Chính sách & Quản lý

Bảo tồn hài hòa, giữ gìn bản sắc văn hóa là nền tảng phát triển kinh tế - xã hội

Hà Oai 29/11/2023 14:46

Đoàn khảo sát Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế làm việc với Đảng bộ xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy) về việc triển khai Nghị quyết 04 của của Tỉnh ủy (khóa XVI) và triển khai xây dựng văn hóa cơ sở ngày 28/11.

1.jpg
Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế làm việc với Đảng bộ xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy).

Theo báo cáo của Đảng bộ xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) về việc triển khai Nghị quyết 04 của của Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế, xã Thủy Thanh đã tập trung mọi nguồn lực phát triển văn hóa bằng các mô hình, phong trào cụ thể, thiết thực và đạt một số kết quả nổi bật về xây dựng hệ giá trị, phát triển văn hóa, con người Thủy Thanh mang đậm bản sắc văn hóa Huế gắn với bản sắc văn hóa dân tộc. Cụ thể, xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và tập trung khơi dậy truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng… để phát triển nhanh và bền vững, nỗ lực xây dựng xã Thủy Thanh trở thành thành phường trực thuộc thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) vào cuối năm 2024 với nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa địa phương như đình chùa, miếu vũ, họ tộc, cảnh quan thiên nhiên, di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Chú trọng xây dựng văn hóa trong chính trị và kinh tế gắn với di tích lịch sử văn hóa, chăm lo phát triển sự nghiệp văn hóa và đặc biệt là bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống di sản văn hóa, các giá trị văn hóa truyền thống gia đình, truyền thống uống nước nhớ nguồn của người dân địa phương…

Bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống di sản văn hóa gắn kết giữa văn hóa với du lịch, lấy văn hóa làm nền tảng đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ, chuẩn bị đội ngũ cán bộ làm du lịch và văn hóa. Triển khai quy hoạch, chỉnh trang khuôn viên cầu ngói Thanh Toàn, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, nghề truyền thống, các làng điệu dân ca, hò, vè, bài chòi, kiến trúc nghệ thuật Cầu ngói Thanh Toàn, Phủ thờ Tôn Thất Thuyết, Đình làng Vân Thê, Đình làng Thanh Thủy Chánh, Đền Văn Thánh…

Tuy nhiên, nguồn lực đầu tư phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng và các thiết chế văn hóa, du lịch còn khó khăn, hạ tầng du lịch vẫn còn hạn chế với một số tuyến đường tiếp cận điểm đến chưa đảm bảo, nhất là hạ tầng giao thông… Thiếu sự tham gia của các thương hiệu du lịch lớn vào đầu tư khai thác tại địa phương và sản phẩm du lịch vẫn chưa thực sự đa dạng, quy mô còn nhiều hạn chế, chưa đặc trưng nổi trội.

Bên cạnh đó, xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy) tiếp tục triển khai các giải pháp trong thời gian tới như đẩy mạnh và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, tiếp tục công tác bảo tồn, trùng tu, tôn tạo các giá trị, công trình văn hóa, di tích lịch sử và đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu, tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch, văn hoá, lịch sử, môi trường trong sạch, điểm đến an toàn, con người thân thiện.

2.jpg
Nhiều ý kiến cho rằng, xã Thủy Thanh cần có giải pháp để bảo tồn hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo tồn văn hóa địa phương.

Tại buổi làm việc, có nhiều ý kiến xã Thủy Thanh cần có giải pháp để bảo tồn hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo tồn văn hóa địa phương, có chiến lược phát triển lâu dài và cần có kế hoạch đào tạo các thế hệ tiếp nối để bảo tồn các giá trị phi vật thể. Xây dựng chuẩn mực các giá trị văn hóa cần gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế Phan Ngọc Thọ đánh giá cao sự vào cuộc của Đảng ủy xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy) trong việc bảo tồn và giữ gìn các di tích lịch sử, bản sắc văn hóa địa phương và ông Phan Ngọc Thọ đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, nhận thức đầy đủ Nghị quyết 04 cũng như vai trò, tầm quan trọng của xây dựng và phát triển văn hóa, du lịch đối với phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu và tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá mạnh mẽ về hình ảnh của Hương Thủy nói chung và Thủy Thanh nói riêng gắn liền với những đặc trưng về tiềm năng du lịch, văn hoá, lịch sử…

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế, giữ gìn bản sắc văn hóa là nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội nhằm hướng tới xây dựng nếp sống văn hóa, đô thị văn minh. Muốn vậy, bên cạnh bảo tồn và phát triển song song những giá trị văn hóa truyền thống thì các giá trị văn hóa, các phong trào văn hóa mới như chủ nhật xanh, giảm nghèo bền vững… Cần có quy hoạch, chiến lược phát triển lâu dài về duy trì và bảo tồn văn hóa, lấy văn hóa làm gốc để người dân chung tay đồng thuận trong phát huy, bảo tồn văn hóa./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
 • Khai hội, phục dựng trò chơi dân gian Đu tiên làng Phú Gia
  Sau nhiều năm bị mai một, Lễ hội dân gian và trò chơi Đu tiên làng Phú Gia (xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã được khai hội phụng dựng lại.
 • Làng nghề may Trạch Xá (Hà Nội) là 1 trong 26 Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vừa được ghi danh
  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ban hành các quyết định ghi danh di sản vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
 • Tân binh quận Tây Hồ: phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương anh hùng
  Hòa chung không khí giao nhận quân của 30 quận, huyện toàn TP Hà Nội , sáng nay (26/2), 57 công dân quận Tây Hồ đã lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Gần 4.500 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ
  Sáng nay, 26/2, Lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện của TP Hà Nội. Trong không khí trang trọng và khí thế tưng bừng, nô nức, gần 4.500 thanh niên ưu tú của Thủ đô lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an Nhân dân.
 • Hà Nội - thành phố của "mùa xuân và sáng tạo"
  Năm mới đã đến bên thềm mang theo sức xuân và khát khao thành công, thịnh vượng. Đó cũng chính là nguồn năng lượng đem lại hành trình đầy sắc màu của Hà Nội trong năm Giáp Thìn 2024, chắp đôi cánh tự tin cho Thủ đô vươn cao. Năm mới với quyết tâm mới, nỗ lực mới và các hoạt động sáng tạo đã hiện thực hóa khát vọng phát triển Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.
 • Tâm tình cao nguyên
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Tâm tình cao nguyên của tác giả Lê Thành Nghị.
 • NSƯT Minh Thu: Âm nhạc luôn đưa tôi ra khỏi mọi nỗi ưu phiền
  NSƯT Minh Thu đã có một năm thành công trong sự nghiệp khi vừa hoàn thành chuyến lưu diễn ở Mỹ, sau đó bắt tay vào liveshow thứ hai tại Nhà hát Lớn Hà Nội mang tên “Thu ca”. Đêm diễn đã cháy vé và thu hút khán giả đến kín rạp. Nhưng trước đó chị đã nhập viện cấp cứu vì sốt xuất huyết khi đã cận kề ngày diễn khiến liveshow phải dời lịch đến tháng 12/2023. Tạp chí Người Hà Nội đã có cuộc trò chuyện cùng NSƯT Minh Thu khi chị vẫn còn đang mỉm cười với thành quả của mình.
 • Đưa con thăm Văn Miếu
  Tạp chí Người Hà Nội trân trọng giới thiệu tới quý độc giả bài thơ Đưa con thăm Văn Miếu của tác giả Đỗ Anh Vũ.
 • Lễ hội đền Du Yến đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
  Lễ hội Đền Du Yến diễn ra trong ba ngày, từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng. Phần lễ được tổ chức trang trọng gồm các nghi lễ: Lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ cáo yết, lễ rước kiệu, lễ dâng hương và tế thần.
 • "Đào, phở và piano" đã được chiếu tại 11 tỉnh, thành phố nhưng vẫn "cháy vé"
  Phim "Đào, phở và piano" đã trở thành hiện tượng đặc biệt của điện ảnh Việt Nam mấy ngày qua khi khán giả chen chúc mua vé đi xem. Không chỉ sốt vé ở Hà Nội mà khi vào TPHCM và một số tỉnh thành, phim vẫn được khán giả quan tâm, mong ngóng.
Bảo tồn hài hòa, giữ gìn bản sắc văn hóa là nền tảng phát triển kinh tế - xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO