Danh thắng & Di tích Hà Nội

Đình thôn Hạ (huyện Đan Phượng)

Sơn Dương (t/h) 18/07/2023 15:35

Đình thôn Hạ thuộc địa phận xã Liên Trung, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Ngôi đình toạ lạc trên một thế đất đẹp giữa làng Hạ. Thôn Hạ vốn xưa kia thuộc xã Hạ Trì, phủ Quốc Oai, sau tách ra và sáp nhập với thôn Trung thành xã Liên Trung. Ngôi đình cách trung tâm thành phố Hà Nội chừng 20km. Nếu đi từ trung tâm thành phố theo đường Yên Phụ đến Chèm, từ đây đi tiếp khoảng 12km là tới di tích.

Thần tích còn ghi: Ngài Công Lang, vốn là con trai của Thánh phụ Hùng Trác và Thánh mẫu Hà Hoà, người trấn Sơn Tây. Công Lang có công lớn trong việc giúp trang Hạ Trì, huyện Từ Liêm, phủ Quốc Đại đắp để chống lũ, cải tạo đồng ruộng, xây dựng trang Hạ Trì thành một làng quê trù phú. Bấy giờ, đất nước thanh bình, bỗng nhiên có quân Thục kéo sang xâm lược bờ cõi. Khi ấy vua Hùng truyền lệnh cho Đức thánh Tản Viên đem quân đi dẹp giặc. Khi quân đội của Thánh Tản Viên qua trang Hạ Trì, Công Lang đã chiêu mộ nhiều trai tráng trong trang đi theo đánh giặc. Khi chiến thắng trở về, vua Hùng khen thưởng tướng sĩ và Công Lang được phong thưởng rất hậu. Một thời gian sau, Công Lang xin nhà vua được trở về quê giúp dân chăn tằm dệt lụa, nhà vua đồng ý và ban nhiều vàng ngọc châu báu. Sau khi ngài hoá, nhân dân thôn Hạ xây dựng miếu thờ ngay tại nơi ngài hoá và tôn vinh làm thành hoàng của làng mình.

Đình thôn Hạ trước đây khá bề thế, nhưng trải qua thời gian và những biến thiên của lịch sử nên không còn dáng vẻ như ngày đầu khởi dựng. Hiện tại, đình có kết cấu kiến trúc chữ “đinh” gồm Tiền tế, Đại bái và Hậu cung. Toà Đại bái gồm 5 gian, tường hồi bít đốc, các bộ vì được làm theo kiểu “vì kèo” truyền thống, các cột, xà bào trơn đóng bén, thiên hẳn về độ bền chắc. Hai gian hồi được xây bệ gạch cao 50cm thờ các vị bộ hạ. Từ Tiền tế qua sân là tới Đại bái. Toà Đại bái chỉ có ba gian tường hồi bít đốc, các bộ vì tương tự như toà Tiền tế. Gian giữa đặt nhang án, bên trên bài trí các đồ tế tự. Đây là nơi khách hành hương dâng lễ vật tới đức thành hoàng. Hậu cung nối từ gian giữa toà Đại bái, hai gian chạy dọc thành chữ “đinh” mà dân gian thường gọi là “chuôi vồ”. Bên trong Hậu cung - đặt long ngai bài vị đức thánh Công Lang. Bộ long ngai khá đẹp, sơn son thếp vàng với tay ngai là đôi rồng chầu, đường nét uyển chuyển mang phong cách thời Nguyễn. Các di vật hiện còn cho đến ngày nay có giá trị cao về nghệ thuật điêu khắc như bộ bát bửu thời Nguyễn, bộ chấp kích, cây hương, cây đèn nhuốm màu thời gian. Đặc biệt còn nguyên vẹn 12 đạo sắc phong, cổ nhất là đạo sắc thời Lê, niên hiệu Dương Hoà thứ 5 (1639) cho đến thời Nguyễn, niên hiệu Khải Định thứ 9 (1924) cùng một cuốn thần phả.

Đình đã được Bộ Văn hoá và Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử văn hoá năm 1990./.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 02

Bài liên quan
 • Đình Tình Quang (quận Long Biên)
  Đình Tình Quang cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 15km về phía đông bắc, toạ lạc giữa khu dân cư của thôn Tình Quang, xã Giang Biên, huyện Gia Lâm, nay là phường Giang Biên, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “Sa Pa giữa trời mây trắng” - kết nối vẻ đẹp và tâm hồn Tây Bắc
  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa ra mắt bạn đọc cuốn sách “Sa Pa giữa trời mây trắng" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Phạm Hoàng Hải. Cuốn sách là nguồn tài liệu quý giá dành cho những ai yêu thích du lịch, muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và con người vùng đất Tây Bắc Việt Nam.
 • Giới thiệu 100 tựa sách thiếu nhi về chủ đề gia đình
  Sách thiếu nhi là một điểm chạm tuyệt vời giúp trẻ nhỏ khám phá cái hay của ngôn từ, cái đẹp của tranh minh họa và thông điệp nhân văn của câu chuyện để các em nuôi dưỡng trí tưởng tượng, lòng thấu cảm và những ước mơ của riêng mình. Một triển lãm sách thiếu nhi với những trải nghiệm đọc mới mẻ, lôi cuốn, hấp dẫn sẽ là cánh cửa tuyệt vời để trẻ tiếp cận với thế giới nghệ thuật muôn màu.
 • Đối thoại, gỡ “điểm nghẽn” cho các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - xã hội
  Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị “Đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024”. Dự kiến Hội nghị diễn ra vào cuối tháng 6 hoặc ngày đầu tháng 7/2024.
 • Vùng đất có tỷ lệ cây xanh gấp 3 lần tiêu chuẩn của Liên hợp quốc
  Nằm trong “vùng đất Blue Zones” phía Đông Sài Gòn, phân khu Blue Forest, Ecovillage Saigon River đạt tỷ lệ phủ xanh đến 78%. Tỷ lệ đất cây xanh tại đây đạt 32m2/người, gấp hơn 3 lần chỉ tiêu khuyến nghị của Liên hợp quốc.
 • Những điều cần lưu ý trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
  Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh cả nước nói chung, học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.  Trước kỳ thi quan trọng này, các thí sinh cần lưu ý đến một vài điểm quan trọng dưới đây.
Đừng bỏ lỡ
Đình thôn Hạ (huyện Đan Phượng)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO