Khu du lịch sinh thái Suối Ngọc - Vua Bà

Phương Anh (T/h)| 02/12/2022 10:14

Những áng mây bồng bềnh trong bình minh yên tĩnh, rặng núi mờ ảo với những dòng suối trong vắt nơi chân thác khi chiều về, động thủy cung trong lòng đất với hàng nghìn nhũ đá... tất cả như biến Suối Ngọc - Vua Bà thành một miền tiên cảnh.

Suối Ngọc - Vua Bà là một trong những địa danh du lịch thắng cảnh nổi tiếng của thành phố Hà Nội. Cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km về phía tây, Khu du lịch Suối Ngọc - Vua Bà thuộc địa phận xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất. Đây là khu du lịch sinh thái có đường giao thông rất thuận lợi đối với các phương tiện giao thông đường bộ, nằm trên trục đường cao tốc Láng - Hoà Lạc. Tổng thể diện tích khu du lịch Suối Ngọc - Vua Bà bao gồm hơn 300ha đất tự nhiên thuộc sườn núi phía đông nam núi Vua Bà. Đây là sườn núi có độ dốc trung bình, khe núi tạo ra các dòng suối chảy từ trên cao xuống thấp gặp phải những tảng đá gập gềnh lớn tạo thành các thác nhỏ, du khách có thể vui chơi, tắm mình trên các thác nước này.

Suối Ngọc - Vua Bà là địa danh gắn với một huyền thoại. Theo truyền thuyết dân gian kể rằng: Đây đã từng là nơi luyện quân tập trận đánh giặc của Hai Bà Trưng; trên nền đất này còn lưu giữ những dấu tích của người xưa như: cột cờ tập trận, kho thóc nuôi quân...; sau này, đây trở thành khu căn cứ kháng chiến của bộ đội ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Không những thế, thiên nhiên còn ban tặng cho nơi đây một nguồn nước trong xanh mát lành chảy từ đỉnh núi Vua Bà xuống càng tạo nên một cảnh sắc nên thơ mà hoang dã. Và bên cạnh đó có sự góp mặt của bàn tay con người đã làm cho Suối Ngọc - Vua Bà trở thành khu du lịch nổi tiếng như hôm nay. Người đã có công khai phá ra khu du lịch này là một cựu chiến binh, ông là Trần Văn Cầu - người đã 8 lần được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”.

Đến đây du khách có thể thả hồn theo tiếng chim hót mỗi khi đi bộ hoặc cưỡi ngựa trong rừng cây hay đắm mình bên những dòng suối trong xanh mát lành và êm dịu của tự nhiên với những ngọn thác cao vời vợi đổ nước trắng xoá suốt ngày đêm và cũng chính sự vô tình đó của tạo hoá đã làm nên nét hoang sơ cho những động thủy cung với hàng ngàn thạch nhũ đá mà đối với nhiều người có trí tưởng tượng tốt thì người ta có thể tưởng tượng ra được nhiều chuyện lý thú khác nhau. Suối Ngọc là sự hội tụ của những ngọn suối đầu nguồn: suối Ngọc, suối Hương, suối Mơ... như một sự ban tặng của thiên nhiên cho con người. Để tạo cảm giác mạnh cho du khách đến thăm quan nghỉ ngơi sau những phút thư giãn nhẹ nhàng bên dòng suối Ngọc mềm mại và thơ mộng người ta đã xây dựng thêm những làn trượt nước với 18 làn trượt.

Mặt khác, đây là khu vực đa số người dân sinh sống là dân tộc Mường. Do vậy, tại khu du lịch còn có các trò chơi dân gian của các dân tộc ít người như: bắn cung, bắn nỏ, ném còn, đi cà kheo, mua hát cồng chiêng phục vụ khách tham quan. Ngoài ra khu du lịch còn có nhiều món ẩm thực của dân tộc Mường và các loại đặc sản miền núi phục vụ du khách trên các ngôi nhà sàn nhỏ xinh của người Mường như: Cơm lam, ếch núi rán, măng chua, gà rừng nướng,… Đặc biệt, thực khách có thể vừa ăn vừa thả hồn theo những làn điệu dân ca của người Mường hay những điệu múa cồng chiêng mang đầy màu sắc do đội văn nghệ nghiệp dư được tuyển chọn từ các bản Mường quanh khu du lịch. Và đêm đến bên những ánh lửa trại bập bùng và mờ ảo say trong men rượu cần du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các cô thôn nữ trong trang phục cổ truyền múa hát và nhảy sạp rất duyên dáng.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Bài liên quan
 • Khu du lịch sinh thái Ao Vua
  Nằm trên lưng chừng núi Tản thuộc xã Tản lĩnh, huyện Ba Vì với tên gọi “Ao Vua, chùa Bổ” đã ăn sâu vào tiềm thức của nhân dân nơi đây từ xa xưa.
(0) Bình luận
 • Bảo tàng Mỹ thuật ở giữa làng quê (huyện Ba Vì)
  Xứ Đoài là một vùng đất tối cổ - vùng địa văn hoá, địa thi hoạ - nơi mà con người có thể trải nghiệm đời mình trong hệ sinh thái tự nhiên của vùng đất, đi qua những truyền thuyết, cổ tích, để từ đó tạo nên tâm tính, giọng nói đặc trưng của con người xứ Đoài. Nắng và gió, núi và sông xứ Đoài đã gợi cảm hứng sáng tác cho một Tản Đà, một Quang Dũng và nhiều thi nhân, hoạ sĩ: từ Tô Ngọc Vân, Nguyễn Gia Trí đến Sĩ Tốt, Nguyễn Tiến Chung, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng... và những thế hệ văn nghệ sĩ sau này, ở họ đều có những sáng tác xuất sắc về xứ Đoài.
 • Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày (huyện Phú Xuyên)
  Đi khắp các vùng miền của Tổ quốc, những cựu tù binh Phú Quốc đã sưu tầm kỷ vật, di vật, tranh ảnh có liên quan đến các nhà tù trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược mà đồng đội và các ông đã trải qua. Hơn 20 năm kiếm tìm và góp nhặt, Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, do chính những người cựu tù năm xưa thành lập là những minh chứng chân thực về một thời oanh liệt và hào hùng của dân tộc.
 • Bảo tàng Quê hương phong trào chiếc gậy Trường Sơn (huyệnỨng Hoà)
  Hoà Xá là một làng quê nằm sát bờ tả sông Đáy, thuộc vùng ven chiêm trũng Khu Cháy. Nơi đây sớm có phong trào cách mạng ngay từ những năm 1930, là hậu phương trung thành của cuộc kháng chiến chống Pháp. Trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Hòa Xá được xem là quê hương của phong trào động viên thanh niên lên đường “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” và câu chuyện huyền thoại “chiếc gậy Trường Sơn”.
 • Khu Cháy, Bảo tàng Khu Cháy - một địa chỉ đỏ về truyền thống đấu tranh cách mạng ở Ứng Hoà, Phú Xuyên
  “Khu Cháy” là thuật ngữ để nói về một khu du kích trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp gồm 22 xã ở phía nam huyện Ứng Hoà và tây huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
 • Bảo tàng Tổng cục II (quận Hoàng Mai)
  Toạ lạc tại số 322 đường Lê Trọng Tấn, quận Hoàng Mai, Hà Nội trên khuôn viên rộng 3.500m2, gồm 2 tầng nhà và phần trưng bày ngoài trời, Bảo tàng Tổng cục II hiện lưu giữ 5.830 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý hiếm gắn liền với cuộc đời hoạt động của nhiều chiến sĩ tình báo xuất sắc của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với chức năng phục vụ công tác nghiên cứu, tham quan học tập, giáo dục truyền thống, Bảo tàng Tổng cục II chính thức được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận nằm trong hệ thống các bảo tàng cấp 2 toàn quân.
 • Bảo tàng Binh chủng Thông tin (quận Ba Đình)
  Bảo tàng Binh chủng Thông tin thuộc loại hình bảo tàng lịch sử chuyên ngành quân sự, là thể chế văn hoá, có chức năng bảo quản và trưng bày các sưu tập về lịch sử Binh chủng Thông tin liên lạc nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của cán bộ, chiến sĩ trong Binh chủng và nhân dân, bạn bè quốc tế.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và những định hướng, kỳ vọng trong phát triển Thủ đô
  Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, trong suốt cuộc đời hoạt động của mình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành cho mảnh đất Hà thành những tình cảm sâu đậm. Không chỉ riêng quãng thời gian ông giữ trọng trách Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội (1996 – 1998) rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội (2000 – 2006) mà sau này ở cương vị Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Hà Nội, cho sự phát triển văn hóa, con người của mảnh đất Thăng Long.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và sự quan tâm sâu sắc tới văn học nghệ thuật
  Ngày 19/7/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với đồng bào cả nước. Trong suốt cuộc đời 80 năm của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã có cống hiến vô cùng ý nghĩa. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc; nhà lý luận, nhà văn hóa, và là một nhân cách lớn luôn hết lòng vì Đảng, vì dân... Với văn học nghệ thuật, đồng chí Nguyễn Phú Trọng luôn dành sự quan tâm sâu sắc và đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà.
 • Tọa đàm "Màu ký ức": Tri ân các nhà báo liệt sĩ
  Sáng 19/7, tại Hà Nội, Liên Chi hội Nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chương trình Giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề "Màu Ký ức". Chương trình là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay với những nhà báo liệt sĩ - những người đã tận hiến cho sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam.
 • Tây Hồ tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho các tiểu thương, hộ kinh doanh
  Trong 2 ngày 18-19/7, Công an quận Tây Hồ đã phối hợp với Ban quản lý (BQL chợ quận tổ chức tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ PCCC cho 100% cán bộ, viên chức, người lao động của BQL chợ và tiểu thương, hộ kinh doanh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn.
 • Huyện Ứng Hoà: Chỉnh trang đô thị, xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp
  Với mục tiêu xây dựng thị trấn Vân Đình khang trang, sạch đẹp và đường thông hè thoáng, huyện Ứng Hoà đang tập trung chỉ đạo thực hiện chỉnh trang, cải tạo cảnh quan khu vực trung tâm huyện. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng, đảm bảo chất lượng, đáp ứng các tiêu chí đề ra.
Đừng bỏ lỡ
Khu du lịch sinh thái Suối Ngọc - Vua Bà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO