Văn hóa – Di sản

Tái đề cử sông Hương là di sản cảnh quan văn hóa thế giới

Hương Giang 20:37 10/08/2023

Các chuyên gia kiến nghị tỉnh Thừa Thiên - Huế sớm có giải pháp xây dựng đô thị di sản trên cơ sở bảo tồn toàn vẹn quần thể di tích cố đô Huế và hoàn thiện hồ sơ tái đề cử sông Hương vào danh mục công nhận di sản cảnh quan văn hóa của UNESCO.

z4591142902016_6c8269b5e0fd3b4e4928c99526b2acd0.jpg
Sông Hương đoạn chạy qua TP Huế.

Ngày 9/8, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Đại học Waseda (Nhật Bản) tổ chức hội thảo “Nghiên cứu giá trị cảnh quan văn hóa di sản Huế và các vùng phụ cận trong việc bảo tồn, phát huy giá trị Quần thể Di tích Cố đô Huế”.

Tại hội thảo, ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, nằm trong khuôn khổ hợp tác nghiên cứu giữa Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với WIURS và hai bên đã tiến hành nghiên cứu về giá trị, đặc điểm, tiềm năng đặc biệt của cảnh quan văn hóa và môi trường lịch sử - sinh thái tại các lăng tẩm hoàng gia triều Nguyễn gắn liền với khu vực thượng nguồn sông Hương. Phạm vi nghiên cứu chủ yếu tại 4 khu vực lăng tẩm triều Nguyễn và đặc biệt là khu vực lăng vua Gia Long cùng vùng phụ cận.

Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, nội dung, kết quả nghiên cứu của hai bên về những giá trị, đặc điểm và tiềm năng cảnh quan văn hóa, môi trường lịch sử và cảnh quan di tích dọc lưu vực sông Hương bao gồm việc làm rõ, xác định và điều chỉnh khu vực bảo vệ 1 (vùng lõi), khu vực bảo vệ 2 (vùng đệm) và các vùng chuyển tiếp kết nối các di tích quan trọng để tạo ra các khu vực bảo vệ cảnh quan văn hóa và giá trị nổi bật toàn cầu của Quần thể Di tích Cố đô Huế, bảo đảm bảo tồn hài hòa với mục đích và định hướng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Các chuyên gia Việt Nam và Nhật Bản trình bày 10 tham luận, tập trung phân tích, chia sẻ các vấn đề về quản lý vùng đệm và tour nghiên cứu sinh thái tại cảnh quan văn hóa Sơn Thủy. Bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể Di tích Cố đô Huế nhìn từ quá trình quy hoạch, xây dựng Kinh đô Huế trong lịch sử. Phân tích về kết nối trực quan của những địa điểm linh thiêng bằng cách sử dụng hệ thống thông tin địa lý và xây dựng cơ sở dữ liệu lưu trữ hợp tác. Quy hoạch về môi trường của lăng các vị Hoàng đế thông qua việc giải mã bản đồ minh họa lăng vua Gia Long và lăng vua Minh Mạng. Đánh giá về công nghệ phù hợp được kết hợp giữa kỹ thuật truyền thống với hiện đại hỗ trợ hệ thống quản lý nước tại lăng tẩm của 4 vị vua đầu triều Nguyễn. Thực trạng và vai trò của vùng đệm trong việc quản lý di sản thế giới ở Huế. Bàn về bảo tồn cảnh quan văn hóa trong đô thị Di sản ở Huế. Góp ý về công tác bảo tồn giá trị cảnh quan văn hóa tại Quần thể Di tích Cố đô. Yếu tố phong thủy trong quy hoạch lăng tẩm của các vua triều Nguyễn. Về việc xác lập vùng đệm với sự kết nối vùng lân cận nhằm đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát huy giá trị Quần thể Di tích Huế…

Từ trao đổi, thảo luận... các chuyên gia đã kiến nghị tỉnh Thừa Thiên - Huế cần sớm có giải pháp xây dựng đô thị di sản trên cơ sở bảo tồn toàn vẹn quần thể di tích cố đô Huế và sớm hoàn thiện hồ sơ tái đề cử sông Hương vào danh mục công nhận di sản cảnh quan văn hóa của UNESCO.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, kết quả hội thảo sẽ bổ sung cho việc nghiên cứu đề án Quy hoạch bảo tồn, tu bổ, phục hồi Quần thể Di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và xây dựng hồ sơ tái đề cử Quần thể Di tích Cố đô Huế là Di sản Cảnh quan văn hóa thế giới theo khuyến nghị của UNESCO và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Thông qua quyết định về bảo tồn Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội tại Kỳ họp thứ 46 của Ủy ban Di sản thế giới
  Hồ sơ bảo tồn và phát huy giá trị Di sản thế giới Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được thông qua mở ra việc khơi thông Trục Hoàng Đạo, tiến tới khôi phục không gian và Chính điện Kính Thiên.
 • Điệu múa trống bồng làng Triều Khúc
  Múa bồng đã xuất hiện ở nhiều nơi tại nhiều lễ hội và mỗi nơi múa bồng lại có dáng vẻ riêng. Tuy nhiên đến nay chỉ duy nhất ở làng Triều Khúc điệu múa này còn giữ được nguyên hồn cốt và thần thái.
 • Làm "sống lại" trò chơi được vua quan triều Nguyễn yêu thích
  “Đầu hồ” trò chơi truyền thống được vua, hạ thần, quan lại thời nhà Nguyễn yêu thích vừa được “Trung tâm Trải nghiệm thực tế ảo (VR) – Đi tìm Hoàng Cung đã mất” ra mắt và du khách có thể trải nghiệm trong Đại Nội Huế.
 • Đề nghị Lễ hội Sayangva vào danh mục Di sản văn hóa
  Lễ hội Sayangva còn gọi là lễ cúng thần Lúa hay là Mừng lúa mới. Đây là lễ hội lớn nhất của người Chơro, thường diễn ra từ rằm tháng 2 đến rằm tháng tư âm lịch hàng năm vào những ngày trời đẹp, đêm có trăng sáng. Lễ hội truyền thống này mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ.
 • Vẻ đẹp của ngôi chùa thờ vị thiền sư đầu tiên được phong hiệu Quốc sư
  Chùa Non Nước tên Hán là Sóc Thiên Vương Thiền Tự, nằm trong quần thể di tích Đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) không chỉ là nơi có cảnh đẹp kỳ vĩ giữa núi rừng mà nơi đây còn lưu giữ những giá trị lịch sử lâu đời của văn hóa Phật giáo Việt Nam.
 • “Bão Thánh Gióng hái cà” ở làng Bẽ
  Nói đến sự tích Thánh Gióng, mọi người đều nhớ chuyện cậu bé làng Gióng ở huyện Gia Lâm. Sau ba năm từ lúc sinh ra, cậu nằm trên chõng tre im lặng, chẳng biết nói cười. Đến một ngày nghe tiếng loa của sứ giả vua Hùng gọi tìm người tài, cậu vươn vai đứng dậy tình nguyện đi đánh giặc Ân.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Tái đề cử sông Hương là di sản cảnh quan văn hóa thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO