Hoạt động hội

Nhiều tọa đàm chuyên đề, khảo sát thực tế được thực hiện trong 6 tháng đầu năm

Thụy Phương 03/07/2023 14:31

Sáng ngày 3/7/2023, tại hội trường Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 với sự tham gia của đông đảo các hội viên trong hội.

Báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch công tác của Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2023, PGS.TS. Trần Thị An, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội cho hay trong 6 tháng qua Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã triển khai được một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó điểm nhấn là các tọa đàm khoa học chuyên đề và khảo sát thực tế để sưu tầm, nghiên cứu. 

toan-canh.jpg
Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2023 của Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội.

Về tọa đàm khoa học, Hội đã tổ chức được 3 cuộc tọa đàm với các chủ đề: Văn hóa Cự thạch và nghệ thuật tạo hình thời tiền sử ở Việt Nam (PGS.TS. Trình Năng Chung trình bày); Bản đồ hệ thống các di tích tiền - sơ sử trên đất Hà Nội (PGS.TS. Nguyễn Quang Miên trình bày); Điêu khắc tiên nữ trong đình làng Việt (TS. Trần Hậu Yên Thế trình bày). 

Về hoạt động khảo sát điền dã, Hội đã tổ chức một số chuyến đi đến những vùng đất nổi tiếng về văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh tại Lạng Sơn và Tây Nguyên để hội viên có cơ hội nâng cao vốn hiểu biết của mình.

Ngoài ra, các hội viên trong hội cũng rất tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn do Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức. Trong đó, đáng chú ý là các hội thảo, tọa đàm với các tham luận, ý kiến được đánh giá cao ở chất lượng chuyên môn. Các hội viên trong hội còn tích cực tham gia cộng tác, viết bài trên các báo, tạp chí chuyên ngành cả ở Trung ương và địa phương…

“Trong 6 tháng cuối năm, Hội sẽ tiếp tục duy trì các cuộc sinh hoạt khoa học, tọa đàm cũng như tổ chức các chuyến đi khảo sát thực tế hội viên theo kế hoạch kinh phí được giao năm 2023. Đồng thời, Hội cũng sẽ khuyến khích hội viên có sản phẩm sưu tầm văn nghệ dân gian ở các địa điểm khảo sát; Tăng cường các hoạt động của các Câu lạc bộ trực thuộc Hội, nghiên cứu bổ sung bảo trợ Câu lạc bộ Diễn xướng tín ngưỡng thờ Mẫu trên địa bàn Hà Nội; Tham gia tích cực các hoạt động chuyên môn cũng như công việc xã hội của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội và những sự kiện hoặc hoạt động của Thành ủy, UBND thành phố tổ chức”, PGS.TS. Trần Thị An nhấn mạnh.

anh-chiem.jpg
NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm của Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội, NSND Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua. NSND Trần Quốc Chiêm mong muốn thời gian tới các hội viên của Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội tiếp tục đoàn kết, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động chuyên môn để hoàn thành các kế hoạch, dự định đã đề ra, có nhiều hơn các tác phẩm nghiên cứu về văn hóa xứ Đoài, văn hóa Thăng Long - Hà Nội xưa và nay… đồng thời tham gia tích cực các hoạt động chung của Hội Liên hiệp.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Ban chấp hành Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đã trao quyết định kết nạp cho 6 hội viên mới. Thay mặt cho các hội viên mới, PGS.TS Bùi Quang Thanh bày tỏ cảm xúc khi bước sang tuổi cổ lai hy lại có cơ duyên trở thành hội viên của Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đồng thời mong muốn sẽ được góp sức trong các hoạt động của Hội, đặc biệt là khai thác giá trị văn hóa dân gian… 

trao-qd-ket-nap-hoi-vien.jpg
Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội cùng đại diện Ban chấp hành Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội chụp ảnh lưu niệm cùng các hội viên mới. 

Một số hội viên từng gắn bó nhiều năm với Hội dịp này cũng đã chia sẻ những ý kiến đóng góp với mong muốn sẽ Hội sẽ phát huy hơn nữa vai trò gắn kết hội viên, thực hiện tốt chức năng của hội nghề nghiệp chuyên nghiên cứu, sưu tầm, phổ biến các giá trị văn nghệ dân gian của Thủ đô./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
Nhiều tọa đàm chuyên đề, khảo sát thực tế được thực hiện trong 6 tháng đầu năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO