Hoạt động hội

Vẻ đẹp của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Thụy Phương 17/05/2024 19:53

Ngày 17/5, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Vẻ đẹp của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam” với sự tham gia của đông đảo các hội viên trong hội.

Tại buổi tọa đàm họa sĩ, chuyên gia thủ công mỹ nghệ Vũ Hy Thiều với phần trình bày công phu, tâm huyết đã mang đến bức tranh toàn cảnh về sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt, từ quá trình hình thành, đặc điểm chung, những vẻ đẹp đặc trưng riêng cho đến xu hướng phát triển.

z5450043003826_c6dc9a94d1c229562d5005083d02957a.jpg
Họa sĩ, chuyên gia thủ công mỹ nghệ Vũ Hy Thiều chia sẻ tại tọa đàm.

Theo chuyên gia thủ công mỹ nghệ Vũ Hy Thiều, Việt Nam hiện có hàng trăm nghề thủ công khác nhau, hầu hết đều có truyền thống từ lâu đời. Điểm chung của các sản phẩm thủ công truyền thông đó là: đều là sáng tạo của cộng đồng qua nhiều thế hệ; gắn liền với đời sống nông thôn, khéo léo sử dụng nguyên liệu thiên nhiên, có nhiều ý tưởng độc đáo…

Các nghề thủ công truyền thống đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao như trống đồng, điêu khắc gỗ và đá, tượng sơn mài, đồ gốm… Điều này đã được minh chứng rõ qua các hiện vật đang được lưu giữ tại các đình, chùa, hoàng thành, cố đô Huế, cổ vật trong bảo tàng và sưu tập cá nhân; cũng như trong đời thường, từ đồ thờ cúng, đồ dùng hằng ngày (thúng, mủng, rổ, rá), đồ dùng trong bếp, đổ thổ cẩm…

z5450045715365_f8b2f8580740762646210361dda32056.jpg
Tọa đàm mang đến bức tranh bao quát về sản phẩm thủ công truyền thống Việt Nam.

“Chỉ riêng sản phẩm quạt, đã có tới loại 100 loại quạt, hay như chổi cũng có tới 50 – 60 loại chổi khác nhau, hoặc như gói bánh cũng có rất nhiều cách thức gói rất độc đáo, thú vị”, họa sĩ Vũ Hy Thiều cho hay.

Từ những nghiên cứu, trải nghiệm của người đã nhiều năm say mê, tìm hiểu về nghề thủ công truyền thống, chuyên gia thủ công mỹ nghệ Vũ Hy Thiều cho rằng nét đẹp của sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam thể hiện qua sự phong phú các sản phẩm, công năng sử dụng rõ rệt, khéo sử dụng nguyên liệu thiên nhiên.

Bên cạnh đó, người thợ thủ công Việt Nam thường rất coi trọng kỹ thuật, lấy sự tinh xảo để đánh giá chất lượng sản phẩm. Vẻ đẹp của sản phẩm thủ công được tạo nên từ sự tinh tế trong kỹ thuật tạo hình và trang trí trên sản phẩm. Vì thế đa phần sản phẩm thủ công đều thể hiện kỹ thuật tinh xảo riêng của từng nghề, trang trí vừa độ và phù hợp, nhiều ý tưởng độc đáo.

“Phần lớn nghệ nhân, thợ giỏi đang làm sản phẩm với số lượng ít lại có xu hướng phát triển sản phẩm của mình thành sản phẩm mỹ thuật. Họ tìm kiếm ý tưởng độc đáo, thể hiện bằng kỹ thuật thủ công tinh xảo, sử dụng nguyên liệu quý để tạo ra sản phẩm có giá trị cao. Xu hướng này đòi hỏi đầu óc sáng tạo, con mắt thẩm mỹ tốt và trình độ tay nghề điêu luyện. Rất nhiều người đã thành công theo xu hướng này”, họa sĩ Vũ Hy Thiều khẳng định.

z5450057317073_82f72236a425372991d2fe60283a24c9.jpg
Phần trình bày của họa sĩ Vũ Hy Thiều sử dụng nhiều các hình ảnh minh họa cụ thể, sinh động.

Trải qua thời gian, các sản phẩm thủ công ngày nay vẫn chủ yếu kế tục truyền thống, tuy nhiên đã có sự biến đổi đáng kể khi áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều sản phẩm thủ công được sản xuất với số lượng lớn, tiêu chuẩn hóa, mẫu mã sản phẩm rất phong phú và đã trở thành mặt hàng xuất khẩu quan trọng. Đáng chú ý, theo họa sĩ Vũ Hy Thiều, các sản phẩm thủ công được nghệ thuật hóa trở thành sáng tạo riêng của một số nghệ nhân.

z5450052235421_74240765baf4967453d8c1e470343309.jpg
Ban chấp hành Hội cùng chụp ảnh lưu niệm với diễn giả và hội viên tại tọa đàm.

Chia sẻ tại tọa đàm, các ý kiến đều đánh giá cao phần trình bày công phu của chuyên gia thủ công mỹ nghệ Vũ Hy Thiều. Theo PGS.TS Trần Thị An - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội, sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang tri thức dân gian, tri thức bản địa, thể hiện khát vọng, thẩm mỹ tinh tế cũng như sự sáng tạo của lớp lớp nghệ nhân. Với chất liệu, kiểu dáng phong phú cùng sự sáng tạo không ngừng của các nghệ nhân, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đã trở thành chiếc cầu nối quan trọng đưa văn hóa Việt Nam ra thế giới. Đặc biệt, trong chiến lược phát triển văn hóa của Việt Nam nói chung của Hà Nội nói riêng, thủ công mỹ nghệ được xác định là một trong số ngành công nghiệp văn hóa cần ưu tiên phát triển./.

Bài liên quan
 • Người nặng lòng với nghề thủ công mỹ nghệ
  Đến với mỹ thuật từ những năm tháng tuổi trẻ, gắn bó và say mê đằng đẵng mấy chục năm với nghề thủ công mỹ nghệ, cái tên Vũ Hy Thiều đã trở nên thân thuộc với người trong giới. Những đóng góp của họa sĩ, chuyên gia mỹ nghệ thủ công Vũ Hy Thiều trong việc nghiên cứu, lan tỏa giá trị thủ công mỹ nghệ đã minh chứng cho một tấm lòng luôn thiết tha và đau đáu với nghề thủ công truyền thống của cha ông.
(0) Bình luận
 • Tìm giải pháp lấp “khoảng trống” cho lý luận phê bình sân khấu
  Lý luận phê bình là một thành tố không thể thiếu trong văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Dù đóng vai trò quan trọng, nhưng lý luận phê bình sân khấu hiện nay vẫn trong cảnh “đìu hiu chợ chiều”. Thực trạng này, một lần nữa lại được “xới xáo” trong hội thảo “Thực trạng và giải pháp của lý luận phê bình sân khấu hôm nay” do Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức sáng ngày 11/6.
 • Tìm giải pháp cho văn học thiếu nhi
  Sáng ngày 10/6 tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Văn học thiếu nhi Hà Nội hiện nay: Thực trạng và giải pháp”. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên, văn nghệ sĩ.
 • Tọa đàm “Mối quan hệ giữa sự thật lịch sử và hình tượng văn học”
  Sáng ngày 5/6, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm “Mối quan hệ giữa sự thật lịch sử và hình tượng văn học”. Tới dự tọa đàm có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên, văn nghệ sĩ.
 • Giới thiệu các tích trò cổ trong nghệ thuật múa rối
  Sáng ngày 25/5, tại Nhà hát Múa rối Thăng Long, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu về các tích trò cổ trong lĩnh vực nghệ thuật múa rối. Tọa đàm có sự tham dự của đại diện các Sở Ban ngành, Ban chấp hành Hội Liên hiệp cùng đông đảo các văn nghệ sĩ hội viên.
 • Phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội năm 2024
  Trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024), sáng 22/5, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội, Hội Điện ảnh Hà Nội tổ chức lễ phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội lần thứ nhất năm 2024 (giải Sao Khuê).
 • Giới thiệu tác phẩm âm nhạc hát về Bác Hồ và Điện Biên
  Sáng ngày 15/5, tại Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức buổi “Giới thiệu tác phẩm âm nhạc hát về Bác Hồ và Điện Biên”. Tới dự buổi sinh hoạt có đại diện Ban chấp hành Hội cùng đông đảo nhạc sĩ hội viên.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Truyện ngắn: Bến đợi
  Truyện ngắn Bến đợi là tác phẩm đầu tay của tác giả Bùi Duy Phong. Tác phẩm Bến đợi là câu chuyện cảm động kể về sự yêu thương, đùm bọc của người dân làng chài nghèo dành cho cô giáo Linh, từ xa tới đây dạy học và tình cảm, sự cưu mang, đùm bọc của bác sĩ Toàn dành cho cô giáo cũ của mình cùng với đứa cháu ngoại bệnh tật khi họ gặp lại nhau trong bệnh viện sau nhiều năm bặt tin.
 • Tản văn "Ngàn mùa hoa" của nhà văn Băng Sơn: Tiếp thêm tình yêu thiên nhiên và văn chương cho trẻ
  Không chỉ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hiểu hơn vẻ đẹp thiên nhiên đất nước, nét văn hóa truyền thống của quê hương, “Ngàn mùa hoa” của cố nhà văn Băng Sơn còn giúp các em tích lũy thêm tri thức, mở rộng và biết cách sử dụng vốn từ để học văn tốt hơn.
 • Trao giải giai đoạn 1 cuộc thi Tìm hiểu 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
  Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải giai đoạn 1 cuộc thi tìm hiểu về chủ đề 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), diễn ra ngày 13/6, tại trụ sở cơ quan Thành đoàn Hà Nội.
 • 6 thí sinh Việt Nam chuẩn bị tranh tài Vô địch Tin học văn phòng thế giới tại Mỹ
  Cả 6 nhà vô địch quốc gia sẽ đại diện cho tài năng tin học trẻ Việt Nam tham gia Vòng chung kết thế giới cuộc thi MOS World Championship 2024, diễn ra từ ngày 28/7 – 31/7 tới tại TP Anaheim, California, Hoa Kỳ.
 • Ngành giáo dục Thủ đô tiên phong trong chuyển đổi số
  Hà Nội xác định, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số (CĐS) phải được thực hiện quy củ ngay từ trường học. Những năm qua, Hà Nội được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước về triển khai các hoạt động CĐS trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).
Đừng bỏ lỡ
Vẻ đẹp của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO