Danh thắng & Di tích Hà Nội

Chùa Lũng Kinh (huyện Hoài Đức)

Sơn Dương (t/h) 04/09/2023 08:59

Chùa Lũng Kinh hiện nay tọa lạc tại xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

chua-lung-kinh-hd.jpg
Chùa Lũng Kinh

Chùa có tên chữ là Hưng Phúc tự, người dân gọi là Lũng Kênh hay Hoa Kênh.

Chùa dựng trên khu đất cao đầu làng ngay phía trước đình, tạo thành một quần thể di tích văn hoá làng quê. Gác chuông gồm 2 tầng 8 mái với các đao cong xoè ra 4 phía. Ngăn giữa 2 tầng có hệ thống ván sàn, tầng trên treo chuông và khánh. Sau gác chuông là khoảng sân gạch dẫn lên khu Tam bảo gồm Tiền đường, Thiêu hương và Thượng điện gắn kết với nhau thành chữ “công”. Đây là lối kiến trúc phổ biến ở thời Lê, Nguyễn.

Tiền đường 5 gian xây kiểu tường hồi bít đốc, phía trước có cột đồng trụ, bờ nóc lợp ngói bò. Bên trong, các bộ vì gian giữa được làm theo kiểu “giá chiêng chồng rường”, các gian bên cột trốn đặt trên quá giang vượt ra cả hiện. Lối kiến trúc này đơn giản và là dấu tích của đợt tu sửa đầu thế kỷ XX, nhưng có tận dụng lại một số cấu kiện của chùa cũ, nhất là các con rường ở gian giữa với các hình chạm rồng uốn, phượng bay, chim thần, người đấu vật và cả hình tiên nữ giang cánh bay, mang phong cách nghệ thuật cuối thế kỷ XVII.

Thiêu hương gồm 2 gian chạy dọc, các bộ vì được làm theo kiểu “chồng rường”, còn các kẻ ở hai bên ăn mộng từ cột cái ra ăn tỳ lên tường bên. Toà Thượng điện nằm ngang 1 gian 2 chái nhưng vẫn giữ được bóng dáng cổ xưa với 4 mái và các đầu đao. Các bộ vì đơn giản theo kiểu “chồng rường xà nách”. hạng mục này chủ yếu là bào trơn, soi gờ chạy chỉ. Đáng chú ý nhất là hệ thống tượng tròn trên Phật điện. Lớp thứ nhất là pho Tam thế, lớp tiếp theo là Di Đà Tam tôn rồi tượng Quan Âm nam hải, Thích Ca niêm hoa. Những pho tượng này cùng với pho tượng hậu được thể hiện chân thực, đôn hậu, các mảng phối dứt khoát mang phong cách nghệ thuật thời Lê. Các bộ tượng khác nhau như Ngọc hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Thích Ca sơ sinh, Phạm Thiên, Đế Thích và Thổ địa, Giám trai ở toà Thượng điện, bộ Thập điện Diêm vương ở hai bên sườn toà Thiêu hương, rồi bộ Khuyến thiện, Trừng ác, Đức Ông và Thánh Tăng ở Tiền đường đều được làm bổ sung vào thời Nguyễn.

Chùa còn lưu giữ được hệ thống bia đá, chuông đồng khá phong phú. Tấm bia hình trụ, hình vuông, có niêu hiệu Đức Long thứ 4 (1732). Tấm bia này ghi lại việc làm lại cầu đá ngoài Tam quan chùa. Tấm bia tiếp theo ghi việc đặt hậu ở chùa dựng năm Cảnh Hưng thứ 1 (1740). Quả chuông treo trên gác có đề tên chùa đúc năm Cảnh Thịnh thứ 5 (1797) và chiếc khánh đúc năm Minh Mệnh thứ 21 (1840). Ngoài ra chùa còn lưu giữ được nhiều đồ thờ tự khác như bát hương, bình hoa, cây đèn và nhiều hoành phi câu đối có giá trị.

Chùa Lũng Kinh đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1991./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; là nhà giáo, nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • “Thắp lửa” tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, xây dựng Thủ đô văn minh - hiện đại
  Chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thị xã Sơn Tây (3/8/1954 -3/8/2024) và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2024), UBND thị xã Sơn Tây vừa tổ chức thành công Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc thị xã Sơn Tây năm 2024 với chủ đề “Phát huy hào khí Thăng Long – Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Chùa Lũng Kinh (huyện Hoài Đức)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO