Y tế - Giáo dục

Hàng nghìn học sinh được giáo dục di sản, văn hóa và nghệ thuật truyền thống

Hà Oai 04/11/2023 17:15

Các điểm di tích Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đón hàng nghìn học sinh đến tham quan, tìm hiểu học tập thực tế… để thúc đẩy việc giáo dục di sản - văn hóa - nghệ thuật truyền thống trong học đường.

3.jpg
Các em học sinh lớp 5/2 Trường Tiểu học Quang Trung tham gia hoạt động giáo dục di sản tại lăng vua Tự Đức (ảnh: T.V).

Theo đó, vào ngày 2/10, các em học sinh lớp 5/2 Trường Tiểu học Quang Trung (TP Huế) mặc trang phục áo dài ngũ thân truyền thống Việt Nam tham gia hoạt động giáo dục di sản tại lăng vua Tự Đức (TP Huế). Tại lăng vua Tự Đức, 38 em học sinh được nghe thuyết minh về di sản, về 13 vua triều Nguyễn, lăng vua Tự Đức và những di sản của Huế được UNESCO công nhận.

Để bồi đắp cho các em học sinh cảm xúc và tình yêu với di sản, Cô Trương Thị Tường Vy - Giáo viên chủ nhiệm lớp 5/2 Trường tiểu học Quang Trung (TP Huế) đã chia lớp 5/2 thành 4 nhóm tìm hiểu về Xung Khiêm tạ, Hòa Khiêm điện, Lương Khiêm điện, Bi đình theo ý tưởng của các em học sinh từ trước và cuối cùng là các em viết cảm xúc của mình sau chuyến đi.

Trao đổi với PV Tạp chí Người Hà Nội, cô Trương Thị Tường Vy - Giáo viên chủ nhiệm lớp 5/2 Trường tiểu học Quang Trung (TP Huế) cho biết, việc cho các em học sinh tham gia hoạt động giáo dục di sản tại lăng vua Tự Đức là một hoạt động trải nghiệm mà Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Huế kí kết với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế để đưa giáo dục di sản vào học đường. “Giáo dục di sản ko phải chỉ ngồi trên ghế nhà trường để quan sát tranh ảnh hay chỉ nghe lời thầy cô giáo giảng mà các em học sinh cần được tận mắt nhìn thấy, cần được đặt chân đến đó hay chạm tay vào từng viên đá nhỏ để các em có thể tự mình trả lời các câu hỏi như “Vì sao có những di sản này ? hay “Nguồn cội của mình ở đâu ?” và từ đó bồi đắp cho các em những cảm xúc, tình yêu với di sản văn hoá” – cô Trương Thị Tường Vy cho biết thêm.

Theo ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Phòng GD&ĐT TP Huế đã ký kết chương trình hợp tác từ năm học 2022 - 2023 đến năm học 2026 2027 nhằm thúc đẩy và mang lại hiệu quả tích cực của việc giáo dục di sản - văn hóa - nghệ thuật truyền thống trong học đường”. Mỗi năm, cả hai bên sẽ cùng xây dựng kế hoạch chi tiết với các khung chương trình giáo dục phù hợp.

2.jpg
Các em học sinh nghe thuyết minh về di sản văn hóa (ảnh; T.V).
1.jpg
Học sinh đi thực tế từng khu vực trong lăng vua Tự Đức (ảnh: T.V).
4.jpg
Một nhóm học sinh đang đi tìm hiểu về lăng vua Tự Đức (ảnh: T.V).

Từ đầu năm 2022 đến nay, các điểm di tích thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã đón hơn 220 đoàn với hơn 31.000 học sinh đến tham quan, tìm hiểu, học tập thực tế với các trải nghiệm trò chơi tìm hiểu di sản, hỏi đáp nhanh, tô màu di sản, giới thiệu các hoạt tiết cung đình, linh vật, kiến trúc minh họa bằng ảnh và thực tế… giúp cho các em tiếp cận, lưu giữ và khơi gợi niềm đam mê với lịch sử cũng như di sản văn hóa Huế.

Bài liên quan
 • Hà Nội tăng cường hoạt động giáo dục di sản trong các trường học
  Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa tổ chức ký thoả thuận hợp tác với Sở Văn hoá và Thể thao, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội và UBND các huyện Gia Lâm, Sóc Sơn và thị xã Sơn Tây về việc triển khai chương trình giáo dục di sản, tham quan học tập ngoại khoá tại các di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn thành phố.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Khai hội, phục dựng trò chơi dân gian Đu tiên làng Phú Gia
  Sau nhiều năm bị mai một, Lễ hội dân gian và trò chơi Đu tiên làng Phú Gia (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã được khai hội phụng dựng lại.
 • Làng nghề may Trạch Xá (Hà Nội) là 1 trong 26 Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vừa được ghi danh
  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ban hành các quyết định ghi danh di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 • Tân binh quận Tây Hồ: phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương anh hùng
  Hòa chung không khí giao nhận quân của 30 quận, huyện toàn TP Hà Nội , sáng nay (26/2), 57 công dân quận Tây Hồ đã lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Gần 4.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ
  Sáng nay, 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Hà Nội - thành phố của "mùa xuân và sáng tạo"
  Năm mới đã đến bên thềm mang theo sức xuân và khát khao thành công, thịnh vượng. Đó cũng chính là nguồn năng lượng đem lại hành trình đầy sắc màu của Hà Nội trong năm Giáp Thìn 2024, chắp đôi cánh tự tin cho Thủ đô vươn cao. Năm mới với quyết tâm mới, nỗ lực mới và các hoạt động sáng tạo đã hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
 • Tâm tình cao nguyên
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Tâm tình cao nguyên của tác giả Lê Thành Nghị.
 • NSƯT Minh Thu: Âm nhạc luôn đưa tôi ra khỏi mọi nỗi ưu phiền
  NSƯT Minh Thu đã có một năm thành công trong sự nghiệp khi vừa hoàn thành chuyến lưu diễn ở Mỹ, sau đó bắt tay vào liveshow thứ hai tại Nhà hát Lớn Hà Nội mang tên “Thu ca”. Đêm diễn đã cháy vé và thu hút khán giả đến kín rạp. Nhưng trước đó chị đã nhập viện cấp cứu vì sốt xuất huyết khi đã cận kề ngày diễn khiến liveshow phải dời lịch đến tháng 12/2023. Tạp chí Người Hà Nội đã có cuộc trò chuyện cùng NSƯT Minh Thu khi chị vẫn còn đang mỉm cười với thành quả của mình.
 • Đưa con thăm Văn Miếu
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Đưa con thăm Văn Miếu của tác giả Đỗ Anh Vũ.
 • Lễ hội đền Du Yến đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
  Lễ hội Đền Du Yến diễn ra trong ba ngày, từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng. Phần lễ được tổ chức trang trọng gồm các nghi lễ: Lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ cáo yết, lễ rước kiệu, lễ dâng hương và tế thần.
 • "Đào, phở và piano" đã được chiếu tại 11 tỉnh, thành phố nhưng vẫn "cháy vé"
  Phim "Đào, phở và piano" đã trở thành hiện tượng đặc biệt của điện ảnh Việt Nam mấy ngày qua khi khán giả chen chúc mua vé đi xem. Không chỉ sốt vé ở Hà Nội mà khi vào TPHCM và một số tỉnh thành, phim vẫn được khán giả quan tâm, mong ngóng.
Hàng nghìn học sinh được giáo dục di sản, văn hóa và nghệ thuật truyền thống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO