Chính sách & Quản lý

Đề nghị xác minh việc dựng tượng, phù điêu hai vị vua Thái Đức - Quang Trung tại Miếu Đôi

Hà Oai 15:59 18/09/2023

Sau khi Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên - Huế yêu cầu dừng tổ chức lễ giỗ vua Quang Trung - Thái Đức và xác minh việc dựng tượng, phù điêu tại Miếu Đôi (phường Thủy Vân, TP Huế), chính quyền địa phương đã có văn bản báo cáo UBND TP Huế.

1(2).jpg
Toàn cảnh Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh.

Ngày 18/9, Nguyễn Thành Trung - Chủ tịch UBND phường Thủy Vân (TP Huế) cho biết, địa phương vừa có báo cáo gửi UBND TP Huế liên quan việc đề nghị xác minh việc dựng tượng, phù điêu hai vị vua Thái Đức - Quang Trung tại Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh.

Theo UBND phường Thủy Vân (TP Huế), Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh (nay là tổ dân phố Dạ Lê) được hình thành vào khoảng thế kỷ thứ 17 dưới thời các chúa Nguyễn và tọa lạc trên thửa đất có tổng diện tích là 1240m2 (trong đó, có 2 miếu thờ với diện tích tích 22,4 m2 và tường rào 3 mặt trước cùng hai bên có tổng chiều dài 46m đã xuống cấp). Miếu Đôi là cơ sở tín ngưỡng do Hội đồng tộc trưởng làng Dạ Lê Chánh quản lý, thờ cúng và duy trì hương khói vào tháng 7 hàng năm nhân dịp thu tế làng Dạ Lê nhưng không biết thờ ai.

Ngày 5/11/2022, Hội đồng tộc trưởng làng Dạ Lê Chánh đã viết thư đề nghị Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản Văn hóa (NC&PT DSVH) Huế tìm hiểu nghiên cứu Miếu Đôi thờ ai.

Đến ngày 24/6, Hội NC&PT DSVH Huế tổ chức tọa đàm và cho rằng Miếu Đôi là nơi thờ của anh em Nguyễn Nhạc (vua Thái Đức) và Nguyễn Huệ (vua Quang Trung). Tuy nhiên, theo ý kiến phản biện của các nhà nghiên cứu ở Thừa Thiên – Huế cho rằng cần phải thận trọng và tiếp tục nghiên cứu để có đủ chứng cứ xác định rõ ràng.

Đầu tháng 8/2023, Hội NC&PT DSVH Huế đã vận động và đặt phù điêu 2 anh em Nguyễn Nhạc và Nguyễn Huệ tại Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh. Tuy nhiên Ban quản lý tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố và Trưởng làng Dạ Lê có ý kiến không đồng tình về việc làm tự ý khi không thông qua Ban đại diện làng, tổ dân phố và chính quyền địa phương.

Ngoài ra còn lý do là chưa có kết luận của cấp có thẩm quyền liên quan đến việc Miếu Đôi làng Dạ Lê thờ Nguyễn Nhạc và Nguyễn Huệ.

Ngày 7/9, UBND phường Thủy Vân (TP Huế) đã mời đại diện Hội đồng tộc trưởng làng Dạ Lê Chánh, Ban quản lý tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận tổ dân phố và một số cán bộ công chức chuyên môn làm việc. Theo đó, các đại diện đã thống nhất quan điểm và đề nghị UBND phường Thủy Vân (TP Huế) không đồng ý hoạt động tổ chức thờ cúng liên quan Hoàng đế Quang Trung, chỉ cúng lễ theo truyền thống và yêu cầu di chuyển phù điêu tạc Nguyễn Nhạc - Nguyễn Huệ ra khỏi khuôn viên Miếu Đôi.

Đồng thời, dừng các hoạt động liên quan đến Hoàng đế Quang Trung tại đây cho đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Thông tin từ Ông Nguyễn Thành Trung cho biết, thời gian tới chính quyền địa phương sẽ mời các cá nhân, tổ chức liên quan làm việc và yêu cầu di dời phù điêu tạc anh em Nguyễn Nhạc - Nguyễn Huệ đến nơi khác cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng.

2(2).jpg
Phù điêu Nguyễn Nhạc - Nguyễn Huệ dựng tại Miếu Đôi.

Như Tạp chí Người Hà Nội đã đưa tin, ngày 11/9 Sở Văn hóa và Thể thao (VH&TT) Thừa Thiên – Huế và UBND phường Thủy Vân (TP Huế) có văn bản gửi Hội NC&PT DSVH Huế về việc yêu cầu dừng tổ chức thờ phụng tại Miếu Đôi làng Dạ Lê Chánh sau khi nhận được thư mời dự lễ giỗ Nguyễn Nhạc - Nguyễn Huệ tại Miếu Đôi vào ngày 13/9.

Bài liên quan
 • Lễ Giỗ hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ lần thứ 231
  Sau khi dẹp bỏ thù trong, giặc ngoài, Triều đại Tây Sơn dưới sự trị vì của Hoàng đế Quang Trung đã chăm lo chấn hưng đất nước về cả kinh tế chính trị, văn hóa, quân sự, ngoại giao. Ngày 1/10/1788, cách đây vừa tròn 235 năm, Hoàng đế Quang Trung đã hạ chiếu xây dựng kinh đô Phượng Hoàng tại xã Yên Trường, huyện Chân Lộc dưới chân núi Dũng Quyết, nay là phường Trung Đô, thành phố Vinh.
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • Đến gần hơn với thế giới trẻ thơ qua “Vương quốc nhỏ bí mật”
  Crabit Kidbooks vừa giới thiệu tới công chúng ấn phẩm “Vương quốc nhỏ bí mật” - tập thơ đầu tay của tác giả Lã Thanh Hà. Cuốn thơ chất đầy sự ngọt lành này không chỉ dành cho trẻ em, mà còn cho cả người lớn, những người đang tìm kiếm khoảnh khắc an yên trong cuộc sống vội vã.
 • Ra mắt tour tham quan theo chủ đề tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
  Sau thời gian dài chuẩn bị và kết nối với các công ty du lịch, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa cho ra mắt công chúng chương trình Highlight Tour (chuyến tham quan nổi bật) với mong muốn tạo dựng những sản phẩm du lịch di sản văn hóa độc đáo.
 • “Hà Nội trong mắt em”: Quảng bá hình ảnh Thủ đô qua nét vẽ trẻ thơ
  99 em nhỏ tại Thủ đô Hà Nội đã sáng tác tranh tại chỗ trong chương trình “Hà Nội trong mắt em”. Với những nét vẽ sinh động, ngộ nghĩnh và đáng yêu, các em nhỏ tạo nên nhiều tác phẩm mỹ thuật độc đáo và không kém phần đặc sắc về Thủ đô Hà Nội.
 • OpenInfra Days 2023: Trao quyền cho tương lai thông qua cơ sở hạ tầng mở, đám mây và AI
  Ngày 30/9, tại Hà Nội, được sự bảo trợ của Bộ Thông tin & Truyền thông, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) phối hợp với Cộng đồng Vietnam Open Infrastructure (VietOpenInfra) và Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (VNCDC) tổ chức sự kiện OpenInfra Days 2023.
 • Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023
  Tại Lễ hôi du khách còn được hòa mình trong vòng xòe bất tận để cảm nhận những giá trị nhân văn sâu sắc, sức sống mãnh liệt và sự lan tỏa mạnh mẽ của nghệ thuật xòe Thái, di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO ghi danh.
Đừng bỏ lỡ
Đề nghị xác minh việc dựng tượng, phù điêu hai vị vua Thái Đức - Quang Trung tại Miếu Đôi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO