Chính sách & Quản lý

Chuyển đổi số, công nghệ mới hỗ trợ công tác bảo tồn và lễ hội

Hà Oai 11:25 13/10/2023

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp tổ chức Hội thảo Kết nối thực - số tỉnh Thừa Thiên - Huế với chủ đề “Chuyển đổi số, công nghệ mới hỗ trợ công tác bảo tồn và lễ hội”.

3.jpg
Hội thảo Kết nối thực - số tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ngày 12/10, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Tin học Việt Nam và Trung tâm Công nghệ thông tin Thừa Thiên – Huế (HueCIT) tổ chức Hội thảo Kết nối thực - số tỉnh Thừa Thiên - Huế với chủ đề “Chuyển đổi số, công nghệ mới hỗ trợ công tác bảo tồn và lễ hội”.

Hội thảo nhằm giới thiệu xu hướng công nghệ mới như NFT, Blockchain, Web 3 và kết nối thực - số trong công tác số hoá cổ vật, kết nối thử nghiệm lên không gian thực - số một số hiện vật quý. Đồng thời, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số gắn với công tác bảo tồn di tích, di sản.

Trong hội thảo, các diễn giả đã trình bày các tham luận về tài sản số - kinh tế số và thực tiễn tại Việt Nam, tiềm năng của công nghệ vật lý số, đồng thời chia sẻ các giải pháp để có thể đưa các công nghệ mới vào việc bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa Cố đô Huế. Thông tin về dữ liệu di sản với việc làm rõ các vấn đề về số hoá di sản để tạo ra tài sản di sản số phục vụ công tác bảo tồn và phát huy giá trị kinh tế từ tài sản số, quản lý di sản dựa trên dữ liệu làm tăng tính minh bạch, mở dữ liệu để sáng tạo nội dung, tạo giá trị gia tăng.

Đồng thời, trao đổi và thảo luận các nội dung tài sản số và giá trị từ sản phẩm NFT, về xây dựng bảo tàng số tăng khả năng trải nghiệm cho du khách và dữ liệu số cho di sản và phát triển các dịch vụ trên dữ liệu số.

Diễn giả Đỗ Hoài Nam - CEO Công ty cổ phần Vật lý số Physical Labs với tham luận thú vị “Tôn vinh, lan toả văn hoá Huế ra thế giới” về công nghệ vật lý số, định danh số và tiềm năng, tổng quan các giải pháp để có thể đưa các công nghệ mới vào việc bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa của Cố Đô Huế. “Tài sản số - Kinh tế số và thực tiễn Việt Nam” là phần tham luận của PGS.TS Nguyễn Bình Minh - Giám đốc Trung tâm Công nghệ và Kinh tế số (Đại học Bách Khoa Hà Nội) và PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quốc tế (Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông) trình bày tham luận Dữ liệu và Di sản - chủ đề dữ liệu di sản đã góp phần làm rõ các vấn đề liên quan như số hóa di sản tạo ra tài sản di sản số phục vụ công tác bảo tồn và phát huy giá trị kinh tế từ tài sản số…

1.jpg
Ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với tham luận “Chuyển đổi số – cơ hội và thách thức với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế”.
2.jpg
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế kết kết hợp tác chuyển đổi số.

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung, từ tháng 7 - 9/2023 đơn vị đã phối hợp mời các chuyên gia từ Google về công nghệ mới như NFT, Blockchain, Web 3 và kết nối thực - số giới thiệu công nghệ và tìm hiểu công tác số hóa của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị liên quan trong việc đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số với trọng tâm đưa vào thử nghiệm xây dựng các nền tảng công nghệ thực - số ứng dụng trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Thẩm tra sơ bộ dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi)
  Các ý kiến tại phiên họp đều đánh giá, dự thảo Luật Di sản văn hoá (sửa đổi) do Bộ VHTTDL là cơ quan chủ trì soạn thảo đã được chuẩn bị rất chi tiết, công phu, đảm bảo quy định Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và đủ chất lượng để báo cáo Quốc hội.
 • Tuyến du lịch "Khám phá Con đường di sản Nam Thăng Long"
  Ngày 12/4, Sở Du lịch Hà Nội sẽ tổ chức đoàn khảo sát, trải nghiệm và công bố tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Mỹ Đức với chủ đề “Khám phá Con đường di sản Nam Thăng Long” nhằm hưởng ứng Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hanoi 2024 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11-14/4.
 • Thị xã Sơn Tây tạo điểm nhấn âm nhạc hút khách du lịch
  Sau các vòng thi Sơ khảo và Chung khảo, cuộc thi “Tiếng hát Giai điệu quê hương Thị xã Sơn Tây mở rộng” năm 2024 (Thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội) đã tìm ra được 10 gương mặt xuất sắc nhất tranh tài tại đêm chung kết, diễn ra vào ngày 27/4 tại Thị xã Sơn Tây.
 • Xây dựng hồ sơ Di sản thế giới Hang Con Moong
  Các nhà khoa học khuyến nghị cần sớm triển khai xây dựng hồ sơ Khu di sản Hang Con Moong và hồ sơ Di tích Hang Con Moong trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.
 • “Đào, Phở và Piano” sẽ được chiếu trong Tuần phim Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
  Lễ Khai mạc Tuần phim dự kiến diễn ra vào 19h30 ngày 24/4/2024 tại Rạp chiếu phim Điện Biên Phủ. Ngay sau chương trình Khai mạc sẽ chiếu các phim để phục vụ khán giả: “Ký ức những người truyền lửa” (phim tài liệu), “Đào, Phở và Piano”, “Tiểu đội hoa hồng” (Phim truyện).
 • Festival mỹ thuật trẻ lần thứ 7 chuẩn bị diễn ra tại Hà Nội
  Festival Mỹ thuật trẻ là sân chơi dành cho các nghệ sỹ ở độ tuổi 18-35 trên cả nước. Dự kiến, festival sẽ chọn lựa, giới thiệu 200-250 tác phẩm xuất sắc nhất. Triển lãm diễn ra tại Hà Nội vào quý IV-2024.
 • Văn học Việt Nam đương đại - những tác động và chuyển đổi tích cực
  Trong bối cảnh đổi mới và hội nhập, văn học và các loại hình nghệ thuật khác đang đối mặt với những thách thức của quá trình sáng tạo và tiếp nhận. Làm sao để công chúng Việt Nam không lãng quên văn hóa đọc, văn hóa thưởng thức và cảm thụ các bộ môn nghệ thuật như sân khấu, điện ảnh, múa, ca nhạc, hội họa… trước sự “bành trướng” của loại hình nghe nhìn, sự “cám dỗ” của điện thoại thông minh cùng các thiết bị điện tử và internet? Đối mặt với những thách thức ấy, các chủ thể sáng tạo đã nỗ lực như thế nào để
 • Nhà báo, thi sĩ Khánh Văn Trần Nhật Minh: Hơn bốn mươi năm yêu đời
  Mấy ngày này, tiếc nhớ một người thơ vừa nằm xuống, nhiều người thân, bạn bè của anh có dịp nghĩ nhiều hơn về sự nhiệt thành, hăng hái, sôi nổi trong đời sống, lối sống mà anh đã để lại dấu ấn với nhiều người. Từ đó, cũng để nghĩ thêm về cách mỗi người sống với cộng đồng, với tập thể, và những người khác ra sao.
 • Chùm thơ của tác giả Trương Nam Chi
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Trương Nam Chi.
 • Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024 diễn ra tại Hà Nội và Huế
  Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định kèm Đề án tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024. Dự kiến, Lễ khai mạc và trao giải thưởng diễn ra tại Hà Nội (đầu tháng 10/2024) và Thành phố Huế (cuối tháng 10/2024), đồng thời tổ chức triển lãm trực tuyến trên mạng internet từ tháng 10/2024.
Chuyển đổi số, công nghệ mới hỗ trợ công tác bảo tồn và lễ hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO