Văn hóa – Di sản

Vinh danh 20 Nghệ nhân hát Xoan Phú Thọ, công bố Bảo vật quốc gia và “Nghề làm bánh chưng, bánh giầy”

Hương Giang 24/11/2023 17:26

Tỉnh Phú Thọ công bố Bảo vật quốc gia “Bộ sưu tập Nha Chương”, Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm bánh chưng, bánh giầy” và vinh danh nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ lần thứ IV.

image00520231124112654.jpg
Vinh danh 20 Nghệ nhân hát Xoan tỉnh Phú Thọ (ảnh: Báo điện tử Xây Dựng).

Ngày 23/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ công bố các quyết định công nhận Bảo vật quốc gia “Bộ sưu tập Nha Chương”, Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề làm bánh chưng, bánh giầy” và vinh danh nghệ nhân Hát Xoan Phú Thọ lần thứ IV năm 2023.

“Bộ sưu tập Nha Chương” bao gồm bốn chiếc mang giá trị lịch sử văn hóa và ý nghĩa đại diện cho một giai đoạn lịch sử, có giá trị biểu tượng trong xã hội của nhà nước sơ khai. Theo các nhà nghiên cứu, “Bộ sưu tập Nha Chương” như một biểu tượng quyền lực của nhà vua và quyền uy tù trưởng, chỉ xuất hiện và tồn tại trong văn hóa Phùng Nguyên, đồng thời là nguồn sử liệu vô cùng giá trị, đại diện cho một thời kỳ bình minh lịch sử của dân tộc Việt Nam - Thời đại các Vua Hùng dựng nước.

“Bộ sưu tập Nha Chương” đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là bảo vật quốc gia năm 2020. Hiện nay, Bộ sưu tập Nha Chương đang được trưng bày tại Bảo tàng Hùng Vương trong không gian trưng bày về văn hóa Phùng Nguyên nhằm giới thiệu tới khách tham quan những giá trị riêng có, độc đáo về nghệ thuật chế tác đá.

Ngày 8/5/2023 Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ký Quyết định số 1180/QĐ-BVHTTDL đưa nghề làm bánh chưng, bánh giầy vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia để bảo tồn và phát huy phong tục cổ truyền làm bánh chưng, bánh giầy ở tỉnh Phú Thọ. Nghề làm bánh chưng, bánh giầy phổ biến khắp nơi trong cả nước nhưng ở tỉnh Phú Thọ bánh chưng, bánh giầy lại mang màu sắc và những đặc trưng văn hóa riêng gắn liền với tín ngưỡng thờ cúng các nhân vật thời Hùng Vương của cư dân nông nghiệp lúa nước, hòa quyện với phong tục, tập quán, lễ hội và các câu chuyện truyền thuyết dân gian được truyền từ đời này sang đời khác.

Bánh chưng, bánh giầy còn mang ý nghĩa tâm linh, giá trị giáo dục thể hiện lòng hiếu kính với tổ tiên và sự tri ân với thần linh, đất trời. Hiện nay, ở tỉnh Phú Thọ có một số làng nghề gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy truyền thống lâu đời như bánh chưng làng Trò (xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê), làng Hùng Lô (xã Hùng Lô, TP Việt Trì), bánh giầy có làng Trúc Phê (huyện Tam Nông), làng Mộ Chu Hạ (phường Bạch Hạc, TP. Việt Trì).

2(1).jpg
Trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia “Bộ sưu tập Nha Chương” (ảnh: Báo điện tử Xây Dựng).

Tại Lễ công bố Bảo vật quốc gia và Di sản văn hóa phi vật thể, UBND tỉnh Phú Thọ còn vinh danh 20 Nghệ nhân Hát Xoan cho các cá nhân có đủ phẩm chất đạo đức, tài năng nghề nghiệp xuất sắc, cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Hát Xoan Phú Thọ”.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy cho biết, Lễ công bố các quyết định về di sản văn hóa tại tỉnh Phú Thọ là một hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, là sự ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của tỉnh Phú Thọ trong công tác bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương Đất Tổ. Đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh quê hương Phú Thọ đối với nhân dân và du khách trong nước, quốc tế.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Các di tích tại Thủ đô Hà Nội đón gần 337.000 lượt khách tham quan dịp đầu xuân 2024
  Đây là số liệu vừa được Cục Thống kê Thành phố Hà Nội công bố, cho thấy các di tích của Thủ đô là lựa chọn ưa thích dịp lễ hội đầu xuân 2024.
 • Hội đánh cá thờ đền Và
  Đền Và thuộc thôn Vân Gia, xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây. Đền Và còn có tên gọi khác là Đông Cung, nằm trong tổng thể 4 cung thờ thánh Tản Viên.
 • Lễ cúng mía tấm ở đền Ba Voi
  Phía nam cầu Phủ Lỗ, giáp ngay mé nước thuộc đất của xóm Nguyễn, thôn Tiên Hùng, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh có một ngôi đền gọi là đền Ba Voi. Theo cuốn “Trương Tam Giang thánh tích” của tác giả Nguyễn Thọ Dẫn viết vào giữa thế kỷ XVIII nói về sự tích thánh Tam Giang có một chuyện liên quan đến sự tích của đền Ba Voi.
 • "Tuần lễ Áo dài" năm 2024 tôn thêm vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam
  “Tuần lễ áo dài” năm 2024 và Chương trình nghệ thuật “Hương sắc áo dài Việt” nhằm góp phần tôn vinh giá trị của áo dài; khơi dậy tình yêu, niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy giá trị di sản áo dài trong cộng đồng.
 • Hội diều làng Bá Dương Nội là Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia
  Bộ trưởng Bộ VHTT&DL vừa ban hành Quyết định số 372/QĐ-BVHTTDL công bố 26 danh mục đi sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Theo đó, Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Hội diều làng Bá Dương Nội, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội đã được đưa vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
 • Đánh thức tinh hoa làng nghề Hà Nội
  Thủ đô Hà Nội là “đất trăm nghề”, gắn liền với các làng nghề ngoại thành đến các phố nghề nội đô như Hàng Bạc, Hàng Trống, Hàng Thiếc, Hàng Gai, Hàng Đào... Sở hữu hơn 1.300 làng nghề (chiếm 30% làng nghề cả nước), Hà Nội có một nguồn lực lớn trong tiến trình phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Vinh danh 20 Nghệ nhân hát Xoan Phú Thọ, công bố Bảo vật quốc gia và “Nghề làm bánh chưng, bánh giầy”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO