Hoạt động hội

Tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam”

Thụy Phương 22/09/2023 20:04

Sáng 22/9, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam” với sự tham gia của đông đảo các hội viên trong Hội.

Tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Thị Thu Dung, Giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã giới thiệu một số nội dung xoay quanh nguồn gốc tục thờ nữ thần ở Việt Nam; vai trò của tín ngưỡng thờ nữ thần trong đời sống xã hội; sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo qua tục thờ nữ thần.

z4716934904020_e8ec5f5e2e746528623a7e39b04f7731.jpg
PGS.TS Trần Thị An - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội phát biểu tại buổi tọa đàm.

Theo TS. Nguyễn Thị Thu Dung, nguồn gốc tục thờ nữ thần ở Việt Nam được xác định dựa trên 4 cơ sở, đó là: lịch sử văn hóa, kinh tế xã hội, tâm lý ý thức và lối sống Mẫu hệ.

Về vai trò của tín ngưỡng thờ nữ thần trong đời sống xã hội, TS. Nguyễn Thị Thu Dung khẳng định: Khi hình ảnh người phụ nữ được tôn vinh, tôn thờ như bậc thánh thần trong thế giới tâm linh cho thấy tinh thần bình đẳng giới. Tín ngưỡng thờ nữ thần của người Việt cũng phản ánh tính phong phú trong đối tượng thờ cúng của các loại hình tín ngưỡng dân gian của người Việt; tính khoan dung cởi mở của người Việt; đồng thời thể hiện vai trò của Mẫu/ Mẹ trong đời sống tinh thần của người Việt. Phía sau sự tôn vinh, ngưỡng vọng, tôn thờ ấy chính là khát vọng phong đăng, phồn thực, no đủ, phồn vinh mà Mẫu/ Mẹ đã là biểu trưng điển hình cho khát vọng đó.

z4716903750386_3e57f984902b03492851e1bc58fe00e0.jpg
TS. Nguyễn Thị Thu Dung - Giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại tọa đàm.

Đề cập tới sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo qua tục thờ nữ thần, TS. Nguyễn Thị Thu Dung cũng đã đưa ra các ví dụ cụ thể trong lễ hội; trong phong tục thờ cúng và nghi lễ; trong nhận thức, tư tưởng để minh chứng.

“Quá trình hình thành và phát triển của tôn giáo, Phật giáo và tục thờ nữ thần (Mẫu Giáo) có quan hệ mật thiết với nhau và tác động lẫn nhau; hỗ trợ, điều hòa và bổ sung cho nhau. Bởi vì Phật giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu có nguồn gốc và phát triển ở Việt Nam dựa trên một hệ thống tín ngưỡng nông nghiệp bản địa (hay hệ thống tín ngưỡng dân gian) nên chứa đựng nhiều yếu tố văn hóa tương đồng, đồng nhất. Sự dung hợp giữa Phật giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu rất phù hợp với đặc trưng của Phật giáo Việt Nam đó là tính tổng hợp, tính hài hòa âm dương, tính linh hoạt. Nhờ sự dung hợp này đã tăng niềm tin với số đông tín đồ của tín ngưỡng thờ Mẫu”, TS. Nguyễn Thị Thu Dung khẳng định.

z4716932565992_1c9c9f44651d32dd023bc67d1c707ed7.jpg
Quang cảnh buổi tọa đàm.

Trao đổi xoay quanh nội dung đã được diễn giả đề cập trong buổi tọa đàm, nhiều văn nghệ sĩ cũng đã góp thêm những góc nhìn về tín ngưỡng dân gian Việt Nam đồng thời gợi mở những hướng tiếp cận mới.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS Trần Thị An - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội cho biết, để tiếp tục lan tỏa giá trị của văn hóa dân gian, thời gian tới Hội sẽ tiếp tục tổ chức các tọa đàm chuyên sâu, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến văn hóa phi vật thể với phần trình bày của các diễn giả là hội viên của Hội./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
 • Giới thiệu các tích trò cổ trong nghệ thuật múa rối
  Sáng ngày 25/5, tại Nhà hát Múa rối Thăng Long, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu về các tích trò cổ trong lĩnh vực nghệ thuật múa rối. Tọa đàm có sự tham dự của đại diện các Sở Ban ngành, Ban chấp hành Hội Liên hiệp cùng đông đảo các văn nghệ sĩ hội viên.
 • Phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội năm 2024
  Trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2024), sáng 22/5, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội phối hợp với Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội, Hội Điện ảnh Hà Nội tổ chức lễ phát động Liên hoan phim ngắn Hà Nội lần thứ nhất năm 2024 (giải Sao Khuê).
 • Vẻ đẹp của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam
  Ngày 17/5, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Vẻ đẹp của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam” với sự tham gia của đông đảo các hội viên trong hội.
 • Giới thiệu tác phẩm âm nhạc hát về Bác Hồ và Điện Biên
  Sáng ngày 15/5, tại Hà Nội, Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức buổi “Giới thiệu tác phẩm âm nhạc hát về Bác Hồ và Điện Biên”. Tới dự buổi sinh hoạt có đại diện Ban chấp hành Hội cùng đông đảo nhạc sĩ hội viên.
 • Phát động sáng tác văn học nghệ thuật với chủ đề “Hà Nội - Đổi mới và phát triển”
  Sáng 14/5, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức lễ phát động Cuộc vận động sáng tác Văn học nghệ thuật với chủ đề “Hà Nội - Đổi mới và phát triển”.
 • Tưởng nhớ Hoàng Nhuận Cầm: Những câu thơ viết đợi mặt trời
  Sáng ngày 10/5, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề Tưởng nhớ Hoàng Nhuận Cầm "Những câu thơ viết đợi mặt trời" nhân kỷ niệm ba năm ngày mất của nhà thơ. Tới dự buổi sinh hoạt hôm nay có đại diện ban chấp hành Hội và đông đảo hội viên, văn nghệ sĩ.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • [Podcast] Hương sen đầu hạ
  Hoa sen là loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao và bất khuất của con người trước mọi nghịch cảnh. Hoa sen gắn liền với đời sống của nhân dân Việt Nam, đi cùng với chiều dài lịch sử của dân tộc đi vào thi ca, âm nhạc, hội họa, kiến trúc… Sen có một hương thơm man mác. Hương thơm của sen làm dịu đi cái nắng như một thứ điều hòa không khí thiên nhiên an lành. Tản văn “Hương sen đầu hạ” - Hoàng Công Danh mà chúng tôi gửi đến quý vị và các bạn hôm nay là một tác phẩm như thế.
 • Sáng rõ tinh thần “Cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước”
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) nhấn mạnh quy định “xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô là nhiệm vụ thường xuyên, trực tiếp của các cấp chính quyền và nhân dân Thành phố Hà Nội; là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, lực lượng vũ trang và nhân dân cả nước”.
 • Đưa Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo trọng điểm của đất nước
  Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) về nội dung “Phát triển các khu công nghệ cao” đã mở lối để Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước và khu vực với hạt nhân là Khu công nghệ cao Hòa Lạc.
 • Quy định cơ chế, chính sách đặc thù, phân quyền mạnh mẽ cho chính quyền thành phố Hà Nội
  Chiều 28/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
 • Đại biểu Quốc hội đánh giá cao Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã qua chỉnh lý
  Phát biểu Kết luận phiên thảo luận về Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) chiều ngày 28/5, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao chất lượng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) trình Quốc hội và cơ bản thống nhất với Báo cáo giải trình tiếp thu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Dự thảo Luật đã được chỉnh lý.
Đừng bỏ lỡ
Tọa đàm “Sự hòa hợp giữa tín ngưỡng dân gian và Phật giáo thông qua tục thờ nữ thần ở Việt Nam”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO