Danh thắng & Di tích Hà Nội

Trường Chu Văn An (Trường Bưởi), ngôi trường “yêu nước, cách mạng” (quận Tây Hồ)

Sơn Dương (t/h) 01/10/2023 14:53

Trường Chu Văn An (Trường Bưởi) nằm trên địa bàn phường Thuy Khuê, quận Tây Hồ, Thành phố Hà Nội. Đây là ngôi trường có bề dày lịch sử và truyền thống yêu nước, hiếu học.

truong-thpt-chu-van-an-ngay-nay.jpg
Trường THPT Chu Văn An ngày nay.

Được thành lập ngày 9/12/1908, trường Chu Văn An - đã trải qua nhiều lần thay đổi tên gọi: Trường trung học Bảo hộ (1908-1945), Trường trung học Chu Văn An (8/1945 đến 10/1945), Trường cấp 3 Chu Văn An (1954-1985), Trường trung học phổ thông Chu Văn An (1985-2002). Từ năm 2002 đến nay được gọi là Trường trung học phổ thông chất lượng cao Chu Văn An. Nhưng cái tên gọi quen thuộc nhất của ngôi trường vẫn là Trường Chu Văn An - Trường Bưởi.

Năm 1893, tại khu vực viện và chùa Châu Lâm (tức địa điểm trường ngày nay) một nhà tư bản Pháp lập ra một nhà in lấy tên là Xây đe. Năm 1907, Pháp rời nhà in đi nơi khác lấy địa điểm này xây một trường học quy mô lớn nhất nhì Đông Dương. Ngày 9/12/1908, Phủ toàn quyền Đông Dương ra Nghị định thành lập trường Thành Chung bảo hộ trên cơ sở sáp nhập trường Thông ngôn Hà Nội (mở năm 1904) và trường Thành chung Nam Định. Năm 1931 chuyển thành trường Trung học Bảo hộ.

Trái với mục đích mở trường của thực dân Pháp, một số thầy trò đã tích cực tham gia các phong trào đấu tranh cách mạng: biểu tình, bãi khoá đòi ân xá Phan Bội Châu, bãi khoá để tang Phan Chu Trinh... Nhiều học sinh của trường là chiến sĩ cách mạng kiệt xuất như: Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, Phạm Văn Đồng…; là nhà quân sự, khoa học kỹ thuật tài ba: Nguyễn Văn Chu, Nguyễn Tiến Sâm...

Khi giặc Pháp xâm chiếm Nam Bộ, nhiều thầy giáo và học sinh của trường đã tự nguyện xếp bút nghiên lên đường chiến đấu. Sau khi Nhật đảo chính Pháp, ngày 12/6/1945, Khâm sai Bắc Bộ là Phan Kế Toại ra Nghị định đổi tên thành trường Quốc lập trung học mang tên Chu Văn An, vị danh nho tài đức, tiết tháo thời Trần.

Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa được thành lập, Giáo sư Dương Quảng Hàm đã được chính thức bổ nhiệm làm hiệu trưởng nhà trường.

Năm 1946, cuộc kháng chiến chống Pháp bùng nổ, một bộ phận của trường ra chiến khu Việt Bắc, một bộ phận ở lại trong lòng địch, nhưng đều có những đóng góp tích cực vào thắng lợi của cuộc kháng chiến.

Trong thời kỳ chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, thầy trò trường Chu Văn An luôn khắc phục mọi khó khăn để “trò học tốt, thầy dạy giỏi”. Không ít thầy giáo, học sinh đã lên đường nhập ngũ chiến đấu, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trải qua các cuộc kháng chiến, Trường Chu Văn An đã có rất nhiều gương anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc:

Thời kỳ Cách mạng tháng Tám: liệt sĩ Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Đình Ninh.

Thời kỳ kháng chiến chống Pháp: Giáo sư, hiệu trưởng Dương Quảng Hàm, Phùng Văn Phúc, Lê Quân, Nguyễn Anh Bảo, Minh Đăng, Nguyễn Sỹ Vân...

Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ: thầy giáo Nguyễn Doãn Hào, Ngô Tất Thắng, Nghiêm Trần Thanh, Nguyễn Phi Hùng, Nguyễn Đình Phúc, Giang Lê Bồng, Hoàng Xuân Chính...

Với những đóng góp của nhà trường trong giảng dạy - học tập và chiến đấu, Trường Chu Văn An đã vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiều lần đến thăm và biểu dương thành tích. Thực hiện lời dạy ân cần của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, thầy trò Trường Chu Văn An - luôn phấn đấu thi đua lập thành tích trong giảng dạy và học tập. Nhiều cô giáo và thầy giáo dạy giỏi, nhiều thế hệ học sinh giỏi đạt các giải quốc tế, quốc gia và thành phố. Nhiều năm trường là đơn vị tiên tiến xuất sắc.

Với những thành tích đạt được, nhà trường đã vinh dự được nhận các phần thưởng cao quý:

Huân chương Lao động hạng Ba năm 1967.

Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1992. .

Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Cùng nhiều huân, huy chương kháng chiến và huy chương vì sự nghiệp giáo dục cho nhiều thầy giáo, cô giáo.

Hiện nay Trường Chu Văn An có một phòng truyền thống trưng bày tranh ảnh, hiện vật và các tư liệu lịch sử của trường tại nhà bát giác. Ngoài ra, trường còn lưu giữ các hiện vật: thành tích thi đua của thầy và trò; bút tích của Bác Hồ khi về thăm trường; hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo: Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp... cùng nhiều hiện vật khác.

Tháng 2 năm 1995, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xây dựng Trường Chu Văn An trở thành “Trường Trung học phổ thông chất lượng cao”.

Căn cứ những giá trị lịch sử - cách mạng như đã nêu ở trên, ngày 23/8/2004, Bộ Văn hoá và Thông tin đã ra quyết định xếp hạng di tích quốc gia Trường Chu Văn An là di tích lịch sử - văn hoá./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Hà Nội “đến để yêu”, mãi xứng danh Thành phố Vì hòa bình
  Ngày này 25 năm trước (16/7/1999), Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã trao danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” cho Hà Nội. Càng tự hào bởi Hà Nội là thành phố duy nhất của châu Á - Thái Bình Dương được nhận danh hiệu này và Hà Nội hôm nay, mai sau vẫn luôn là “Thành phố Vì hòa bình”, “đến để yêu”...
 • Họa sĩ Dân Quốc - Người thiết tạo không gian chèo “Sắc sắc không không”
  “Sắc sắc không không” (có mà không, không mà có) là một trong những triết lý căn bản của giáo lý đạo Phật. Triết lý này tưởng chừng mơ hồ, nhưng ở góc nhìn, tầm nhìn và cách nhìn khoa học biện chứng thì hoàn toàn đúng với ý nghĩa vật chất của nó. Dường như họa sĩ thiết kế mỹ thuật sân khấu chèo Nguyễn Dân Quốc cũng đã lấy triết lý này làm phương châm cho sáng tạo của mình.
 • Những cô hàng xén bây giờ ở đâu?
  Sớm mai, khi mà trời mới tảng sáng, có khi còn cả giăng với sao, có khi thì mờ sương chả rõ mặt người, người làng này, làng kia đã cùng đi chợ sớm. Ai cũng mong những bán sớm mua sớm cho chọn được hàng ưng ý. Có những khi mưa gió, áo tơi, nón che không nhận ra nhau.
 • Vietcombank uy tín số 1 thu xếp vốn cho các dự án khổng lồ
  Ngày 01/6/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ký kết hợp đồng cấp tín dụng (hợp vốn) trị giá 1,8 tỷ USD cho Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc “Dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành - Giai đoạn 1” do Vietcombank đầu mối hợp vốn với Vietinbank và BIDV. Cũng trong tháng 6/2024, Vietcombank và Tổng Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cũng đã ký kết Hợp đồng khung tài trợ Dự án Mở rộng đoạn TP Hồ Chí Minh - Long Thành thuộc Dự án đường bộ cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Trong tháng 5, 6/2024, Vietcombank cũng ký kết với các Tập đoàn, Tổng Công ty khác với các dự án lớn.
 • Quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất
  Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2024/NĐ-CP ngày 13-7-2024 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
Đừng bỏ lỡ
Trường Chu Văn An (Trường Bưởi), ngôi trường “yêu nước, cách mạng” (quận Tây Hồ)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO