Hà Nội trong tôi những ký ức

Hòa Bình | 28/10/2022 10:51

Ký ức Hà Nội trong tôi là những tên gọi, chứng nhân lịch sử đã thành biểu tượng trường tồn theo thời gian.

e3f9c16c8d1be96e6b0799674647c415.0.jpg

Như các bạn đã biết, qua bao thăng trầm lịch sử, Thủ đô thân yêu từng có những lần đổi tên khác nhau. Thời Đường, lúc Cao Biền đắp thành có tên là Đại La. Lúc vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về đây vua đổi tên thành Thăng Long. Thời nhà Hồ gọi là Đông Đô đến khi nhà Minh đô hộ đổi thành Đông Quan và có tên Đông Kinh dưới thời vua Lê Thái Tổ. Thời nhà Tây Sơn, vua Quang Trung đặt tên là Bắc Thành. Đến thời vua Minh Mạng thì Thủ đô chính thức có tên Hà Nội như ngày hôm nay. Có thể nói mỗi lần đổi tên là mỗi lần gắn với những sự kiện lịch sử quan trọng.

Hà Nội - nơi được coi là trái tim của đất nước từng đứng trước những thời khắc nhịp đập nguy cấp của mối họa xâm lăng. Đó là âm mưu của nhà Tống muốn thôn tính Đại Việt nhưng ý đồ bất thành. Đó là ba lần xâm lược của nhà Nguyên với quân lực tấn công ồ ạt khiến vua tôi nhà Trần phải rời kinh đô lánh nạn để bàn kế sách lâu dài. "Vườn không nhà trống" cuối cùng đã thành công. Giang sơn được bảo toàn trọn vẹn sau những chiến thắng lẫy lừng.

Nhưng rồi kinh đô một lần nữa phải đối diện với kẻ thù mới mang tên: giặc Minh. Nhà Hồ yếu nhược làm mất lòng dân để cơ đồ rơi vào tay giặc. 20 năm sau, khởi nghĩa Lam Sơn thành công đưa đất nước trở về một cõi. Để rồi 360 năm sau trước cuộc xâm lăng của nhà Thanh, nơi kinh thành lại hấp hối từng ngày đêm mong được giải cứu. May thay, với tài quân sự tài ba, vua Quang Trung một lần nữa cứu lấy trái tim bé nhỏ chỉ trong năm ngày dịp tết Kỷ Dậu.

Thế mà ai biết được vận mệnh đất nước chưa bao giờ thực sự sống trong cảnh hòa bình mãi mãi khi mà những mưu đồ của các cường quốc không ngừng nhen nhóm. Giặc Pháp đến, đất nước lại bước vào những tháng ngày u tối. Thành Hà Nội có lúc không giữ được với sự tuẫn tiết trung liệt của tổng đốc Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu. Biết bao cuộc khởi nghĩa nổi dậy nhưng đều thất bại. Trong bối cảnh ấy non sông đã sinh ra một thiên tài lỗi lạc lãnh đạo nhân dân đánh đuổi kẻ thù - đó là Bác Hồ kính yêu.

Hà Nội làm nên Cách mạng Tháng Tám lịch sử đuổi Nhật đánh Pháp tạo ra cơ hội thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào buổi sáng mùa thu năm 1945 đẹp đẽ và đáng nhớ nhất. Chẳng bao lâu sau, vận mệnh Hà Nội giống như Thăng Long năm nào khi phải một lần nữa đặt trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Giặc Pháp âm mưu quay trở lại xâm lược. Và để bảo toàn lực lượng non trẻ cũng như có thời gian vạch ra kế sách kháng chiến lâu dài, một cuộc tổng di chuyển rời thủ đô lên Việt Bắc được tiến hành cuối năm 1946. Tám năm sau, vào ngày 10 - 10 - 1954 , thủ đô tưng bừng mừng ngày giải phóng. Chính phủ đã về với nhân dân sau bao tháng năm kháng chiến trường kỳ.

Pháp đi Mỹ đến. Hà Nội vừa bước vào xây dựng xã hội chủ nghĩa đồng thời chiến đấu anh dũng trước các đợt tấn công khủng khiếp của giặc Mỹ. Chiến công tiêu biểu nhất chính là trận đánh kiên cường đáng nhớ 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không. Không những thế, từng phút giây Hà Nội luôn hướng về miền Nam chi viện sức người sức của để đánh thắng giặc Mĩ mơ ngày thống nhất hai miền Nam - Bắc.

Đi qua bao biến cố lịch sử, cầu Long Biên hơn trăm tuổi hứng chịu bao vết thương chiến tranh vẫn còn đó. Cột cờ Hà Nội từng chứng kiến giây phút thiêng liêng lá cờ tổ quốc tung bay giữa trời vào ngày giải phóng thủ đô năm nào vẫn còn đây. Nhà ga Hàng Cỏ từng diễn ra những cuộc vây bắt của quân Pháp nhằm cắt đứt đường dây liên lạc của ta cũng như chứng kiến biết bao buổi tiễn đưa những người con ưu tú của thủ đô lên đường Nam tiến thực hiện sứ mệnh quan trọng, nay hiện diện đó với tên gọi nhà ga Hà Nội. Một Nhà hát lớn từng chứng kiến lễ mít tinh ra mắt mặt trận Việt Minh, là nơi khối người tuần hành tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám ; một quảng trường Ba Đình nơi có lăng Bác ở đó vẫn đẹp như mùa thu nào. Chùa Một Cột, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám nghìn năm tuổi dẫu ít nhiều khoác lên mình màu xanh rêu phong cổ kính vẫn trầm mặc và lặng lẽ hiện diện mãi đó. Hồ Gươm và Hồ Tây chứa bao truyền thuyết ly kỳ trở thành biểu tượng văn hóa linh thiêng và cảnh đẹp thiên nhiên vô cùng giá trị.

Hà Nội có những biểu tượng, chứng nhân như vậy đó. Tất cả cùng chịu nhiều đau thương của lịch sử để rồi cùng tự hào ngày thống nhất như hôm nay. Tất cả mãi là những di sản vô giá đại diện cho một Thủ đô văn hiến nghìn năm tuổi lắm biến cố nhưng rất anh dũng, kiên cường và đoàn kết. Tất cả mãi in sâu vào lòng Thủ đô trở thành những biểu tượng thiêng liêng, tự hào của dân tộc.

Tác phẩm tham dự cuộc thi viết "Hà Nội và tôi" của tác giả Hoà Bình. Thông tin về cuộc thi xem tại đây.
Bài liên quan
 • Hoa sữa rơi, gói thu vào những kỉ niệm mùa xa
  Hà Nội những ngày tháng mười, tiết trời đã thật thu. Heo may ùa vào trong phố, cái lạnh se se dường như làm cho mùi hoa sữa ngọt hơn. Mùi hương ấy vấn vít len vào tận cửa phòng. Đứng bên cửa sổ, cơn gió heo may phả chút hương hoa rất mỏng lướt qua. Chợt bâng khuâng nhớ về những mùa đã cũ. Tôi nhớ mùi hoa sữa lẩn khuất trong làn gió lạnh hanh hao năm nào và chợt nhận ra tuổi thanh xuân của mình cũng vương mùi hoa sữa.
(0) Bình luận
 • Hà Nội đi qua ký ức đời tôi
  Tôi sinh ra ở mảnh đất Quảng Trị nặng tình hai đầu đất nước trong thời khói lửa chiến tranh. Nhà tôi ở phía nam sông Bến Hải, giới tuyến phân chia hai miền Nam – Bắc lúc bấy giờ.
 • Hà Nội - Ngọt ngào hương vị vượt thời gian
  Kem - một thức đồ ăn có xuất xứ Tây phương thật quen thuộc với tất cả mọi người. Nhưng kem Tràng Tiền là một hiện tượng ẩm thực nơi đất thành đô. Từ một món ăn xuất xứ phương Tây, kem Tràng Tiền mang trong mình hương vị xứ sở, chuyển mình trở thành đặc sản Hà Nội, hấp dẫn, lôi cuốn cả những thực khách khó tính nhất. Đi qua bao năm tháng, kem Tràng Tiền khiến cho bất cứ ai dù sinh ra trên mảnh đất Thủ đô hay chỉ ghé chân tới nơi đây đều nhớ đến!
 • Ký ức không phai về Hà Nội
  Tôi tới Hà Nội lần đầu cách đây hơn 20 năm, khi còn học tiểu học. Tôi nhớ cảm giác háo hức vào đêm trước ngày xuất phát, nằm mãi không thể ngủ. Vì lẽ đó, trên chuyến xe đi Hà Nội, tôi nằm thiếp đi lúc nào không biết.
 • Kỷ niệm một chuyến tham quan
  Ngày xưa, ngôi trường cấp 2 nơi tôi theo học vẫn giành phần thưởng đặc biệt cho các học sinh khá, giỏi khi kết thúc năm học. Đó là những chuyến tham quan du lịch khám phá những vùng đất mới để học sinh hiểu biết thêm về quê hương đất nước như đi tham quan Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), nhà máy thủy điện Hòa Bình (Hòa Bình),... Những chuyến đi ấy thật quý giá bởi những năm tháng đó còn nhiều khó khăn, chưa có điều kiện như bây giờ!
 • Hương cốm
  Mỗi khi đến độ thu sang, những cơn gió heo may về, mùi hương cốm lại thoang thoảng khắp ngang cùng ngõ hẻm quê tôi. Từ khi còn thơ bé đã biết mùi thơm của nếp non, của hương cốm mới hòa lẫn với lá sen. Được thưởng thức những hạt cốm non, mỏng dính như lá me trong lòng bàn tay là lũ trẻ con chúng tôi đã sung sướng đến tận cùng. Mùi hương ấy đã theo tôi lớn lên cùng với dòng thời gian chẳng xoay vần.
 • Phố cổ: Hoài niệm và tình yêu
  Cho đến bây giờ, khi tôi bồi hồi nhớ về kỉ niệm phố cổ, tất cả hình ảnh của quá khứ từ mấy chục năm qua lại lung linh trở về sống động như một cuốn phim, tưởng đâu chỉ vừa mới hôm qua. Đất nước trải dài 4000 năm, Hà Nội của tôi từ xa xưa hình thành và lớn dậy trong nền văn minh sông Hồng, cũng xấp xỉ tuổi ấy, còn nếu chỉ tính từ khi được vua Lý Thái Tổ chính thức định đô, thì cũng trên 1000 năm, đã trở thành nơi tụ hội và lan tỏa cho cả nền văn hiến lẫy lừng với thời gian.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Sôi động đêm nhạc hội Thanh niên công nhân năm 2024
  Diễn ra từ ngày 24 - 26/5/2024, Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho các bạn thanh niên công nhân tại khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
 • Việt Nam đứng thứ 3 trong top những điểm đến châu Á thu hút khách châu Âu
  Theo Agoda, ba điểm đến tại Việt Nam được du khách châu Âu tìm kiếm nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An (tỉnh Quảng Nam) và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội trong tôi những ký ức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO