Ẩm thực

Những món ăn thực khách nên thử khi đến Campuchia dịp SEA Games 32

Ngân Hà (t/h) 16:27 08/05/2023

Canh chua cá, cơm trắng với thịt nướng, cà ri mỳ gạo là những món dễ ăn CNN gợi ý "mọi du khách nên thử" khi đến quốc gia Đông Nam Á này du lịch dịp SEA Games 32.

Bai sach chrouk

com-1682655530.jpg

Đây là món cơm trắng ăn cùng thịt lợn nướng, được phục vụ vào buổi sáng tại mọi góc phố. Món ăn đơn giản, nhưng được nhiều người đánh giá "ngon nhất nước". Thịt lợn thái mỏng ướp với đường thốt nốt, nước mắm sau đó nướng nhỏ lửa trên than. Người dân thường ăn kèm dưa chuột ngâm cùng củ cải, hành cắt nhỏ.

Samlor korkor

buoi3-1682655813.jpg

Samlor korkor là loại canh truyền thống, được coi là "món ăn quốc gia", xuất hiện hàng ngày trong các nhà hàng, quán ăn ven đường hay trong các bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu gồm nhiều loại rau địa phương kết hợp cùng thịt, phổ biến nhất là cá da trơn và thịt lợn ba chỉ. Hai thành phần chính của món ăn là prahok (một loại cá lên men) và kroeung (bột cà ri thơm).

Nom bank chok

buoi1-1682655273.jpg

Món ăn được hiểu một cách đơn giản là "mỳ của người Khmer". Người dân thường ăn món này vào buổi sáng, ở các gánh hàng rong. Thành phần món ăn gồm mỳ gạo, bên trên rưới sốt cà ri xanh làm từ cá, sả, gừng, nghệ và tỏi. Ngoài ra còn có dưa chuột, hoa chuối, đậu bắp, các loại rau địa phương thái lát.

Thực khách cũng có thể thưởng thức thêm món mỳ Kola, gồm bún tươi ăn cùng tôm khô, trứng luộc lòng đào, thịt lợn nấu kiểu xá xíu.

Amok

amok-1682655414.jpg

Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Campuchia. Theo truyền thống, người dân thường nấu Amok từ nước cốt dừa và bột cà ri kroeung cùng cá hoặc ốc. Ngày nay, du khách có thể thưởng thức amok nấu từ thịt gà hoặc đồ chay.

Prahok ktis

buoi4-1682655889.jpg

Sau cơm, thành phần quan trọng nhất trong ẩm thực Campuchia là prahok, một hỗn hợp cá lên men mặn. Prahok thường được nêm nếm trong nhiều món ăn như một loại gia vị, nhưng trong món prahok ktis, nó là thành phần chính.

Prahok ktis gồm cá lên men nấu cùng nước cốt dừa, đường thốt nốt, thịt lợn băm nhỏ. Nhờ các loại thực phẩm nấu kèm, món prahok vốn có vị cay trở nên dịu, khiến các thực khách khó tính nhất cũng có thể thưởng thức. Đây là món mặn, ăn cùng cơm và rau luộc hoặc dưa chuột thái lát.

Kari sach moan

buoi6-1682656101.jpg

Cà ri gà nấu cùng loại ớt đỏ ít cay của địa phương, tạo nên một món ăn đậm đà nhưng có vị êm dịu. Các nguyên liệu khác cũng được nấu chung là củ cải trắng, khoai lang, nước cốt dừa và bột cà ri. Đây là món thường xuất hiện trong các đám cưới, nghi lễ và dịp đặc biệt, ăn cùng bún tươi hoặc bánh mì cắt lát, cơm trắng.

Bok trop pgnon

amthuccampuchia-1682666300-2.jpg

Bok trong tiếng Campuchia nghĩa là "đập", đề cập đến cách chế biến món ăn: giã các nguyên liệu trong một chiếc cối gỗ lớn. Còn trop pgnon là một lại cà tím nhỏ, vị đắng, mọc hoang dã.

Người dân nướng cà rồi đem giã với tỏi, hẹ, ớt, đường rồi trộn đều với cá hun khói hoặc cá prahok (cá lên men). Món ăn sau khi được đổ ra bát sẽ dùng cùng các loại rau luộc.

Kha sach ko

campuchia1-1682666398.jpg

Đây là món bò hầm đường thốt nốt. Trong đó, đường thốt nốt được thắng cho đến khi sền sệt và nấu cùng bò đã tẩm ướp gia vị. Mỗi gia đình ở Campuchia sẽ có một công thức riêng tẩm ướp món này, nhưng về cơ bản chúng gồm thịt bò trộn cùng riềng, tỏi, ớt, hạt tiêu đen, hoa hồi hoặc đinh hương, nước dừa, me chua, nước tương. Kha sach không ăn cùng bánh mì cắt lát, hành tây thái lát và tỏi phi.

Sngor chruak sach trei

campuchia2-1682666620.jpg

Canh là một món quan trọng trong ẩm thực của Campuchia, hiếm khi thiếu trong các bữa ăn. Một trong những món canh được CNN gợi ý là Sngor chruak sach trei hay canh chua cá. Cá được đánh bắt từ Tonle Sap, hồ nước ngọt lớn và cũng là điểm du lịch nổi tiếng ở Campuchia, nấu cùng nước dùng thêm sả, nước cốt chanh, tỏi phi và các loại thảo mộc như húng quế.

Nhoam krauch thlong

buoi-1682666660.jpg

Người dân thường dùng trái cây xanh hoặc chua để ăn thay cho rau. Một trong số đó là món salad bưởi hay nhoam krauch thlong. Họ sẽ trộn đều tép bưởi với thịt ba chỉ, dừa nướng, tôm khô loại nhỏ cùng rau bạc hà, hẹ tây chiên.

Ngoài ra, du khách có thể thưởng thức thêm các món như: Kari saraman (cà ri bò), Kha trei svay kchai (cá kho xoài xanh), Kangkep baob (ếch nhồi thịt) hay Plea sach ko (gỏi bò ướp chanh)./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
  • 60 quốc gia tham dự Liên hoan Ẩm thực quốc tế tại Hà Nội
    Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024 với sự tham gia của 60 quốc gia sẽ được tổ chức tại Khu Ngoại giao Đoàn (298 Kim Mã, Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội) từ ngày 7 – 8/12. Đây là sự kiện do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, ẩm thực, ngoại giao, kết nối bạn bè quốc tế với Việt Nam.
  • Phở bò Việt Nam là một trong 20 món súp ngon nhất thế giới
    Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
  • Nước mắm và mắm nêm Việt Nam vào Top 100 đồ chấm ngon nhất thế giới
    Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam. Với 4,4/5 sao, nước mắm được các chuyên gia và độc giả của Taste Atlas xếp ở vị trí thứ 22 trong danh sách.
  • Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Hà Nội
    Với chủ đề "Chế độ ăn Địa Trung Hải và ẩm thực rau củ: Sức khỏe và truyền thống", Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam lầm thứ 9 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến ngày 30/11 tại Hà Nội.
  • Bánh tôm Hồ Tây
    Bánh tôm Hồ Tây là một trong những đặc sản của ẩm thực Hà thành. Dù không phải là món ăn cao lương, mỹ vị nhưng bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của Người Hà Nội và du khách thập phương.
  • Hà Nội nhận giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới”
    Giải thưởng Ẩm thực thế giới (World Culinary Awards) lần thứ 5 đã chính thức công bố danh sách giải thưởng năm 2024. Thủ đô Hà Nội giành 2 giải thưởng “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
  • [Podcast] Thu Hà Nội – Mùa của tình yêu và nỗi nhớ
    Bốn mùa, xuân, hạ, thu, đông của Hà Nội, mỗi mùa đều mang trong mình nét đẹp riêng bới hương, bởi sắc của mỗi mùa. Nhưng có lẽ, mùa thu vẫn là một mùa thật đặc biệt của Người Hà Nội. Mỗi độ thu về như gói gọn cả một Hà Nội cổ kính, trầm mặc, một Hà Nội thơ mộng và trữ tình. Chính bởi vẻ đẹp đó mà mùa thu đã trở thành nỗi nhớ cho những ai đã từng gắn bó với Hà Nội mà nay phải chia xa, là niềm ước ao một lần được “chạm vào” của nhiều du khách.
  • Khám phá Tây Bắc tại triển lãm "Tây Park - Ngàn"
    Triển lãm thị giác "Tây Park - Ngàn" được thực hiện dựa trên quá trình 10 năm đi và trải nghiệm tại Tây Bắc (Việt Nam) kết hợp sáng tạo nhiếp ảnh của Nguyễn Thanh Tuấn.
  • Khúc ca tình mẫu tử khi đối thoại với thời gian
    Bài thơ “Mẹ” của Đỗ Trung Lai thuộc đề tài quen thuộc nhưng luôn mang sức gợi lớn: đề tài người mẹ. Bài thơ được chọn vào sách giáo khoa Ngữ văn 7 (tập 1, bộ Cánh diều). Xuyên suốt bài thơ là bóng dáng vất vả, tảo tần của người mẹ gắn liền với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm mà người con dành cho mẹ. Bằng nét bút tinh tế và nghệ thuật biểu đạt đầy sáng tạo, bài thơ tựa như một khúc ru trầm, nhẹ nhàng mà da diết, chạm đến từng góc khuất trong tâm hồn người đọc.
  • Quận Thanh Xuân: Kiên quyết nói “Không” giao xe cho học sinh chưa đủ điều kiện tham gia giao thông
    Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội) Lê Hồng Thắng vừa cho biết, UBND quận mới đây đã ban hành Kế hoạch thực hiện quy định của pháp luật về “Không giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông” trên địa bàn quận.
  • Khởi tranh Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup 2024
    Ngày 21/11, tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra buổi Họp báo và Công bố Vòng chung kết Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc Press Cup lần thứ 8 năm 2024.
Đừng bỏ lỡ
Những món ăn thực khách nên thử khi đến Campuchia dịp SEA Games 32
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO