Mỹ thuật

Đấu giá 19 bức tranh của vua Hàm Nghi vẽ ở Pháp

Hương Giang 15:27 26/08/2023

Bộ sưu tập tranh có số lượng nhiều và đầy đủ nhất của vua Hàm Nghi với 19 bức tranh vẽ trong thời gian bị lưu đày sẽ được đưa ra đấu giá dự kiến vào ngày 22/9 ở Pháp.

tranh-ve-cu-a-vua-ha-m-nghi-2-6313-6966-1692967431.jpg
Bức tranh "Mặt trời lặn tại thôn quê" (Soleil couchant sur la campagne) do vua Hàm Nghi vẽ năm 1911 sắp được đấu giá ở Pháp (Ảnh: Drouot).

Theo Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên Huế, Tiến sĩ Amandine Dabat (cháu của vua Hàm Nghi) thông tin có 19 bức tranh do vua Hàm Nghi vẽ sẽ được đấu giá tại trung tâm đấu giá Drouot (Pháp) do nhà đấu giá Lynda Trouvé tổ chức, dự kiến vào chiều ngày 22/9.

Theo tiến sĩ Amandine Dabat, hiện khoảng 100 bức tranh của vua vẽ lúc sinh thời còn lưu giữ được. Còn 19 bức tranh đấu giá lần này thuộc sở hữu một nhà sưu tập tư nhân và có nguồn gốc từ Henri Aubé - lính Pháp đóng quân tại Hà Nội từ năm 1907 đến 1909.

Nhà đấu giá cho biết, rất có thể Henri Aubé đã ở lại bệnh viện quân y nhiệt đới ở Vichy để chữa bệnh, giống nhiều sĩ quan đóng quân ở các thuộc địa vào thời đó. Từ năm 1909 đến 1913, vua Hàm Nghi thường xuyên đến cơ sở này và cả hai được cho là quen biết thông qua một người bạn chung - Henri de Gondrecourt.

Giới chuyên môn nhận định đây là bộ sưu tập tranh có số lượng nhiều và đầy đủ nhất của vua Hàm Nghi được đấu giá. Giá khởi điểm của mỗi bức khoảng từ 3.000 - 5.000 euro (dao động 78 triệu đến 130 triệu đồng). Trong loạt tranh có bức Mặt trời lặn tại thôn quê (Soleil couchant sur la campagne) có kích thước là 24,5x19 cm được vua Hàm Nghi vẽ vào năm 1911 bằng chất liệu tranh sơn dầu trên giấy carton, có đề ngày tháng, chữ ký và danh xưng của vua.

Vua Hàm Nghi (1871-1944) có tên húy là Nguyễn Phúc Minh (tự hiệu Ưng Lịch) lên ngôi năm 1884 khi mới 13 tuổi và là hoàng đế thứ tám của nhà Nguyễn. Năm 1885, sau khi Kinh đô Huế thất thủ vua Hàm Nghi cùng Tôn Thất Thuyết rời khỏi kinh thành và phát chiếu Cần Vương chống thực dân Pháp. Năm 1888, vua Hàm Nghi bị bắt và bị Pháp đưa đi lưu đày ở Alger (thủ đô Algérie), qua đời vào năm 1944.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
 • “HỘP NGHỆ THUẬT” - Số 27: NSND Thanh Trầm: ngọn “lửa chèo” tuổi “xế bóng”
  Hơn 70 năm tuổi đời, người nghệ sĩ được bạn bè, đồng nghiệp, khán giả công nhận “Là diễn viên có tài, một thời là trung tâm của sân khấu, có nghề, có tâm, sống rất trung thực” vẫn say đắm với “nghiệp” chèo. NSND Thanh Trầm nguyên là Chủ tịch Hội Sân khấu Hà Nội và đang tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học sân khấu điện ảnh. Trong số podcast kỷ niệm 33 năm Ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10), Hộp nghệ thuật có dịp gặp gỡ, trò chuyện với người nghệ sĩ chèo gạo cội – NSND Thanh Trầm.
 • Đến gần hơn với thế giới trẻ thơ qua “Vương quốc nhỏ bí mật”
  Crabit Kidbooks vừa giới thiệu tới công chúng ấn phẩm “Vương quốc nhỏ bí mật” - tập thơ đầu tay của tác giả Lã Thanh Hà. Cuốn thơ chất đầy sự ngọt lành này không chỉ dành cho trẻ em, mà còn cho cả người lớn, những người đang tìm kiếm khoảnh khắc an yên trong cuộc sống vội vã.
 • Ra mắt tour tham quan theo chủ đề tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
  Sau thời gian dài chuẩn bị và kết nối với các công ty du lịch, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa cho ra mắt công chúng chương trình Highlight Tour (chuyến tham quan nổi bật) với mong muốn tạo dựng những sản phẩm du lịch di sản văn hóa độc đáo.
 • Đồng Tháp: Thành lập Ban Quản lý Dự án Phát triển Công nghệ Nước sạch miền Nam
  Ngày 28/9/2023, tại Thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Viện Công nghệ và Sức khoẻ trực thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Ban Quản lý Dự án Phát triển Công nghệ Nước sạch Miền Nam.
 • Chi Pu gây bất ngờ khi tham gia concert Rap Việt
  Ban tổ chức Rap Việt All-Star Concert 2023 đã chính thức công bố Chi Pu sẽ tham gia concert với tư cách nghệ sĩ khách mời.
Đừng bỏ lỡ
Đấu giá 19 bức tranh của vua Hàm Nghi vẽ ở Pháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO