Ẩm thực

Cách làm gà hấp muối sả thơm ngon, dai ngọt

Kim Ngân (t/h) 08:14 05/05/2023

Gà hấp muối sả là món ngon dễ làm, giữ được vị dai ngọt, thơm ngon, mọng nước trọn vẹn của thịt gà. Cách làm gà hấp muối sả không luộc trực tiếp với nước giúp thịt gà thơm ngon và dai hơn so với món gà luộc ngập nước thông thường.

Hãy cùng Người Hà Nội vào bếp nấu món gà hấp muối sả cho gia đình ngay thôi nào!

Nguyên liệu:

- 1 con gà ta cỡ nhỏ dưới 1,5 kg
- 600g muối hột
- 10 củ sả, 2 củ gừng, 3 củ hành tím, 3 quả ớt, 100g lá chanh
- Dụng cụ: Giấy bạc, nồi gang hoặc nồi đất

20210121141228-357e51aa.jpg
Nguyên liệu cần chuẩn bị.

Lưu ý:

- Bạn nên chọn mua gà tre hay gà ta, nặng khoảng 1.5kg sẽ có độ dai ngon ngọt hơn, mà không bở như gà công nghiệp.

- Nếu bạn mua gà làm sẵn thì bạn cần chọn gà có da màu vàng nhạt, thịt có độ đàn hồi, bên ngoài không bị bầm tím hay có màu sắc, mùi hôi khác thưởng, chảy nhớt.

Cách làm gà hấp muối sả:

Bước 1: Sơ chế thịt gà

so-che-thit-ga.jpg
Bạn có thể chà xát và ngâm gà từ 3-5 phút trong hỗn hợp muối, giấm hoặc muối và nước cốt chanh.

Gà ta rửa qua nước sau đó xát muối và 1 chút gừng, rượu trắng đề khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi và để ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

cach-lam-ga-hap-muoi-sa-thit-ga-mong-nuoc-thom-ngon-kho-cuong-202203151120280004.jpg
Sơ chế các nguyên liệu khác.

Sả thì bạn cắt bỏ gốc, rửa sạch sẽ rồi dùng 2 cây cắt thành khúc ngắn khoảng 1 ngón tay và đập dập, 2 cây sả còn lại băm nhuyễn.
Hành tím bóc sạch vỏ, dùng 2 củ băm nhỏ, 2 củ thái lát. Gừng thì bạn cạo vỏ cho sạch, cắt thành sợi. Trong khi đó ớt thì lặt cuống, rửa sạch, dùng 1 trái băm nhỏ, 1 trái cắt lát.
Rau răm bạn nhặt bỏ lá hư, già, rửa sạch và để ráo. Lấy 5 lá chanh rửa sạch rồi cắt sợi nhỏ. Bạn dùng 1 quả chanh vắt nước cốt rồi lấy vỏ cắt sợi nhỏ.

Bước 3: Ướp thịt gà

11786771626956824573491524784496825258173605o-1601954086940864241369.jpg
Ướp thịt gà với các gia vị đã chuẩn bị.

Bạn cho 1 thìa sả băm, gừng, ớt, lá chanh thái nhỏ, ½ thìa ớt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột tiêu trộn đều nhau. Tùy vào khẩu vị ăn cay và mặn của mỗi người bạn cho lượt ớt và muối phù hợp để món ăn ngon nhất.
Chà sát lên khắp phần thịt gà rồi để 20 phút cho ngấm gia vị.
Cho hành tím, sả đập dập, lá chanh, lát gừng nhồi vào bụng gà để thịt gà thơm và ngon hơn.

Bước 4: Hấp gà

Trước tiên, bạn cho khoảng 400g muối hột vào nồi rang khoảng 6-7 phút rồi đặt phần đuôi sả lên trên.

Sau đó cho lớp sả và lá chanh lên trên lên trên bề mặt muối hột.
Cho gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh sao cho gà không tiếp xúc với muối để tránh bị mặn. Cho nốt phần sả và lá chanh còn lại phủ lên gà.

cachlamgahapmuoisabon.png
Hấp gà.

Đậy kín nắp, bật bếp và bắt đầu hấp gà trong khoảng 20-30 phút. Khi hấp để lửa lớn trong 5 phút đầu cho nồi nóng rồi để lửa nhỏ dần hấp trong khoảng 20 đến 30 phút. Tắt bếp và để yên nồi hấp trên bếp trong khoảng 10 phút.

Lưu ý: Gà hấp muối sả tuyệt đối không cho nước vào hấp. Không nên dùng muối tinh đã nghiền nhỏ hay muối i ốt để hấp gà vì như vậy muối dễ ngấm vào thịt hơn, làm thịt mặn và mất vị

Bước 6: Làm muối chấm

cach-lam-ga-hap-muoi-sa-thit-ga-mong-nuoc-thom-ngon-kho-cuong-202008261528055322.jpg
Để món ăn ngon hơn thì bạn nên chuẩn bị một đĩa muối chấm.

Bạn cho vào cối 1/2 muỗng canh muối hột, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, ớt băm, lá chanh và giã nhẹ cho các gia vị được trộn đều, sau đó thêm nước cốt chanh vào khuấy đều lần nữa.

Thành phẩm:

cach-lam-ga-hap-sa.jpg

Gà hấp sả, muối hột vừa thơm, thịt gà mềm và mọng nước, chấm với muối ớt chanh thì còn gì bằng. Với món ăn này, bạn không nên chặt gà mà nên xé gà để thưởng thức trọn vẹn hương vị của từng thớ thịt thơm ngọt trên đầu lưỡi./.

Bài liên quan
(0) Bình luận
Nổi bật Tạp chí Người Hà Nội
Đừng bỏ lỡ
  • Hà Nội dự kiến giảm 5 sở, 2 đảng ủy khối sau khi sắp xếp
    Ngày 13/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đã ký ban hành Thông báo Kết luận của Thường trực Ban Chỉ đạo TP Hà Nội về tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW sau khi tiếp thu ý kiến của Ban Chỉ đạo Trung ương (Thông báo số 07-TB/BCĐ)
  • Thưởng lãm tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Hải Nam
    Từ ngày 17/12/2024 đến hết ngày 23/12/2024, tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm tranh sơn mài của họa sĩ Nguyễn Hải Nam.
  • Xây dựng văn hóa trong chính trị và kinh tế: “Đường băng” để Hà Nội tiến vào kỷ nguyên mới
    Quán triệt quan điểm phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa, văn hóa phải được coi trọng và đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội; Thành phố Hà Nội thường xuyên quan tâm xây dựng văn hóa trong chính trị và trong kinh tế, xác định đây là giá trị, chất lượng, trình độ phát triển của chính trị, kinh tế với tư cách là hai lĩnh vực cơ bản, trọng yếu nhất của đời sống xã hội.
  • Triển lãm "Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh"
    Sáng 13/12, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Triển lãm “Quân đội anh hùng - Quốc phòng vững mạnh”. Triển lãm giới thiệu gần 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật khái quát quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam, thành tựu 35 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
  • Hà Nội - 36 khúc giao thời: Khám phá sự giao thoa quá khứ và hiện tại của 36 phố phường
    “Hà Nội - 36 khúc giao thời” - chuỗi hoạt động khám phá 36 phố phường Hà Nội và những nét văn hóa đặc sắc từ Hà Nội xưa sẽ diễn ra vào ngày 15/12/2024 tại Cafe Phố Hàng (251 Phố Hồng Hà, Phường Phúc Tân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đến với không gian mang đậm dấu ấn đặc trưng của từng góc phố cổ Hà Nội, công chúng, đặc biệt là giới trẻ sẽ có cơ hội khám phá và hiểu hơn những giá trị văn hóa của Thủ đô.
  • Các di tích ở Hà Nội mở cửa đón khách tham quan trong tất cả các ngày nghỉ Tết 2025
    Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 853/KH-SVHTT ngày 9/12/2024 về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, quản lý lễ hội, trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
  • Từ giao thông thông minh đến mục tiêu “Hà Nội - Thành phố thông minh”
    Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn vừa ký ban hành Quyết định phê duyệt Đề án Giao thông thông minh trên địa bàn Thành phố. Triển khai Đề án này, Hà Nội sẽ hiện thực hóa mục tiêu phát triển Thủ đô “Văn hiến – Văn minh – Hiện đại”, “Hà Nội - thành phố thông minh” trong tương lai gần, góp phần làm nền tảng để Thủ đô cùng cả nước bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
  • Hà Nội phê duyệt phương án, vị trí công trình cầu Thượng Cát bắc qua sông Hồng
    UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 6316/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí công trình cầu Thượng Cát và đường hai đầu cầu tỉ lệ 1/500 tại quận Bắc Từ Liêm và huyện Đông Anh.
  • [Podcast] Văn hóa thưởng thức cà phê của người Hà Nội
    Thủ đô nghìn năm văn hiến, nơi mỗi điều dù nhỏ bé cũng đều dung chứa những nét văn hóa rất riêng của người Hà Nội. Trong thưởng thức cà phê cũng thế, người Hà Nội cũng có cách thưởng thức rất riêng, để rồi thời gian trôi qua đã tạo nên nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt thường ngày của người Hà Nội.
  • Nghệ thuật "Hát sắc bùa" được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia
    Hát sắc bùa mang đậm giá trị lịch sử, gắn liền với sự hình thành và phát triển của các cộng đồng ngư dân tại mảnh đất Minh Hóa và thành phố Đồng Hới, nó tồn tại từ bao đời nay. Hát sắc bùa trên địa bàn tỉnh Quảng Bình từ trước đến nay, vừa kế thừa Hát sắc bùa của các vùng khác trên mọi miền Tổ quốc...
Cách làm gà hấp muối sả thơm ngon, dai ngọt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO