với mục đích mở trường của thực dân Pháp, một số thầy trò đã tích cực tham gia các phong trào đấu tranh cách mạng: biểu tình, bãi khoá đòi ân xá Phan Bội Châu, bãi khoá để tang Phan Chu Trinh... Nhiều học sinh của trường là chiến sĩ cách mạng kiệt xuất như: Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Phạm Văn Đồng…; là nhà quân sự, khoa học kỹ thuật tài ba: Nguyễn Văn Chu, Nguyễn Tiến Sâm...

Khi giặc Pháp xâm chiếm Nam Bộ, nhiều thầy giáo và học sinh của trường đã tự nguyện xếp bút nghiên lên đường chiến đấu. Sau khi Nhật đảo chính Pháp, ngày 12/6/1945, Khâm sai Bắc Bộ là Phan Kế Toại ra Nghị định đổi tên thành trường Quốc lập trung học mang tên Chu Văn An, vị danh nho tài đức, tiết tháo thời Trần.

Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được thành lập, Giáo sư Dương Quảng Hàm đã được chính thức bổ nhiệm làm hiệu trưởng nhà trường.

Năm 1946, cuộc kháng chiến chống Pháp bùng nổ, một bộ phận của trường ra chiến khu Việt Bắc, một bộ phận ở lại trong lòng địch, nhưng đều có những đóng góp tích cực vào thắng lợi của cuộc kháng chiến.

Trong thời kỳ chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, thầy trò trường Chu Văn An luôn khắc phục mọi khó khăn để “trò học tốt, thầy dạy giỏi”. Không ít thầy giáo, học sinh đã lên đường nhập ngũ chiến đấu, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trải qua các cuộc kháng chiến, Trường Chu Văn An đã có rất nhiều gương anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc:

Thời kỳ Cách mạng tháng Tám: liệt sĩ Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Đình Ninh.

Thời kỳ kháng chiến chống Pháp: Giáo sư, hiệu trưởng Dương Quảng Hàm, Phùng Văn Phúc, Lê Quân, Nguyễn Anh Bảo, Minh Đăng, Nguyễn Sỹ Vân...

Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ: thầy giáo Nguyễn Doãn Hào, Ngô Tất Thắng, Nghiêm Trần Thanh, Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Đình Phúc, Giang Lê Bồng, Hoàng Xuân Chính...

Với những đóng góp của nhà trường trong giảng dạy - học tập và chiến đấu, Trường Chu Văn An đã vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiều lần đến thăm và biểu dương thành tích. Thực hiện lời dạy ân cần của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, thầy trò Trường Chu Văn An - luôn phấn đấu thi đua lập thành tích trong giảng dạy và học tập. Nhiều cô giáo và thầy giáo dạy giỏi, nhiều thế hệ học sinh giỏi đạt các giải quốc tế, quốc gia và thành phố. Nhiều năm trường là đơn vị tiên tiến xuất sắc.

Với những thành tích đạt được, nhà trường đã vinh dự được nhận các phần thưởng cao quý:

Huân chương Lao động hạng Ba năm 1967.

Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1992. .

Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Cùng nhiều huân, huy chương kháng chiến và huy chương vì sự nghiệp giáo dục cho nhiều thầy giáo, cô giáo.

Hiện nay Trường Chu Văn An có một phòng truyền thống trưng bày tranh ảnh, hiện vật và các tư liệu lịch sử của trường tại nhà bát giác. Ngoài ra, trường còn lưu giữ các hiện vật: thành tích thi đua của thầy và trò; bút tích của Bác Hồ khi về thăm trường; hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo: Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp... cùng nhiều hiện vật khác.

Tháng 2 năm 1995, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xây dựng Trường Chu Văn An trở thành “Trường Trung học phổ thông chất lượng cao”.

Căn cứ những giá trị lịch sử - cách mạng như đã nêu ở trên, ngày 23/8/2004, Bộ Văn hoá và Thông tin đã ra quyết định xếp hạng di tích quốc gia Trường Chu Văn An là di tích lịch sử - văn hoá./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Lễ hội Đền Trấn Vũ 2024: Độc đáo nghi lễ kéo co ngồi
  Ngày 11/4 (tức ngày mùng 3 tháng Ba âm lịch), tại Lễ hội Đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) đã tổ chức trình diễn nghi lễ “Kéo co ngồi” - Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và giao lưu giữa các cộng đồng thực hành kéo co.
 • Phố Châu Long - ký ức đẹp Hà Nội một thuở
  Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, phố Châu Long (quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn còn giữ lại vẻ đẹp của một Hà Nội xưa sâu lắng, sang trọng mà gần gũi, kiêu sa mà mộc mạc… trong ký ức của những người yêu biết bao nhiêu mảnh đất ngàn năm văn hiến này.
 • Phượng tím vắt ngang trời thương nhớ
  Đến Đà Lạt vào ngày nắng chói, đôi mắt chị dõi tìm loài hoa gieo thương nhớ, phượng tím. Đà Lạt mùa nào sắc đó, đều là những loài đặc trưng của xứ sở ngàn hoa. Mùa dã quỳ vàng hoang hoải, mùa cỏ hồng bềnh bồng như mây, mùa hoa ban trắng tinh khôi, mùa anh đào ngọt ngào trong trẻo. Với chị, lưu luyến nhất vẫn là mùa phượng tím. Mùa này phượng rải sắc tím ngăn ngắt khắp đất cùng trời, gợi lên trong lòng xiết bao lưu luyến.
 • Quận Hoàn Kiếm dẫn đầu trong Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học Thành phố Hà Nội
  Tại Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học Thành phố Hà Nội năm học 2023 – 2024, ngành Giáo dục quận Hoàn Kiếm có 5 giáo viên được trao giải Nhất cấp Thành phố và phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Hoàn Kiếm cũng là tập thể đạt thành tích xuất sắc trong chỉ đạo Hội thi.
 • Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc
  Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi, người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI, năm 2024 đã diễn ra sáng 11/4, tại Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
Trường Chu Văn An (Trường Bưởi), ngôi trường “yêu nước, cách mạng” (quận Tây Hồ)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO