Chuyển động Hà Nội

Thanh niên Thủ đô trên con đường khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi số

Kim Thoa (T/h) 14/07/2023 17:56

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần sỹ Thanh yêu cầu các Sở, ban, ngành, địa phương hỗ trợ, định hướng cho thanh niên phát triển theo từng ngành, lĩnh vực luôn đồng hành với thanh niên trên con đường khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi số.

doi-thoai20230714144726.jpg
Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh trò chuyện với đoàn viên, thanh niên Thủ đô (ảnh: tuoitrethudo.vn)

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có Thông báo số 322/TB-VP, truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tại Hội nghị đối thoại với thanh niên năm 2023 diễn ra ngày 29/6.

Theo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố, các Sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã tiếp thu đầy đủ những vấn đề đã trao đổi, giải đáp tại hội nghị; chủ động nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời, hiệu quả những ý kiến, kiến nghị chính đáng của đoàn viên, thanh niên; gửi Sở Nội vụ kết quả thực hiện trước ngày 30/11/2023 để tổng hợp báo cáo UBND Thành phố.

Bên cạnh đó, các Sở, ban, ngành, địa phương thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo hỗ trợ các tổ chức Đoàn Thanh niên thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên tổ chức nhiều phong trào thiết thực, hiệu quả; khuyến khích, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp và có nhiều cơ hội để tham gia, đóng góp vào các phong trào, hoạt động chung của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Các đơn vị nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền nâng cao hiệu quả việc hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên bằng các cơ chế, chính sách phù hợp; Phối hợp với các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất tổ chức đào tạo nghề theo nhu cầu thực tế và tạo được nguồn lao động chất lượng cao góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu khuyến khích, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên xây dựng và tổ chức các mô hình sản xuất, kinh doanh thành công, hiệu quả góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương. Các Sở, ban, ngành, địa phương hỗ trợ, định hướng cho thanh niên phát triển theo từng ngành, lĩnh vực cụ thể như: Kinh tế, công nghiệp, nông nghiệp, kỹ năng quản lý...; Luôn đồng hành với thanh niên trên con đường khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi số…

Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tiếp tục tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của đoàn viên, thanh niên (bao gồm các thanh niên đã phát biểu và chưa phát biểu tại hội nghị) gửi các sở, ngành, địa phương liên quan xem xét, xử lý và trả lời bằng văn bản. Trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết, báo cáo UBND thành phố xem xét, giải quyết theo quy định.

Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tiếp tục đổi mới linh hoạt, định hướng cho thế hệ trẻ, năng động hơn trong công tác vận động, tập hợp, đoàn kết, tạo sức mạnh tập thể; đổi mới phương thức hoạt động, phát huy tiềm năng, thế mạnh của thanh niên, nhằm thu hút lực lượng thanh niên nhiều nhất, đông nhất, làm được nhiều việc ý nghĩa nhất cho xã hội.

Hoạt động của các tổ chức thanh niên trên địa bàn Thành phố gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, tập trung các lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp, khoa học, an ninh, quốc phòng…, trong đó xác định thanh niên Thủ đô Hà Nội là lực lượng nòng cốt.

Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội giáo dục, bồi dưỡng cho đoàn viên, thanh niên truyền thống cách mạng, hình thành những phẩm chất tốt đẹp của thế hệ trẻ, sống có lý tưởng, có hoài bão, khát khao cống hiến vì đất nước và Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu đoàn viên, thanh niên trên địa bàn thành phố, nòng cốt là thanh niên Thủ đô, phải xác định mình là những người làm chủ đất nước trong tương lai, với vai trò là lực lượng trực tiếp tham gia tất cả các lĩnh vực xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từ lao động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, nghiên cứu khoa học, lực lượng vũ trang... cần nỗ lực rèn luyện, trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng, tay nghề để thích ứng với thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Thanh niên Thủ đô chủ động, nâng cao trách nhiệm bản thân, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, nắm bắt cơ hội, xu hướng thời đại, nhu cầu thực tế của xã hội để mạnh dạn trong việc khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi số. Từ đó, phát huy những mô hình hay, cách làm hiệu quả góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô và đất nước./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tư cách là một nhà báo
  Những ngày qua, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong mọi điều bình an đối với người lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam. Thật buồn, khi tôi đang viết bài này thì phép màu nhiệm đã không đến... Vào lúc 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của nước Việt đã ngừng đập…
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Đêm nay 22/7, bão số 2 đổ bộ vịnh Bắc Bộ
  Thủ đô Hà Nội không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2 nhưng dưới tác động của hoàn lưu bão, khu vực này sẽ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng trên 100 mm, thời gian mưa tập trung vào đêm 22/7 đến hết ngày 23/7.
 • Thừa Thiên Huế: Thông báo về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Ngày 22/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Thông báo số 192/TB – UBND về việc tổ chức Lễ Quốc tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Trưa 22/7, Chính phủ Lào ra thông cáo về việc Lào tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, đồng thời thông báo về việc Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào do đồng chí Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sẽ sang Việt Nam dự lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Thủ đô Hà Nội.
 • Tàu xuôi ra Bắc
  Ba năm trước, tôi gặp Trang trên chuyến tàu mang số hiệu SE đang di chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Lúc đó, tôi ngồi đối diện với Trang ở toa ghế ngồi - toa thường dành cho người đi chặng ngắn. Trong toa xộc lên mùi thuốc lá, mùi dầu gió xanh, mùi bồ kết phảng phất từ mái tóc của mấy người đàn bà và mùi của vô số thứ hàng hóa trên sàn toa.
 • Hà Nội sẽ xây dựng Hội đồng tư vấn về ứng dụng AI
  Sáng 22/7, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Trao đổi về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan nhà nước thành phố và giải quyết các vấn đề bức thiết của xã hội trên địa bàn thành phố".
 • Tạo động lực xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Sáng 19/7, thực hiện chương trình công tác năm 2024, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị Giao ban Công tác tuyên giáo Thành phố 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024 tại huyện Ứng Hoà.
 • Hà Nội vinh danh 8 nữ nghệ nhân, thợ giỏi
  Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 3717/QĐ-UBND ngày 17/7/2024 về việc khen thưởng các cá nhân là nữ nghệ nhân, thợ giỏi có thành tích tiêu biểu trong việc giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của làng nghề, phố nghề Thành phố Hà Nội năm 2024.
 • Triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e” tại Hội An
  Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng kỷ niệm lần thứ 20 sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản, từ ngày 26/07 đến hết ngày 4/8/2024, UBND thành phố Hội An phối hợp với Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức triển lãm “Búp bê Nhật Bản” và triển lãm “Đối thoại với dòng tranh Ukiyo-e”.
 • Quận Bắc Từ Liêm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng bền vững
  Từ khi được thành lập tới nay, lĩnh vực quản lý quy hoạch, đô thị; quản lý đất đai tại quận Bắc Từ Liêm luôn được các cấp Ủy đảng, chính quyền quan tâm, chú trọng.
 • Huyện Thanh Oai triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thông minh
  UBND huyện Thanh Oai vừa ban hành Kế hoạch về việc Triển khai xây dựng mô hình Nhà văn hoá thôn thông minh giai đoạn 2024-2025 trên địa bàn huyện Thanh Oai.
 • Công đoàn Thủ đô góp sức xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
  Hoạt động Công đoàn Thủ đô đã đóng góp quan trọng giữ vững ổn định chính trị và hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của Thành phố.
 • Chùm thơ của tác giả Nguyễn Địch Long
  Tạp chí Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu chùm thơ hai bài của tác giả Nguyễn Địch Long.
Thanh niên Thủ đô trên con đường khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển đổi số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO