Kiến trúc - Quy hoạch

Xây dựng TP Huế trở thành đô thị di sản, văn hóa… thân thiện với môi trường

Hà Oai 09:46 10/09/2023

TP Huế tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, kết nối từ thành thị đến các vùng quê nhằm tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển và hình thành đô thị động lực cùng tỉnh Thừa Thiên – Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ và kết nối

Cùng với mục tiêu phấn đấu đưa tỉnh Thừa Thiên – Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, trong những năm qua tỉnh Thừa Thiên – Huế và TP Huế đã tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ kết nối từ thành thị đến các vùng quê để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Trong đó, tập trung đầu tư xây dựng để TP Huế trở thành “hạt nhân” đô thị di sản, văn hóa và sinh thái cảnh quan thân thiện với môi trường.

1(1).jpg
Không gian hai bờ sông Hương - điểm nhấn của đô thị Huế.

Với những lợi thế là đô thị trung tâm, đô thị động lực của tỉnh Thừa Thiên – Huế nên trong những thời gian qua TP Huế đã đầu tư xây dựng nhiều dự án chỉnh trang để tạo điểm nhấn cho đô thị Cố đô Huế. Cụ thể, những dự án và công trình đã đưa vào hoạt động vừa qua đã tạo ra không gian mới lạ, hấp dẫn đối với du khách đó là không gian bờ sông Hương với đường đi bộ dọc hai bờ được kết nối từ cầu Trường Tiền đến công viên Kim Long.

Để hoàn thiện hạ tầng cho người dân và du khách có không gian vui chơi giải trí, luyện tập thể thao, đi dạo… hấp dẫn TP Huế tiếp tục đầu tư chỉnh trang cồn Dã Viên để hình thành không gian công cộng đồng bộ cảnh quan khu vực… Bên cạnh đó, TP Huế còn xây dựng các nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn dọc theo bờ sông Hương nhằm hướng đến xây dựng du lịch Huế “Văn minh - Thân thiện - An toàn - Giàu bản sắc”.

Hiện nay, TP Huế triển khai đầu tư xây dựng thêm tuyến đường đi bộ dài 1,6km dọc theo sông Như Ý (kéo dài từ Đập Đá đến cầu Vân Dương) với trị giá đầu tư 267 tỷ đồng (Dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Huế giai đoạn 2). Dự án xây dựng có thêm bãi đỗ xe rộng hơn 1.300m2, cầu vòm dài 36m bắc qua hói Thát Lát (thuộc phường Xuân Phú) và 11 bến nước… Công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2024.

Bên cạnh các dự án thoát nước, vỉa hè, điện chiếu sáng các tuyến đường trung tâm, các công viên… được đầu tư đồng bộ và điển hình là chỉnh trang vỉa hè đường Lê Duẩn, Nhật Lệ, Lê Huân… Hiện, TP Huế đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm như di dời dân cư khu vực I Kinh thành Huế, đền bù giải phóng mặt bằng các dự án Green City, tuyến đường bộ ven biển qua tỉnh Thừa Thiên – Huế và cầu qua cửa Thuận An, dự án Thành phố Văn hóa và Du lịch thông minh và nâng cấp mở rộng đường Bà Triệu…

2(1).jpg
Phối cảnh đường đi bộ dọc sông Như Ý (ảnh: Ban Quản lý dự án).

Phát triển du lịch gắn với phát huy giá trị di sản văn hóa

TP Huế là trung tâm văn hóa, kinh tế, chính trị, y tế… của tỉnh Thừa Thiên – Huế và là một trong những thành phố có bề dày lịch sử, văn hóa lâu đời của Việt Nam. Thực hiện Nghị quyết 54/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thừa Thiên - Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 đưa Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025 với “lõi trung tâm” là đô thị Huế mở rộng nên TP Huế tiếp tục đầu tư hoàn thiện hạ tầng từ khu vực trung tâm đến các xã, phường sáp nhập đưa diện mạo đô thị Huế ngày càng khang trang, hiện đại, văn minh.

Theo ông Võ Lê Nhật - Chủ tịch UBND TP Huế cho biết, với mục tiêu xây dựng TP Huế trở thành “hạt nhân” của đô thị di sản, văn hóa, sinh thái cảnh quan thân thiện với môi trường, đô thị thông minh của tỉnh Thừa Thiên – Huế. TP Huế huy động tối đa các nguồn lực đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phát triển đô thị thông minh, bền vững, đô thị xanh… là động lực cùng tỉnh Thừa Thiên – Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo mô hình đô thị đặc thù.

Trong thời gian tới, TP Huế phát triển du lịch gắn với phát huy giá trị di sản, văn hóa, khai thác hiệu quả các dư địa tiềm năng, ưu tiên phát triển các ngành kinh tế gắn với đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao, trọng tâm là thương mại - dịch vụ. Hiện nay, TP Huế đang tiếp tục tập trung nguồn lực triển khai 6 chương trình trọng điểm gồm chương trình đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại. Phát triển du lịch, dịch vụ, trọng tâm là phát triển kinh tế tư nhân. Di dời các hộ dân trong khu vực I Kinh thành Huế. Nâng cấp các xã lên phường... và triển khai 9 dự án trọng điểm.

4.jpg
Đường đi bộ dọc bờ Bắc Sông Hương hiện nay.
3.jpg
Dự án đường Nguyễn Hoàng và Cầu vượt qua sông Hương đang được thi công.

Theo Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, mục tiêu và tầm nhìn đến năm 2025 tỉnh Thừa Thiên – Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng...

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Trải nghiệm làm “tác giả nhí” qua bộ sách tô màu
  Tủ sách cá nhân hóa của Crabit Kidbooks vừa ra mắt bộ sách “Truyện cổ tích của chúng mình”. Không chỉ đơn thuần là những tranh vẽ để trẻ tô màu, bộ sách được nghiên cứu và thiết kế chỉn chu để khuyến khích trẻ tham gia nhiều nhất vào quá trình sáng tạo một cuốn sách, qua đó thúc đẩy trí tưởng tượng, sự tự tin thực hiện hóa các ý tưởng của bản thân và niềm vui thích với việc đọc sách của trẻ.
 • Lễ hội Đền Trấn Vũ 2024: Độc đáo nghi lễ kéo co ngồi
  Ngày 11/4 (tức ngày mùng 3 tháng Ba âm lịch), tại Lễ hội Đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) đã tổ chức trình diễn nghi lễ “Kéo co ngồi” - Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và giao lưu giữa các cộng đồng thực hành kéo co.
 • Phố Châu Long - ký ức đẹp Hà Nội một thuở
  Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, phố Châu Long (quận Ba Đình, Hà Nội) vẫn còn giữ lại vẻ đẹp của một Hà Nội xưa sâu lắng, sang trọng mà gần gũi, kiêu sa mà mộc mạc… trong ký ức của những người yêu biết bao nhiêu mảnh đất ngàn năm văn hiến này.
 • Ngày 15/5, học sinh Hà Nội sẽ biết tỷ lệ chọi vào lớp 10 công lập năm 2024
  Theo kế hoạch, ngày 15/5, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố số lượng thí sinh dự tuyển vào từng trường THPT năm học 2024 – 2025. Dự báo, các trường THPT công lập khu vực nội thành vẫn sẽ có tỷ lệ chọi cao.
 • Hội thảo Đường sắt đô thị trong hệ thống giao thông thông minh nhằm giảm ùn tắc giao thông, tiến tới giảm phương tiện giao thông cá nhân
  Sáng 11/4, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Hà Nội phối hợp với Hội cầu đường Hà Nội, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học "Đường sắt đô thị trong hệ thống giao thông thông minh nhằm giảm ùn tắc giao thông, tiến tới giảm phương tiện giao thông cá nhân". Đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố chủ trì hội thảo.
Đừng bỏ lỡ
Xây dựng TP Huế trở thành đô thị di sản, văn hóa… thân thiện với môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO