Ẩm thực

Bánh Coóc mò - tinh hoa ẩm thực của người Tày ở Thái Nguyên

Ngân Hà (t/h) 09:42 16/05/2023

Không chỉ là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, Thái Nguyên còn là nơi nổi tiếng bởi nhiều đặc sản thơm ngon. Trong đó, bánh Coóc mò - món bánh dân dã, dẻo thơm của người Tày khiến du khách thêm nặng lòng sau mỗi chuyến du lịch về Thái Nguyên.

banh-cooc-mo-14121723.jpg

Bánh Coóc mò thường xuất hiện trong tiệc thôi nôi của trẻ con người Tày ở Thái Nguyên. Bánh được đặt trong bàn tay của trẻ nhỏ với lời chúc hay ăn chóng lớn và ngoan ngoãn, mạnh khỏe. Trong tiếng Tày, mò có nghĩa là sừng bò, Coóc mò là chiếc bánh có hình chóp nhọn giống như chiếc sừng của con bò.

dac-san-thai-nguyen-6-14130866.jpg

Bánh được người Tày chế biến từ gạo nếp, loại gạo nếp cái hoa vàng được trồng trên nương, vừa dẻo vừa thơm. Gạo nếp được vo nhiều lần với nước lã cho đến khi nước trong lại rồi mới ngâm khoảng vài giờ cho mềm.

Lá gói bánh thường là lá dong hoặc lá chuối. Muốn bánh đẹp thì người làm phải cẩn thận chọn những chiếc lá xanh mướt, không bị sâu hay úa, đem về rửa sạch rồi phơi cho ráo.

Đến những chiếc lạt buộc cũng thể hiện sự tỉ mỉ của người làm bánh, cái nào cái nấy đều tăm tắp, mềm, dẻo và dai để gói bánh vừa đủ chặt mà lá không bị rách. Thường thì người Tày sẽ chọn thân cây giang hoặc thân cây mỡ để chẻ lạt.

Phần gạo nếp sau khi được ngâm mềm sẽ đem trộn đều với lạc sống đã giã nhỏ, nêm thêm một ít muối cho vừa ăn là đã có thể đem đi gói bánh. Bắt đầu công đoạn gói, người Tày sẽ cuốn lá dong (lá chuối) thành hình phễu rồi đổ gạo và lạc vào, vỗ nhẹ cho chắc bánh rồi gấp mép lá và lấy lạt buộc lại.

Trước khi đem luộc, bánh Coóc mò sẽ được ngâm trong nước lạnh cho đến khi không còn bọt sủi lên bề mặt nước. Khi ấy, bánh đã ngậm đủ nước, khi luộc sẽ nhanh chín và mềm, dẻo hơn.

Bánh luộc xong sẽ có màu xanh nhạt của lá dong (lá chuối), mùi thơm của nếp cái hoa vàng và lạc chín. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được sự mềm, dẻo, ngậy, bùi hòa quyện rất cuốn miệng. Bánh ăn nhiều không bị ngán, lại hợp khẩu vị với rất nhiều người.

tour-du-lich-bac-kan-banh-cooc-mo-14082667.jpg

Bánh Coóc mò có thể ăn không hoặc chấm cùng mật mía, mật ong. Từ nguyên liệu, cách chế biến đến cách thưởng thức, đặc sản của Thái Nguyên vẫn dung dị, thơm thảo như chính con người nơi đây./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • Hà Nội tự hào và noi gương đồng chí Đào Duy Tùng, quyết tâm xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”
    Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội tại cuộc Hội thảo khoa học “Đồng chí Đào Duy Tùng - Người cộng sản kiên trung, nhà lý luận xuất sắc của Đảng” diễn ra chiều ngày 10/5 tại Huyện ủy – UBND huyện Đông Anh (TP. Hà Nội). Hội thảo là hoạt động hướng tới Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đồng chí Đào Duy Tùng (20/5/1924 - 20/5/2024).
  • Tưởng nhớ Hoàng Nhuận Cầm: Những câu thơ viết đợi mặt trời
    Sáng ngày 10/5, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề Tưởng nhớ Hoàng Nhuận Cầm "Những câu thơ viết đợi mặt trời" nhân kỷ niệm ba năm ngày mất của nhà thơ. Tới dự buổi sinh hoạt hôm nay có đại diện ban chấp hành Hội và đông đảo hội viên, văn nghệ sĩ.
  • Kiến trúc sư Nguyễn Tiến Thuận và những công trình “lưu dấu” Điện Biên
    Kiến trúc sư Nguyễn Tiến Thuận nói rằng ông “không có một chút ngỡ ngàng nào về lịch sử Điện Biên”, bởi từ thuở bé, ông đã tìm hiểu lịch sử dân tộc mình. Bắt tay vào thiết kế bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng là lần đầu tiên ông bắt đầu suy nghĩ một cách nghiêm túc, làm thế nào để chuyển hóa những tình cảm của mình về Điện Biên trong công việc sáng tạo. Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, khu Trung tâm hành lễ và nhà tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ đồi A1 là hai công trình đầu tiên khẳng định ông có duyên với mảnh đất này.
  • Truyền thống quê hương, gia đình đã hun đúc hình thành nhân cách, chí hướng cách mạng của đồng chí Đào Duy Tùng
    Tham luận tại Hội thảo khoa học “Đồng chí Đào Duy Tùng - Người cộng sản kiên trung, nhà lý luận xuất sắc của Đảng”, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Đào Xuân Dũng, cho biết, truyền thống quê hương, gia đình đã hun đúc hình thành nhân cách, chí hướng cách mạng của đồng chí Đào Duy Tùng.
  • Lan tỏa mô hình “Bữa cơm công đoàn” tại 15 doanh nghiệp huyện Đan Phượng
    Đây là hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động trong Tháng Công nhân năm 2024, LĐLĐ huyện Đan Phượng tổ chức chương trình "Bữa cơm công đoàn, cảm ơn người lao động" tại một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện.
Đừng bỏ lỡ
Bánh Coóc mò - tinh hoa ẩm thực của người Tày ở Thái Nguyên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO