Đình Dư Dụ

Phương Anh (t/h)| 23/12/2022 16:16

Đình Dư Dụ thờ Quý Minh đại vương, một trong 3 vị Đức thánh Tản thời Hùng Vương. Ngoài ra, đình còn thờ vọng ngài Lỗ Ban, tương truyền là vị tổ nghề mộc, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Đình quay hướng đông bắc, đây là hướng ngược theo nguyên lý phong thuỷ, song người xưa đã dựng ngôi đình này lấy tiêu điểm là dòng sông Nhuệ chảy từ trái qua phải theo thế “hồi long có thuỷ”. Đình Dư Dụ khởi dựng vào triều Lê, khoảng cuối thế kỷ XVIII. Theo dân làng kể lại, đây là một ngôi đình đồ sộ được tu sửa vào thời Cảnh Hưng (1740 - 1786). Đầu thế kỷ XIX, đình lại được tu sửa và bổ sung nhiều hiện vật quý như đôi hạc thế kỷ XVIII. Song, dấu ấn tu sửa lớn còn in đậm vào thế kỷ XX đã chuyển từ dạng thức kiến trúc từ 5 gian 2 chái với 4 mái đao cong thành 5 gian 2 chái tường hồi bít đốc. Hệ thống cột khá lớn, cửa bức bàn bằng gỗ vuông vức, bưng ván. Các bộ vì được làm theo kiểu “giá chiêng, cột trốn”. Đầu cột cái được xẻ ngậm quá giang và xà. Trang trí được tập trung vào các bức cổn mê ở gian giữa và 1/2 giá chống ở gian bên. Tại đây còn có dấu ấn kiến trúc thế kỷ XVII, tại hai cốn ngay sát gian giữa phía trong với rường có đao móc, mũi vát rất mạnh. Nghệ thuật thế kỷ XIX được tập trung ở cửa võng có khắc 4 chữ Hán: “Thánh cung vạn tuế”.

Những bức cốn đầu thế kỷ XX là các tích long cuốn thuỷ, tam sư hý cầu. Đáng quan tâm là các hình lá, vân xoắn cách điệu trang trí trên thần bên cửa quá giang và xà nách. Trong những hiện vật còn lại chuyển tải nhiều giá trị như bộ bát bửu tạc hình Bát quá hải, trên hương án mang phong cách nghệ thuật thế kỷ XIX mang yếu tố dịch học của Nho giáo. Ngoài ra, những hương án khác cũng chạm vòng tròn tượng trưng cho trời, hiện thân của thánh, cặp rùa phía dưới là cặp phạm trù thiếu dương và thiếu âm, hai góc có phượng hàm thư và long mã, đó là thái công và thiếu dương. Như vậy, mặt hương án biểu hiện cho Thái cực với Lưỡng nghỉ mang đậm nét tâm linh ít gặp ở những ngôi đình khác.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Đình Bạch Trữ
  Đình Bạch Trữ xây vào cuối thế kỷ 17, thờ phụng Mỵ Nương (phu nhân Sơn Thánh Tản Viên) và Hoàng Cống tức danh tướng Cống Sơn, quân sư của Nhị vua Hai Bà Trưng) làm thành hoàng làng.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Lãnh đạo Thành phố Hà Nội và người dân viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà
  Sáng 25/7, Đoàn Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong dẫn đầu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Những cuốn “cẩm nang” theo cùng đất nước
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (1944 - 2024) là một nhà văn hóa, nhà tư tưởng lý luận kiệt xuất của Đảng ta trong thời đại Hồ Chí Minh. Trong đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã để lại các cuốn “cẩm nang” đặc biệt có giá trị để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc...
 • Chùm thơ tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chính học vấn chuyên sâu về văn học cùng vốn hiểu biết sâu rộng về văn hóa nên ông vô cùng trân quý các văn nghệ sĩ. Trong các bài viết, bài phát biểu, gặp mặt trò chuyện… Tổng Bí thư đã có những đánh giá vô cùng sâu sắc, đồng thời có những chỉ đạo quan trọng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với văn học nghệ thuật và lực lượng văn nghệ sĩ. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày
 • Người dân xếp hàng dài vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại quê nhà
  Bày tỏ sự tiếc thương, hàng trăm người dân đã có mặt tại Nhà văn hóa thôn Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) để xếp hàng vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Những câu nói ấn tượng về văn hóa, văn học nghệ thuật
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (1944 - 2024) vẫn luôn đặc biệt quan tâm và dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam. Nhiều câu nói ấn tượng của Tổng Bí thư về văn hóa, văn học nghệ thuật được nhân dân ghi nhớ, tiêu biểu có: “Văn hóa là hồn cốt của dân tộc, nói lên bản sắc của dân tộc. Văn hóa còn thì dân tộc còn…”
Đừng bỏ lỡ
Đình Dư Dụ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO