Hoạt động hội

Tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam”

Thụy Phương 22/09/2023 20:04

Sáng 22/9, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam” với sự tham gia của đông đảo các hội viên trong Hội.

Tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Thị Thu Dung, Giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã giới thiệu một số nội dung xoay quanh nguồn gốc tục thờ nữ thần ở Việt Nam; vai trò của tín ngưỡng thờ nữ thần trong đời sống xã hội; sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo qua tục thờ nữ thần.

z4716934904020_e8ec5f5e2e746528623a7e39b04f7731.jpg
PGS.TS Trần Thị An - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội phát biểu tại buổi tọa đàm.

Theo TS. Nguyễn Thị Thu Dung, nguồn gốc tục thờ nữ thần ở Việt Nam được xác định dựa trên 4 cơ sở, đó là: lịch sử văn hóa, kinh tế xã hội, tâm lý ý thức và lối sống Mẫu hệ.

Về vai trò của tín ngưỡng thờ nữ thần trong đời sống xã hội, TS. Nguyễn Thị Thu Dung khẳng định: Khi hình ảnh người phụ nữ được tôn vinh, tôn thờ như bậc thánh thần trong thế giới tâm linh cho thấy tinh thần bình đẳng giới. Tín ngưỡng thờ nữ thần của người Việt cũng phản ánh tính phong phú trong đối tượng thờ cúng của các loại hình tín ngưỡng dân gian của người Việt; tính khoan dung cởi mở của người Việt; đồng thời thể hiện vai trò của Mẫu/ Mẹ trong đời sống tinh thần của người Việt. Phía sau sự tôn vinh, ngưỡng vọng, tôn thờ ấy chính là khát vọng phong đăng, phồn thực, no đủ, phồn vinh mà Mẫu/ Mẹ đã là biểu trưng điển hình cho khát vọng đó.

z4716903750386_3e57f984902b03492851e1bc58fe00e0.jpg
TS. Nguyễn Thị Thu Dung - Giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại tọa đàm.

Đề cập tới sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo qua tục thờ nữ thần, TS. Nguyễn Thị Thu Dung cũng đã đưa ra các ví dụ cụ thể trong lễ hội; trong phong tục thờ cúng và nghi lễ; trong nhận thức, tư tưởng để minh chứng.

“Quá trình hình thành và phát triển của tôn giáo, Phật giáo và tục thờ nữ thần (Mẫu Giáo) có quan hệ mật thiết với nhau và tác động lẫn nhau; hỗ trợ, điều hòa và bổ sung cho nhau. Bởi vì Phật giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu có nguồn gốc và phát triển ở Việt Nam dựa trên một hệ thống tín ngưỡng nông nghiệp bản địa (hay hệ thống tín ngưỡng dân gian) nên chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa tương đồng, đồng nhất. Sự dung hợp giữa Phật giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu rất phù hợp với đặc trưng của Phật giáo Việt Nam đó là tính tổng hợp, tính hài hòa âm dương, tính linh hoạt. Nhờ sự dung hợp này đã tăng niềm tin với số đông tín đồ của tín ngưỡng thờ Mẫu”, TS. Nguyễn Thị Thu Dung khẳng định.

z4716932565992_1c9c9f44651d32dd023bc67d1c707ed7.jpg
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Trao đổi xoay quanh nội dung đã được diễn giả đề cập trong buổi tọa đàm, nhiều văn nghệ sĩ cũng đã góp thêm những góc nhìn về tín ngưỡng dân gian Việt Nam đồng thời gợi mở những hướng tiếp cận mới.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS Trần Thị An - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội cho biết, để tiếp tục lan tỏa giá trị của văn hóa dân gian, thời gian tới Hội sẽ tiếp tục tổ chức các tọa đàm chuyên sâu, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến văn hóa phi vật thể với phần trình bày của các diễn giả là hội viên của Hội./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Giữ gìn đạo hiếu trong xã hội hiện nay
  Sáng 30/11, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Đạo hiếu trong đời sống của người Việt” với sự tham gia của đông đảo các hội viên trong hội.
 • Tọa đàm giới thiệu tác phẩm của nhà thơ Bùi Quảng Bạ
  Sáng ngày 24/11, tại Hà Nội, Chi hội I - Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm “Gửi vào lục bát”, giới thiệu tác phẩm của nhà thơ Bùi Quảng Bạ. Tới dự đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo các văn nghệ sĩ, hội viên.
 • Bắc nhịp cầu nối kịch bản sân khấu đến với đơn vị nghệ thuật
  Sáng 22/11, tại Hà Nội, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức tọa đàm “Giới thiệu các tác phẩm kịch bản sân khấu được hỗ trợ năm 2023” với sự tham gia của các tác giả, đạo diễn, nghệ sĩ cùng đại diện các đơn vị nghệ thuật Thủ đô. Tọa đàm là dịp để Hội Sân khấu Hà Nội “quảng bá” các kịch bản sân khấu của các hội viên đến với các đơn vị nghệ thuật Thủ đô.
 • Giới thiệu những ca khúc chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam
  Ngày 15/11, tại Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức buổi giới thiệu những tác phẩm chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam. Tới dự có đại diện Ban Chấp hành Hội cùng đông đảo hội viên, nhạc sĩ.
 • Phát huy giá trị văn hóa dân gian trong phim hoạt hình
  Sáng ngày 8/11, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Phát huy truyền thống văn hóa dân gian trong nghệ thuật phim hoạt hình” với sự tham gia của đông đảo các hội viên.
 • Tọa đàm “Thú chơi hoa và cây cảnh của người Việt xưa”
  Sáng ngày 27/10, tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian đã tổ chức buổi tọa đàm “Thú chơi hoa và cây cảnh của người Việt xưa” với sự tham gia của đông đảo hội viên trong Hội.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO