5 Cửa ô Hà Nội

Chung Tiến Lực| 09/01/2023 17:33

Năm 1977, từ mặt trận biên giới Tây Nam, một người lính trận phong trần háo hức khoác ba lô về Hà Nội nhập học. Về Hà Nội, về Hà Nội… từ ngữ ấy cứ như mãi reo vui trong lòng. Vậy là ước mơ của cậu học sinh xuất thân từ làng quê xanh lũy tre ngày nào, nay bỗng đến bất ngờ.

18.jpg
Qua bao biến cố thăng trầm, Ô Quan Chưởng vẫn uy nghiêm đứng đây cùng Hà Nội. (ảnh: internet)

Trước ngày tựu trường, tranh thủ đi thăm mấy nơi đã từng gặp trong sách vở, trên những thước phim. Nhảy lên leng keng tàu điện, người lính chiến đến thăm Hồ Gươm, lẵng hoa tươi thấp thoáng bóng Tháp Rùa. Hồ Tây sóng sánh giăng giăng mờ sương khói. Ngẫm ngợi, cầu Long Biên già nua tay chống cằm hiền triết trên sóng nước sông Hồng… Ba mươi sáu phố phường và năm cánh hoa xòe trên 5 cửa ô sáng. Không thể cắt nghĩa tình yêu Hà Nội có từ bao giờ. Khi nghĩ về Hà Nội, nói đến Hà Nội với lòng mến thương, nhung nhớ chắc hẳn chúng ta, ai cũng liên tưởng đến bông hoa đào Nhật Tân xòe ra năm cánh, 5 cửa ô thơm ngát, mênh mang, hào sảng. Thăm thẳm trong ta bỗng ngân lên ca từ bài hát Tiến về Hà Nội của nhạc sỹ Văn Cao: “Trùng trùng quân đi như sóng/ Lớp lớp đoàn quân tiến về… 5 cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về/ Như đài hoa mừng nở/ Năm cánh đào chảy dòng sương sớm long lanh”. Giai điệu của bài hát cứ ngân nga, ngân nga...

Ô Quan Chưởng, Cửa ô xưa còn đây, nét cổ kính trang đài của kinh thành Thăng Long sót lại, không chỉ mang nét kiến trúc độc đáo tài hoa của riêng Hà thành mà còn in dấu về một thời lịch sử hào hùng. “Long thành bao quản nắng mưa/Cửa Ô Quan Chưởng bây giờ còn đây”. Uy nghiêm và gần gũi, cửa ô này đã bạc màu thời gian. Những viên gạch đã đỏ lậm vì sương gió, nắng mưa. Ơi một cửa ô như đang ngủ ngon giữa lòng Hà Nội.

Nằm trên phố Hàng Chiếu, phường Đồng Xuân, Ô Quan Chưởng rêu phong lớp gạch vồ nâu đỏ, trên cổng còn ghi dòng chữ “Đông Hà Môn” gợi nhớ một thời lịch sử hoàng kim. Áp tai vào tường gạch nghe âm âm tiếng trống trận, tiếng gươm khua... Cửa ô này không chỉ là chứng tích của sự tồn vong và phát triển của kinh đô, mà còn là hồn cốt của Hà Nội trong tâm tưởng người dân Hà Nôi. Thời gian và những cuộc chiến tranh liên miên đã xóa hầu hết bóng dáng của một kinh thành với hàng chục cửa ô tấp nập người ra vào, sầm uất. Ngày nay giữa phố thị sôi động. Ô Quan Chưởng vẫn hiển hiện uy nghiêm đứng đó như một trang sử mở giữa lòng Thủ đô ngàn năm văn hiến. Ung dung tự tại, cửa ô thượng võ với thế đứng chữ nhân như cốt cách người Việt. Cửa ô này, mang dáng dấp một cửa thành. Mặc dù đã được sửa chữa nhưng còn nguyên một cửa chính, hai cửa con hai bên và trên nóc cửa chính là vọng lâu. Trong con mắt của người lính trận bước ra từ chiến tranh, giặc giã, Ô Quan Chưởng như một điểm tựa, một pháo đài vững chãi đứng gồng mình gìn giữ nước non.

Lang thang bước chân dạo phố, nhưng khi đứng trong cửa ô, dưới mái cửa chính uốn cong cong mới thấy lòng thảnh thơi như đứng trong vòng tay vô hình bao bọc, chở che. Đúng như câu thơ của ai đó: “Đưa em dạo phố một vòng/ Thăm Ô Quan Chưởng thấy lòng thảnh thơi”. Qua bao biến cố thăng trầm, Ô Quan Chưởng vẫn uy nghiêm đứng đây cùng Hà Nội. Và đây, một kỳ quan đơn sơ, mộc mạc như tấm lòng ấm áp, đây cũng là chính hình ảnh, hồn cốt người Việt bao đời. Ta chợt nghĩ, hình tượng người Hà Nội thanh lịch, hào hoa gắn với vẻ đẹp văn hóa nghìn năm truyền thống của đất “Rồng chầu hổ phục”.

Trên đất nước ngàn năm đánh giặc, cổng và thành lũy nhiều địa phương cũng có nhưng cửa ô thì chỉ ở Hà Nội. Kinh thành Thăng Long xưa có nhiều cửa ô sáng. Mỗi cửa ô như là một công trình phòng thủ, một biểu tượng của quyết tâm bảo vệ đất nước. Cùng với thời gian và chiến tranh, các cửa ô mai một. Hà Nội ngày nay chỉ còn 5 cửa ô như năm cánh hoa đào hay được văn hóa, nghệ thuật nhắc đến. Muốn biết kiến trúc, phong thủy của những cửa ô kia thì hãy cứ nhìn từ Ô Quan Chưởng, thỏa thích mà hình dung như thơ của Nguyễn Đình Thi: “ Hà Nội vui sao/ Những cửa đầu ô/ Tíu tít gánh gồng/ Đây Ô Chợ Dừa/ Kia Ô Cầu Dền/ làn áo xanh nâu, Hà Nội tươi thắm”.

Ô Chợ Dừa hiện nay chỉ còn là tên địa danh, là nút giao cắt của sáu tuyến phố: Xã Đàn, Khâm Thiên, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, Đê La Thành, Ô Chợ Dừa. Một không gian hoành tráng, ấn tượng về một điểm đồng quy hội tụ và vượng khí.

Ô Cầu Dền chính là ngã tư lớn nối phố Huế, Bạch Mai, Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt.

Ô Đông Mác ở cuối phố Lò Đúc ở đoạn giao với đường Trần Khát Chân và phố Kim Ngưu.

Ô Cầu Giấy nằm ở cây cầu bắc qua sông Tô Lịch, tại ngã tư đường Láng – Bưởi – Cầu Giấy – Kim Mã.

Bảy mươi năm trước, đúng tám giờ, ngày mười tháng mười, năm một chín năm tư. Các đơn vị quân đội nhân dân Việt Nam oai hùng trong đó có những người con Hà Nội thuộc Trung đoàn Thủ đô từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Hà Nội trong tưng bừng cờ hoa rực rỡ của hàng vạn người dân Thủ đô. 5 cửa ô bừng sáng trong màu cờ đỏ bay bay sao vàng, màu đỏ thắm tươi hoa phượng nở sớm. 5 cửa ô cuồn cuộn sóng như năm dòng sông chảy về đồng quy trung tâm thành phố rồng bay.

Tác phẩm tham dự cuộc thi viết "Hà Nội và tôi" của tác giả Chung Tiến Lực. Thông tin về cuộc thi xem tại đây.

Bài liên quan
 • Có một Hà Nội như thế trong tôi
  Tôi biết đến Hà Nội từ khi còn rất nhỏ. Hà Nội trong tôi khi ấy là lăng Bác Hồ uy nghi giữa quảng trường Ba Đình đầy nắng, là thân thương nhà sàn, ao cá, vườn cây - nơi Bác từng sống và làm việc lâu nhất trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình.
(0) Bình luận
 • "Giấc mơ Hà Nội" của những đứa trẻ miền quê
  Năm lớp 2, lần đầu tiên mình được ra Hà Nội một tuần dịp nghỉ hè, được người nhà dẫn đi thăm Lăng Bác, thăm Chùa Một Cột, công viên Thủ Lệ, ăn kem Tràng Tiền... tất cả đều là trải nghiệm mới lạ đầy thích thú. Từ đó, mình luôn ao ước lớn thật nhanh để “đi Hà Nội”, để trải nghiệm tất cả những điều thú vị ở Thủ đô.
 • Hà Nội mùa xưa
  Người ta hay ấn tượng với Hà Nội khi vào thu còn tôi không hiểu sao cứ nhung nhớ những mùa đông Hà Nội...
 • Hà Nội vun đắp ước mơ tôi
  Ngày còn bé, tôi thường xuyên được mẹ kể cho nghe những chuyện về quê hương. Trong ý thức non nớt của tôi thì quê tôi đẹp vô vàn với ruộng lúa thẳng cánh cò bay, với những con đường uốn lượn như dải lụa đào, với những địa danh và các vị anh tài đi vào lịch sử như bản hùng ca của dân tộc. Quê hương tôi là mảng đất Hà Tây kiên cường “cô gái suối Hai, chàng trai cầu Rẽ” (Hà Tây quê lụa – Nhật Lai). Trong những câu chuyện mẹ kể về quê, đâu đó có hình bóng người Hà Nội thanh lịch tao nhã. Hai tiếng Hà Nội là niềm mơ ước của tôi từ thuở ấu thơ.
 • Hà Nội mùa sắp xuân
  Đó chưa hẳn là mùa xuân, chỉ là cữ cuối năm, khi trời còn vương chút gió đông ngòn ngọt, nắng tãi đều trên những tàng cây và thi thoảng mưa rắc như gieo bụi ngọc. Tôi thích lang thang trên những quãng đường, con phố của Hà Nội mỗi khi có dịp ngang qua.
 • Ấm tình người Hà Nội
  Tôi sinh ra tại một làng quê đã đi vào huyền tích trong tâm thức nhiều thế hệ với bài hát dịu ngọt, nơi đó là “Cửa ngõ Thủ đô/ Áo giáp chở che ngàn năm bền vững/Ngăn bầy giặc Mỹ vẩn đục bầu trời” (Hà Tây quê lụa – Nhật Lai). Nơi đó đã từng được coi là “Vọng gác Thủ đô” trong những năm đế quốc Mỹ ném bom bắn phá miền Bắc.
 • Một nét nâu trầm
  Tôi yêu Hà Nội, yêu cảnh sắc, không khí, hồn cốt và dáng vẻ thanh lịch, sâu lắng của mảnh đất này. Yêu bốn mùa, cả những thời điểm không tên và những góc nhỏ lặng thầm, thân thương, thú vị! Có biết bao điều nhỏ bé đã níu giữ tâm tình của một kẻ nỡ nặng lòng với chốn nghìn năm.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Người lính và mùa xuân đất nước muôn đời
  Nguyễn Khoa Điềm là tác giả lớn của nền thơ Việt Nam hiện đại. Ông góp vào gia tài thơ ca Việt Nam nhiều tác phẩm xuất sắc, trong đó có bài “Đồng dao mùa xuân”. “Đồng dao mùa xuân” được sáng tác vào tháng 12/1994, in trong sách “Thơ Nguyễn Khoa Điềm - Tuyển tập 40 năm do tác giả chọn” (Nxb Văn học, Hà Nội, 2011). Tác phẩm gồm 9 khổ với 33 dòng thơ, theo thể 4 chữ với phong cách đồng dao. Bài thơ được xem là một trong những tác phẩm thành công trong việc khắc họa hình tượng người lính.
 • Đoàn văn nghệ sĩ Thủ đô đi thực tế sáng tác tại Thái Bình
  Triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, trong hai ngày 20 và 21/4/2024, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức chuyến thực tế sáng tác tại tỉnh Thái Bình. Đoàn văn nghệ sĩ Thủ đô do NSND Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội làm Trưởng đoàn.
 • Chuẩn bị khai hội, công bố Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Làng Keo
  Thông tin từ UBND huyện Gia Lâm (TP. Hà Nội), từ 13 – 15/5/2024 (mùng 6 đến mùng 8 tháng Tư năm Giáp Thìn) sẽ diễn ra Lễ hội truyền thống Làng Keo (xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm) và Lễ Công bố Quyết định Lễ hội Làng Keo là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 • Chiến sĩ nhỏ Điện Biên theo bước chân những người anh hùng
  Hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội TW tổ chức Liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024, với sự tham gia của 200 đại biểu thiếu nhi, 64 đại biểu phụ trách trên toàn quốc.
 • Mỹ Tâm mở bán vé liveshow "My Soul 1981" tại Hồ Tràm
  Mới đây, Mỹ Tâm vừa đăng tải poster mới trên trang cá nhân thông báo thời gian mở bán vé chính thức của liveshow My Soul 1981 mùa 3 diễn ra bờ biển Hồ Tràm, Bà Rịa Vũng Tàu. Theo đó, khán giả có thể bắt đầu mua vé của show từ lúc 20h ngày 20/04/2024.
Đừng bỏ lỡ
5 Cửa ô Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO