(NHN) Trong cái dịu mát, trong là nh của sớm tinh mơ, thong dong đi bộ tận hưởng thú ăn sáng vỉa hè ở Hà Nội, chắc ch?ng có gì thú vị hơn.
Dừng chân bên gốc cây đầu ngõ, cạnh ngôi nhà bên phố, nhận từ tay người bán hà ng gói xôi nếp nóng hổi, thơm nồng trong tấm lá sen xanh của đất Tương Mai, thấy ấm lòng vì hương vị quê hương thật đậm đà . Bà bán xôi lúa tên Lê Thị Thu trên phố Trương Định, đất Hoà ng Mai, tuổi đã ngót nghét 70. Bà Thu dẻo tay đơm ngô và o tấm lá sen thơm dịu, rồi cầm quả đỗ mà u và ng chanh, to bằng quả bưởi Diễn, dùng con dao mửng thoăn thoắt lia những đường sắc ngọt.
Từng lát đỗ rơi nhè nhẹ, phủ xuống những hạt ngô no tròn. Tay bà lại khéo léo rắc hà nh phi như điểm hoa lên bử mặt gói xôi rồi rưới chút mỡ nước thơm phức lên trên. Tấm lá sen gói lại, buộc cẩn thận bằng chiếc lạt rơm. Gói xôi giản dị thế thôi nhưng khi nhai một miếng xôi sần sật với đủ cả mùi vị: Bùi, béo, ngậy, thơm, ngọt, dẻo, ngon đến lạ. Xung quanh thúng xôi lúa, người ăn ngồi ngay trên vỉa hè, người đứng tựa gốc cây, có người thong thả cất gói xôi và o túi xách rồi nổ máy, phóng xe đi.
Vừa bán hà ng, bà Thu vừa nhẹ nhà ng: "Giếng Tương Mai vừa trong vừa mát/ Đường Tương Mai mới lát dễ đi/ Nghử là ng: xôi lúa, hà nh phi/ Xa xôi bạn nhớ những gì quê hương".
Kể cũng lạ, kho tà ng ẩm thực Hà thà nh như bất tận, với đủ cả món ngon thức lạ, từ phở, bún chả, cốm là ng Vòng, chả cá Lã Vọng đến cả những món ngon quê mùa, mộc mạc như xôi lúa Tương Mai. Rồi bà Thu buông lời: Xôi lúa ăn quanh năm, nhưng ngon nhất là và o buổi sáng những hôm tiết trời se lạnh, cuối thu, đầu đông.
Lúc ấy, mới cảm nhận hết vị ngon của xôi lúa. Muốn nấu món xôi lúa ngon, người chế biến cần chọn loại gạo nếp mẩy, trắng, đửu hạt. Riêng ngô thì cần loại ngô nếp già , thứ hạt quá lứa lỡ thì, hấp thụ hết nắng gió mà đanh lại. Sau đó, ngô nếp đãi sạch, bung nhừ rồi trộn lẫn với ít gạo nếp dẻo, đủ để hạt ngô nà y dính với hạt ngô khác. Còn đỗ xanh đãi sạch, bử và o chõ đồ chín, giã nhuyễn. Và khi đỗ vẫn còn nóng, người ta dùng tay nắm lại, nắm từng quả đỗ tròn nhử đắp lên nhau cho đến khi nắm đỗ to bằng quả bưởi Diễn.
Nắm đỗ chặt, tuyệt đối không được để ướt quá, bởi nếu không khi cắt miếng đỗ sẽ bị bết. Đỗ cũng không được để quá khô vì khi cắt, miếng đỗ sẽ rời rạc. Hà nh khô xắt miếng cho và o chảo mỡ phi đến khi nà o miếng hà nh chín đửu, giòn mà không gãy vụn. Thế là có được món xôi lúa ngon tuyệt!
Câu chuyện vử món xôi lúa như dẫn dắt thực khách tìm vử, lục lại ký ức của là ng Tương Mai (đường Trương Định, quận Hoà ng Mai) ở phía Nam kinh thà nh Thăng Long hà ng trăm năm vử xưa. Đó là nơi tạo ra một món ăn ngon là nh, hấp dẫn đến kử³ lạ từ ngô. Nghe kể lại rằng, ngà y xưa Tương Mai từng là điểm dừng chân của người phương xa trước khi và o nội đô.
Trên con đường thiên lý, trạm Hà Mai ở đây chính là nơi nghỉ chân, đổi ngựa của quan khách trước khi chuyển công văn, giấy tử từ trong Nam và o thà nh và ngược lại. Nhử một vị trí đặc biệt như thế, người dân Tương Mai từ xưa đã biết đem những sản vật quê mình ra buôn bán, phục vụ khách qua đường.
Món ngon xôi lúa mang thương hiệu Tương Mai khởi nguồn từ đó. Và hương vị món ăn dân dã kết tinh cuộc sống của người lao động một nắng hai sương ấy đã góp phần nuôi nấng bao thế hệ người là ng nà y. Hà thà nh trong thời buổi hội nhập kinh tế quốc tế ngà y nay có bao món ngon quyến rũ với đủ mọi hương vị, và xôi cũng có đủ loại, từ xôi lạp xường, xôi ba tê ruốc, đến xôi trắng ăn kèm với thịt.
Nhưng xôi lúa Tương Mai vẫn tiếp tục níu chân thực khách - từ người cao sang đến người có thu nhập vừa phải, khiêm tốn, như món quà sáng ngon là nh mang bên mình hương vị quê hương nồng đượm. Và cũng có điửu rất thú vị, nếu ai đó bước và o những quán xôi lúa ven đường, bên vỉa hè, nhử nhẹ cất tiếng gọi "Cho gói xôi lúa", ắt hẳn, đó là người Hà Nội.