Đình Đại Độ

Phương Anh (t/h)| 24/12/2022 12:17

Đình Đại Độ thuộc thôn Đại Độ, xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội. Đây là vùng đất cổ sớm được khai phá, cư dân đông đúc thành xóm, làng và có tên là trang Hối Độ. Địa danh này gắn với lịch sở thời Hùng Vương dựng nước.

Thần tích kể rằng vào thời Hùng Duệ Vương có 2 ông bà quốc công được giao trông nom kho lương cho triều đình ở trang Hối Độ. Hai ông bà đã chiêu tập dân các nơi quần cư sinh sống, dạy dân trồng lúa, nuôi tằm, mở mang đất đai, cuộc sống thanh bình nơi thôn dã. Thời gian sau được báo mộng có thần nhân thác sinh, bà sinh hạ một bọc có ba người con trai có đặc điểm giống như trong mộng là những vị thuỷ thần đầu thai. Ba người con được đặt tên là Nhất Lang, Nhị Lang, Tam Lang. Ba anh em có tướng mạo kỳ dị, tài trí thông minh. Đến năm 15 tuổi cha mẹ mất, ba anh được được vua triệu về giữ chức Đốc lĩnh Long Châu đạo thuỷ tướng quân cư trú tại trang Hối Độ.

Lúc bấy giờ nước có hoạ xâm lăng, ba anh em hội quân cùng tâu lên Sơn Thánh chống giặc bảo vệ đất nước. Thắng giặc, trên đường thu binh về triều, đến Chu Diên bỗng nhiên hoá mất. Vua Hùng thương tiếc ban cho tiên hiệu là Linh Tố đại vương. Vua chuẩn cho trang Hối Độ được miễn tô dịch, dựng đền miếu thờ cha mẹ và ba vị thần hiển linh làm thần Thành hoàng.

Đình Đại Độ có lịch sử xây dựng từ lâu đời, căn cứ bản sắc phong có niên hiệu Vĩnh Khánh thứ 2 (1730) và thần tích soạn năm Hồng Phúc nguyên niên (1572) có thể đoán được niên đại xây dựng ngôi đình vào khoảng thời Lê, trải qua nhiều lần trùng tu sửa chữa và tồn tại đến ngày nay. Kiến trúc ngôi đình hiện nay gồm Đại đình và Hậu cung tạo nên bố cục chữ “đinh”.

Ngôi đình được làm lối cuốn đạo truyền thống, trên bờ nóc đắp rồng trang trí đề tài lưỡng long chầu nguyệt, phía dưới mặt nguyệt là hổ phù, trang trí trên kiến trúc tập trung vào các đầu dư chạm hình rồng các trụ đấu hình hoa lá, hoa sen... với nét chạm nổi, chạm thủng, các vân mây cuộn, sóng nước... Các di vật còn bảo lưu trong di tích đáng chú ý là cỗ long ngai chạm rồng nghệ thuật thế kỷ XIX, bài vị trang trí hình rồng nghệ thuật thế kỷ XVIII, hai đạo sắc phong có niên hiệu thời Hậu Lê... Cũng như những làng quê khác, hội làng truyền thống của Đại Độ được tổ chức vào ngày 12 đến 15 tháng giêng âm lịch. Đáng chú ý là lễ rước nước từ giữa dòng sông Cái (sông Hồng) về làm lễ mục dục. Đây là dịp gặp gỡ sum họp của những người dân làng Đại Độ, dù sinh sống và làm việc ở đâu, ngày hội làng cùng về tụ hội để gặp gỡ, giao lưu và trên hết là tỏ tấm lòng thành kính đối với tổ tiên.

Đình Đại Độ là một công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng, tồn tại cho đến nay nó đã mang trên mình bề dày lịch sử hàng trăm năm. Đình Đại Độ phụng thờ những anh hùng dân tộc có công dưới thời Hùng Vương và giúp dân lập trang, ấp.

Đình Đại Độ được ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội xếp hạng là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật năm 2006.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Đình Sông
  Đình Sông vốn là nơi thờ phụng của 3 làng vạn chài gồm Vạn Thượng (nay thuộc thị trấn Phùng), Vạn Giữa (nay thuộc thôn Đại Thần) và Vạn Hạ (nay thuộc xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức). Vị trí của ngôi đình hiện nay toạ lạc tại thôn Đại Thần, thờ phụng các vị Thuỷ thần của ngư dân ba làng vạn chài, làm nghề chài lưới trên dòng sông Đáy xưa.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Hương sen đầu hạ
  Hoa sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao và bất khuất của con người trước mọi nghịch cảnh. Hoa sen gắn liền với đời sống của nhân dân Việt Nam, đi cùng với chiều dài lịch sử của dân tộc đi vào thi ca, âm nhạc, hội họa, kiến trúc… Sen có một hương thơm man mác. Hương thơm của sen làm dịu đi cái nắng như một thứ điều hòa không khí thiên nhiên an lành. Tản văn “Hương sen đầu hạ” - Hoàng Công Danh mà chúng tôi gửi đến quý vị và các bạn hôm nay là một tác phẩm như thế.
 • Sáng rõ tinh thần “Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước”
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) nhấn mạnh quy định “xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô là nhiệm vụ thường xuyên, trực tiếp của các cấp chính quyền và nhân dân Thành phố Hà Nội; là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước”.
 • Đưa Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo trọng điểm của đất nước
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) về nội dung “Phát triển các khu công nghệ cao” đã mở lối để Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước và khu vực với hạt nhân là Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
 • Quy định cơ chế, chính sách đặc thù, phân quyền mạnh mẽ cho chính quyền thành phố Hà Nội
  Chiều 28/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
 • Đại biểu Quốc hội đánh giá cao Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã qua chỉnh lý
  Phát biểu Kết luận phiên thảo luận về Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) chiều ngày 28/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao chất lượng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội và cơ bản thống nhất với Báo cáo giải trình tiếp thu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Dự thảo Luật đã được chỉnh lý.
Đừng bỏ lỡ
Đình Đại Độ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO