Khu du lịch sinh thái Suối Ngọc - Vua Bà

Danh thắng & Di tích Hà Nội - Ngày đăng : 10:14, 02/12/2022

Những áng mây bồng bềnh trong bình minh yên tĩnh, rặng núi mờ ảo với những dòng suối trong vắt nơi chân thác khi chiều về, động thủy cung trong lòng đất với hàng nghìn nhũ đá... tất cả như biến Suối Ngọc - Vua Bà thành một miền tiên cảnh.

Suối Ngọc - Vua Bà là một trong những địa danh du lịch thắng cảnh nổi tiếng của thành phố Hà Nội. Cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km về phía tây, Khu du lịch Suối Ngọc - Vua Bà thuộc địa phận xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất. Đây là khu du lịch sinh thái có đường giao thông rất thuận lợi đối với các phương tiện giao thông đường bộ, nằm trên trục đường cao tốc Láng - Hoà Lạc. Tổng thể diện tích khu du lịch Suối Ngọc - Vua Bà bao gồm hơn 300ha đất tự nhiên thuộc sườn núi phía đông nam núi Vua Bà. Đây là sườn núi có độ dốc trung bình, khe núi tạo ra các dòng suối chảy từ trên cao xuống thấp gặp phải những tảng đá gập gềnh lớn tạo thành các thác nhỏ, du khách có thể vui chơi, tắm mình trên các thác nước này.

Suối Ngọc - Vua Bà là địa danh gắn với một huyền thoại. Theo truyền thuyết dân gian kể rằng: Đây đã từng là nơi luyện quân tập trận đánh giặc của Hai Bà Trưng; trên nền đất này còn lưu giữ những dấu tích của người xưa như: cột cờ tập trận, kho thóc nuôi quân...; sau này, đây trở thành khu căn cứ kháng chiến của bộ đội ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Không những thế, thiên nhiên còn ban tặng cho nơi đây một nguồn nước trong xanh mát lành chảy từ đỉnh núi Vua Bà xuống càng tạo nên một cảnh sắc nên thơ mà hoang dã. Và bên cạnh đó có sự góp mặt của bàn tay con người đã làm cho Suối Ngọc - Vua Bà trở thành khu du lịch nổi tiếng như hôm nay. Người đã có công khai phá ra khu du lịch này là một cựu chiến binh, ông là Trần Văn Cầu - người đã 8 lần được tặng danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”.

Đến đây du khách có thể thả hồn theo tiếng chim hót mỗi khi đi bộ hoặc cưỡi ngựa trong rừng cây hay đắm mình bên những dòng suối trong xanh mát lành và êm dịu của tự nhiên với những ngọn thác cao vời vợi đổ nước trắng xoá suốt ngày đêm và cũng chính sự vô tình đó của tạo hoá đã làm nên nét hoang sơ cho những động thủy cung với hàng ngàn thạch nhũ đá mà đối với nhiều người có trí tưởng tượng tốt thì người ta có thể tưởng tượng ra được nhiều chuyện lý thú khác nhau. Suối Ngọc là sự hội tụ của những ngọn suối đầu nguồn: suối Ngọc, suối Hương, suối Mơ... như một sự ban tặng của thiên nhiên cho con người. Để tạo cảm giác mạnh cho du khách đến thăm quan nghỉ ngơi sau những phút thư giãn nhẹ nhàng bên dòng suối Ngọc mềm mại và thơ mộng người ta đã xây dựng thêm những làn trượt nước với 18 làn trượt.

Mặt khác, đây là khu vực đa số người dân sinh sống là dân tộc Mường. Do vậy, tại khu du lịch còn có các trò chơi dân gian của các dân tộc ít người như: bắn cung, bắn nỏ, ném còn, đi cà kheo, mua hát cồng chiêng phục vụ khách tham quan. Ngoài ra khu du lịch còn có nhiều món ẩm thực của dân tộc Mường và các loại đặc sản miền núi phục vụ du khách trên các ngôi nhà sàn nhỏ xinh của người Mường như: Cơm lam, ếch núi rán, măng chua, gà rừng nướng,… Đặc biệt, thực khách có thể vừa ăn vừa thả hồn theo những làn điệu dân ca của người Mường hay những điệu múa cồng chiêng mang đầy màu sắc do đội văn nghệ nghiệp dư được tuyển chọn từ các bản Mường quanh khu du lịch. Và đêm đến bên những ánh lửa trại bập bùng và mờ ảo say trong men rượu cần du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các cô thôn nữ trong trang phục cổ truyền múa hát và nhảy sạp rất duyên dáng.

Theo Hà Nội Danh thắng và Di tích tập 01

Phương Anh (T/h)