Thấy Hà Nội là thấy sách

Phạm Như Hoa| 05/11/2022 18:52

Từ hồi còn bé mình đã rất mê đọc sách. Nhưng thế giới sách của mình chỉ gói gọn trong những quyển sách giáo khoa từ lớp một đến lớp mười hai, mà toàn là sách giáo khoa cũ được giữ lại của chị gái mình, quyển nào cũ quá, rách quá thì mẹ mình sẽ xin lại của các anh chị họ hoặc các anh chị trong xóm.

thu-vien-sach(1).jpg

Không có ti vi, cũng chẳng có đài báo, chỉ có sách giáo khoa cũ nên mình đã gần như đọc thuộc tất cả những quyển sách giáo khoa của các khối lớp, của cả ba cấp, mình thuộc cả phần giới thiệu và phần phụ lục. Mình đã mơ ước là có cả một nhà sách ở giữa một vườn cây ăn quả, mình đem sách ra vườn đọc, mệt quá thì nằm ngủ luôn dưới gốc cây, đói quá thì vặt quả gì đó ăn tạm.

Ước mơ rất buồn cười ấy của mình phải lên đến Hà Nội học đại học mới trở thành hiện thực. Đầu tiên là cái thư viện của trường mình, trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Ôi chu choa, sách đông tây kim cổ, gi gỉ gì gi sách gì cũng có, lại còn có cả báo nữa chứ, mình tha hồ mà đọc, mình còn thay cả ba quyển sổ bạn đọc của thư viện, lại còn đọc miễn phí nữa chứ, mình phải tranh thủ chứ nếu không bốn năm đại học sẽ qua đi nhanh lắm, mình chỉ sợ ra trường rồi mà mình lại không đọc hết sách trong thư viện của trường mình thôi. Nhưng với sách thì bao nhiêu cũng không đủ, mình lại là đứa tham lam, mình bắt đầu ngó nghiêng sang các thư viện của trường bạn. Mình có đứa bạn học trường Đại học Bách Khoa, nó đã cho mình mượn thẻ đọc của nó, hồi đấy thẻ chỉ ghi tên sinh viên thôi chứ không dán ảnh nên không sợ bị lộ, chỉ sợ có đứa nào nó mách lẻo với cô thủ thư thôi. Kệ chứ, đọc được buổi nào hay buổi ấy, mình còn được đọc sách ké ở thư viện trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trường Đại học Xây dựng ở ngay gần đấy. Điều mà mình tiếc nhất là chưa được đọc sách ở thư viện của trường Đại học Thủy Lợi. Nghe nói thư viện trường này mở cửa phục vụ bạn đọc hai tư trên hai tư, chỉ đóng cửa vào dịp Tết và dịp hè khi sinh viên về quê ăn Tết hay nghỉ hè. Từ năm thứ hai, mình đã mon men đến Thư viện quốc gia Việt Nam ở đường Tràng Thi. Đây đúng là cái nhà sách mà mình mong muốn được sở hữu, nó ở giữa một vườn cây, nếu đọc sách mệt thì bạn có thể ra ngoài đi dạo và ngồi nghỉ ở những chiếc ghế đá dưới những gốc cây to. Buổi trưa, căng tin bên trong thư viện có bán cơm trưa. Ở đấy người ta có món nước canh rau muống đánh giấm bằng quả me tươi hái ở cây me cổ thụ bên trong khuôn viên thư viện. Nó ngon đến nỗi mình đã ước rằng cứ ở hẳn đây đọc sách, không phải về nhà trọ nữa.

Hết đọc sách ở các thư viện, mình bắt đầu khám phá các nhà sách của Hà Nội. Mình có cảm giác như bất kỳ con đường nào ở Hà Nội cũng đều có nhà sách. Nhà sách Tiền Phong, nhà sách Nhã Nam, nhà sách Tràng An, nhà sách Phương Nam, nhà sách Fahasa, nhà sách Cá Chép, nhà sách Tiến Thọ, nhà sách Trí Đức, nhà sách Tân Việt, nhà sách Trí Tuệ… Mình đã lang thang biết bao buổi trưa ở những nhà sách này, mình đọc khao khát, mình hít hà mùi sách mới, những quyển sách vừa mới xuất bản, vừa mới ra mắt. Nhưng mình toàn đọc trộm, lúc đó mình làm gì có tiền mà mua sách mới, tiền ăn còn không đủ ấy chứ nói gì đến những thứ khác. Sợ các cô bán sách phát hiện, mình không dám dừng lâu ở một chỗ nào cả, mình cứ đi lòng vòng rồi lại quay lại đọc rồi lại đi lòng vòng, nhiều lúc chóng cả mặt.

Nhưng ngỡ ngàng nhất là đường Láng – phố sách cũ Hà Nội. Vì là sách cũ nên giá rất rẻ, rất phù hợp với lũ sinh viên nghèo. Nhưng mình nghe nói là có những quyển sách cũ nhưng rất có giá trị, càng cũ càng giá trị, được nhiều người săn lùng cũng có ở trên đường Láng này, chỉ có điều bạn phải chịu khó tìm kiếm mà thôi. Dạo đó, chỉ với hai nghìn đồng, mình đã mua được vài ba quyển sách cũ. Mình đã gặp được rất nhiều người bạn mới ở trên con đường sách cũ Hà Nội này.

Đấy là còn chưa kể đến hồi đó ở trên Hà Nội người ta tổ chức rất nhiều hội chợ, không phải là hội sách, người ta bán đủ các thể loại hàng hóa, nhưng thể nào cũng phải kèm theo một gian hàng bán sách. Trường Đại học Văn hóa ở gần Trung tâm hội chợ triển lãm Giảng Võ nên mình cùng lũ bạn hay ra đấy để ăn thử xúc xích, uống bia miễn phí và đương nhiên là mình sẽ lẻn đi để xem sách. Nói xem sách bởi tại hội chợ thì khó mà đứng đấy để đọc được.

Có thể khẳng định rằng với mình Hà Nội là thế giới của sách. Đâu đâu cũng có sách. Sách là nét đẹp, là văn hóa của Hà Nội. Thấy Hà Nội là thấy sách.

Tác phẩm tham dự cuộc thi viết "Hà Nội và tôi" của tác giả Phạm Như Hoa. Thông tin về cuộc thi xem tại đây.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Hà Nội đi qua ký ức đời tôi
  Tôi sinh ra ở mảnh đất Quảng Trị nặng tình hai đầu đất nước trong thời khói lửa chiến tranh. Nhà tôi ở phía nam sông Bến Hải, giới tuyến phân chia hai miền Nam – Bắc lúc bấy giờ.
 • Hà Nội - Ngọt ngào hương vị vượt thời gian
  Kem - một thức đồ ăn có xuất xứ Tây phương thật quen thuộc với tất cả mọi người. Nhưng kem Tràng Tiền là một hiện tượng ẩm thực nơi đất thành đô. Từ một món ăn xuất xứ phương Tây, kem Tràng Tiền mang trong mình hương vị xứ sở, chuyển mình trở thành đặc sản Hà Nội, hấp dẫn, lôi cuốn cả những thực khách khó tính nhất. Đi qua bao năm tháng, kem Tràng Tiền khiến cho bất cứ ai dù sinh ra trên mảnh đất Thủ đô hay chỉ ghé chân tới nơi đây đều nhớ đến!
 • Ký ức không phai về Hà Nội
  Tôi tới Hà Nội lần đầu cách đây hơn 20 năm, khi còn học tiểu học. Tôi nhớ cảm giác háo hức vào đêm trước ngày xuất phát, nằm mãi không thể ngủ. Vì lẽ đó, trên chuyến xe đi Hà Nội, tôi nằm thiếp đi lúc nào không biết.
 • Kỷ niệm một chuyến tham quan
  Ngày xưa, ngôi trường cấp 2 nơi tôi theo học vẫn giành phần thưởng đặc biệt cho các học sinh khá, giỏi khi kết thúc năm học. Đó là những chuyến tham quan du lịch khám phá những vùng đất mới để học sinh hiểu biết thêm về quê hương đất nước như đi tham quan Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), nhà máy thủy điện Hòa Bình (Hòa Bình),... Những chuyến đi ấy thật quý giá bởi những năm tháng đó còn nhiều khó khăn, chưa có điều kiện như bây giờ!
 • Hương cốm
  Mỗi khi đến độ thu sang, những cơn gió heo may về, mùi hương cốm lại thoang thoảng khắp ngang cùng ngõ hẻm quê tôi. Từ khi còn thơ bé đã biết mùi thơm của nếp non, của hương cốm mới hòa lẫn với lá sen. Được thưởng thức những hạt cốm non, mỏng dính như lá me trong lòng bàn tay là lũ trẻ con chúng tôi đã sung sướng đến tận cùng. Mùi hương ấy đã theo tôi lớn lên cùng với dòng thời gian chẳng xoay vần.
 • Phố cổ: Hoài niệm và tình yêu
  Cho đến bây giờ, khi tôi bồi hồi nhớ về kỉ niệm phố cổ, tất cả hình ảnh của quá khứ từ mấy chục năm qua lại lung linh trở về sống động như một cuốn phim, tưởng đâu chỉ vừa mới hôm qua. Đất nước trải dài 4000 năm, Hà Nội của tôi từ xa xưa hình thành và lớn dậy trong nền văn minh sông Hồng, cũng xấp xỉ tuổi ấy, còn nếu chỉ tính từ khi được vua Lý Thái Tổ chính thức định đô, thì cũng trên 1000 năm, đã trở thành nơi tụ hội và lan tỏa cho cả nền văn hiến lẫy lừng với thời gian.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Bộ Chính trị: Văn hóa là nguồn lực, động lực quan trọng nhất để phát triển Thủ đô
  “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch Thủ đô) được Thành phố Hà Nội triển khai bài bản, công phu, cùng nhiều điểm mới có tính đột phá mạnh mẽ. Trong đó nhấn mạnh Văn hóa và Di sản là 1 trong 5 trụ cột phát triển Thủ đô. Nội dung này cũng đã được Bộ Chính trị thống nhất trong Kết luận số 80 - KL/TƯ về Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Đảm bảo mục tiêu, nguyên tắc để xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”
  Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7 - Quốc hội Khóa XV, “Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050” và “Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065” sẽ được Chính phủ trình Quốc hội để xin ý kiến và thảo luận. Đây là sự kiện quan trọng đối với Hà Nội trong tiến trình xây dựng Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”.
 • Kết luận của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội
  Ngày 24-5, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
 • Sôi động đêm nhạc hội Thanh niên công nhân năm 2024
  Diễn ra từ ngày 24 - 26/5/2024, Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho các bạn thanh niên công nhân tại khu công nghiệp VSIP, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
 • Việt Nam đứng thứ 3 trong top những điểm đến châu Á thu hút khách châu Âu
  Theo Agoda, ba điểm đến tại Việt Nam được du khách châu Âu tìm kiếm nhiều nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Hội An (tỉnh Quảng Nam) và Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).
Đừng bỏ lỡ
Thấy Hà Nội là thấy sách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO