Tác giả - tác phẩm

"Bảy chuyện kể Gothic" mang đến cho độc giả Việt Nam thể loại văn chương hết sức mới lạ

Khánh Quỳnh 17/05/2024 19:56

Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam vừa trình làng cuốn sách “Bảy chuyện kể Gothic” của tác giả Isal Dinesen. Với thể loại văn chương hết sức mới lạ, tác phẩm mang đến cho độc giả Việt Nam những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn.

Bảy chuyện kể Gothic” chính thức hoàn thành năm 1933 nhưng phải đến tháng 5 năm 1934 mới được xuất bản lần đầu tại Mỹ. Ngay từ khi ra mắt công chúng, cuốn sách đã nhanh chóng trở thành một “cơn sốt” trên văn đàn và đưa tên tuổi tác giả Isak Dinesen trở thành một trong những nhà văn quan trọng nhất thế kỷ XX.

z5448974428645_8f510e874a7e18b2e4d3b78abfd779de.jpg
Cuốn sách "Bảy chuyện kể Gothic".

Đúng như tên gọi, tác phẩm “Bảy chuyện kể Gothic” gồm bảy truyện thuộc tiểu loại Gothic – một thể loại hư cấu kết hợp hai yếu tố kinh dị và lãng mạn, phong cách trần thuật ghê rợn, u ám với các chủ đề cấm kỵ như siêu nhiên, hủy diệt cùng hệ thống các nhân vật “bát thường” về tích cách, tâm lý... Qua sự “sao phỏng phong cách Gothic”, Isak Dinesen đã khắc họa các truyện “Những con đường vòng quanh Pisa”, “Lão hiệp sĩ”. “Con khỉ”, “Trận lụt tại Norderney”, “Bữa tối tại Eleinore”, “Những kẻ sống trong mơ” và “Thi nhân” một cách đầy kỳ bí, lắt léo, lãng mạn với lối lể châm biếm, tinh tế cùng nhiều chủ đề khác nhau lấy bối cảnh châu Âu thế XIX.

Điều này đã tạo nên một cuốn sách khá “đồ sộ” gồm 768 trang. Và mỗi khi lật qua một trang sách, độc giả lại được đưa đến một hành trình khám phá mới mẻ, cũng có thể là lạc vào một mê cung, một câu đố, không gian đa chiều, thúc đẩy người đọc phải đi tìm những manh mối ẩn giấu mà lần nào đọc lại, chúng ta lại khám phá những chi tiết, ẩn ý mới.

z5448974742067_8806d436da0747e7459f5922db0d1e43.jpg
Tranh minh họa cuốn "Bảy chuyện kể Gothic".

Nhà phê bình Đỗ Lai Thúy nhận xét: “'Bảy chuyện kể Gothic’ là một tòa kiến trúc ngôn ngữ đồ sộ, bí hiểm, khó vào, tuy chìa khóa được treo ngay ở nhan đề tác phẩm. Gothic là một phong cách kiến trúc tôn giáo rất phổ biến ở châu Âu. Bạn hãy thử nhìn một ngôi nhà thờ đá nặng nề nhưng đã được kiến trúc sư khắc phục cái bản chất ấy của vật liệu để nó như muốn bay lên (thăng thiên).” Tuy nhiên, “cái khó cũng có vẻ đẹp của nó, hơn nữa cái đẹp khó thường là phức hợp của nhiều cái đẹp dễ.”

z5448974583105_17543afd7b2097c305587f5917ab771f.jpg
Tranh minh họa cuốn "Bảy chuyện kể Gothic".

Điểm đặc biệt là cuốn sách bản tiếng Việt có thêm 10 tranh minh họa đầy ma mị, quyến rũ hứa hẹn sẽ mang đến nhiều sự hấp dẫn thú vị cho người đọc. Đồng thời, dịch giả Nguyễn Tuấn Bình cũng lược dịch thêm phần phân tích 7 truyện từ cuốn sách “Understanding Isak Dinesen” (Để hiểu Dinesen) của nhà phê bình Sysan C. Brantly. Hy vọng sẽ góp thêm một chiếc chìa khóa để bạn đọc không bị lạc lối trong mê lộ của Dinesen./.

Bài liên quan
 • Mai nở vì ai
  Từ Huệ Phần (hội viên Hội nhà văn Thượng Hải, Ban Thường trực Trung Quốc Vi hình Tiểu thuyết Học hội) là một nhà văn đương đại Trung Quốc chuyên sáng tác truyện ngắn mini và tản văn. Nhiều tác phẩm của bà được tuyển chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn và các tập tinh tuyển toàn quốc hằng năm. Người Hà Nội xin trân trọng giới thiệu một truyện ngắn của bà qua bản dịch của dịch giả Châu Hải Đường.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tìm giải pháp lấp “khoảng trống” cho lý luận phê bình sân khấu
  Lý luận phê bình là một thành tố không thể thiếu trong văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Dù đóng vai trò quan trọng, nhưng lý luận phê bình sân khấu hiện nay vẫn trong cảnh “đìu hiu chợ chiều”. Thực trạng này, một lần nữa lại được “xới xáo” trong hội thảo “Thực trạng và giải pháp của lý luận phê bình sân khấu hôm nay” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức sáng ngày 11/6.
 • [Infographic] “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  76 năm đã trôi qua (11/6/1948 – 11/6/2024), “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên giá trị, luôn thúc giục lòng yêu nước, tinh thần thi đua ái quốc của mỗi người dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.
 • Tìm giải pháp cho văn học thiếu nhi
  Sáng ngày 10/6 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Văn học thiếu nhi Hà Nội hiện nay: Thực trạng và giải pháp”. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên, văn nghệ sĩ.
 • Tạo cơ chế vượt trội, đột phá cho khoa học công nghệ
  Những cơ chế chính sách mới, đột phá cho khoa học công nghệ trở thành động lực then chốt để phát triển kinh tế xã hội là nội dung đề xuất trong Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) nhận được sự đồng tình cao của các đại biểu Quốc hội và các nhà khoa học, nhà quản lý.
 • Thực hiện hương ước, quy ước góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh
  Việc xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố trên địa bàn Thủ đô trong thời gian qua đã đem lại những kết quả thiết thực đối với công tác quản lý xã hội tại cộng đồng dân cư, góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống tập quán tốt đẹp ở cơ sở.
Đừng bỏ lỡ
"Bảy chuyện kể Gothic" mang đến cho độc giả Việt Nam thể loại văn chương hết sức mới lạ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO